Khánh thành nhà trung chuyển dành cho người khuyết tật tại Tiên Phước

DIỄM LỆ |

(QNO) - Sáng nay 6/12, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp Ban quản lý dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật - giai đoạn 2” tổ chức khánh thành nhà trung chuyển dành cho người khuyết tật.

Nhà trung chuyển tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Phước. Ảnh: D.L
Khánh thành nhà trung chuyển dành cho người khuyết tật tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Phước. Ảnh: D.L

Nhà trung chuyển được xây dựng tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Phước do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ. Đây là công trình thứ 2 tại Quảng Nam sau nhà trung chuyển tại Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình và là công trình thứ 5 trên cả nước.

Nhà trung chuyển tại Tiên Phước được khảo sát, lên ý tưởng xây dựng từ tháng 4/2022 và bắt đầu xây dựng vào tháng 8/2022. Quá trình khảo sát, đánh giá, lựa chọn, xây dựng và hoàn thiện mô hình nhà trung chuyển được thực hiện thông qua các cuộc tham vấn, trao đổi với các cơ quan chuyên môn và chuyên gia độc lập.

Mô hình nhà trung chuyển được áp dụng tại nhiều nước phát triển trên thế giới. Qua đó giúp người bệnh, người khuyết tật có cơ hội thực hành các chức năng sinh hoạt hằng ngày trước khi trở về gia đình và cộng đồng, để tái hòa nhập một cách độc lập.

Nhà trung chuyển đảm bảo tiếp cận cho người khuyết tật. Ảnh: D.L
Nhà trung chuyển đảm bảo tiếp cận cho người khuyết tật. Ảnh: D.L

Các hoạt động thực hiện trong nhà trung chuyển tập trung vào thực hành thành thục các chức năng sinh hoạt cơ bản mà trước đó đã được tập luyện phục hồi chức năng như: di chuyển, tự mặc quần áo, ăn uống, nấu ăn, vệ sinh cá nhân và các hoạt động tham gia cộng đồng khác.

Nhà trung chuyển được xây dựng theo 5 khu vực: khu vực di chuyển chung, bếp và ăn uống, vệ sinh, phòng ngủ và khu vực dành cho các hoạt động sinh hoạt chung như khu vực phòng khách, khu vực giải trí và luyện tập.

Công trình cũng được trang bị các vật dụng nhỏ để người bệnh tự chăm sóc và thực hành các hoạt động sinh hoạt hằng ngày như dụng cụ nhà bếp (bộ đồ ăn, đồ vệ sinh, vải), thiết bị hỗ trợ di chuyển (xe lăn), thiết bị định vị (ghế ngồi tắm).

TAGS