Khởi hành đón bà con về quê

XUÂN HIỀN |

Sáng nay 21.7, các chuyến xe nghĩa tình từ Quảng Nam sẽ khởi hành đến TP.Hồ Chí Minh đón bà con đồng hương đang gặp khó khăn do dịch bệnh trở về. Những phần việc cần thiết, đã được đảm bảo sẵn sàng...

 

Lập nhóm Zalo với công dân

Ông Nguyễn Phước Sơn - Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn cho biết, bà con quê Quế Sơn đăng ký tại Hội đồng hương (HĐH) huyện đã tới con số 300 người. “Nhưng sau khi xét chọn các đối tượng ưu tiên dựa theo phương án mà tỉnh ban hành, chuyến đầu tiên này sẽ có 41 người từ TP.Hồ Chí Minh được đón về nhà” - ông Nguyễn Phước Sơn nói.

Hiện địa phương này đã kích hoạt 5 khu cách ly trên địa bàn. Tuy nhiên, trong ngày 19.7, tại đây xuất hiện ca dương tính (nguồn lây từ F0 tại TP. Đà Nẵng) dẫn đến việc tăng đột biến số người phải cách ly tập trung (CLTT). Quế Sơn đang thực hiện CLTT cho 112 F1 và đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

Ông Nguyễn Phước Sơn khẳng định, các cơ sở CLTT của địa phương đủ để phục vụ bà con trở về từ TP.Hồ Chí Minh đợt này. “Chúng tôi đã lập nhóm Zalo kết nối với 41 công dân sẽ được trở về đợt này với HĐH huyện và chính quyền để tiện việc hỗ trợ cho mọi người từ nay đến ngày trở về” - ông Nguyễn Phước Sơn nói thêm. 

Xe được khử khuẩn đảm bảo an toàn phòng dịch.Ảnh: X.H
Xe được khử khuẩn đảm bảo an toàn phòng dịch.Ảnh: X.H

Trong đợt đầu tiên đưa bà con đồng hương từ TP.Hồ Chí Minh trở về quê nhà, Quảng Nam sẽ đón 410 người về các địa phương Quế Sơn, Nông Sơn, TP. Tam Kỳ, Đại Lộc, Duy Xuyên, Bắc Trà My, Hiệp Đức. Bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn cho biết, huyện đã tuyên truyền và làm công tác tư tưởng với người dân tại địa phương.

“Hiện bà con ở quê tư tưởng cơ bản ổn định với việc đón người từ TP.Hồ Chí Minh trở về. Chúng tôi đã làm việc với HĐH huyện tại TP.Hồ Chí Minh và thống nhất đưa 41 người trở về. Bà con cũng được yêu cầu phải làm xét nghiệm và có giấy xét nghiệm trước 48 giờ mới được lên xe” - bà Nguyễn Thị Thu Thủy nói. Hiện khu CLTT tại đây đã đảm bảo các điều kiện cần thiết để thực hiện CLTT đối với người về từ vùng dịch. 

Xe của Thaco Trường Hải sẽ xuất phát vào đón bà con.
Xe của Thaco Trường Hải sẽ xuất phát vào đón bà con.

Hỗ trợ chi phí ăn uống trong thời gian cách ly tập trung

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân yêu cầu các địa phương phải tính toán để vừa có nhu yếu phẩm, lương thực thực phẩm phục vụ tại các khu CLTT, vừa để hỗ trợ bà con ở TP.Hồ Chí Minh và đề nghị các hội đoàn thể tại địa phương đảm nhiệm phần việc này. Đồng thời cho biết, bà con từ TP.Hồ Chí Minh trở về sẽ được hỗ trợ chi phí ăn uống trong suốt thời gian thực hiện CLTT.

“Các địa phương cần kết nối với hội đồng hương nắm lịch trình cụ thể, đồng thời liên lạc với hội đồng hương chuẩn bị lực lượng để bốc dỡ hàng hóa hỗ trợ cho người dân tại TP.Hồ Chí Minh. Các bộ phận tại chỗ được giao nhiệm vụ phải rà soát các khâu trước khi đón người về địa phương. Khi xe về thì đi thẳng đến khu CLTT. Nhân viên y tế và tình nguyện viên kiểm soát kỹ các giấy xác nhận âm tính của người dân. Yêu cầu bà con sau khi xét nghiệm ở yên trong nhà, không đi ra ngoài cho đến khi đoàn đón về quê” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cho biết.

Riêng đối với TP.Tam Kỳ, số lượng bà con từ TP.Hồ Chí Minh đăng ký trở về lên đến hơn 500 người. Do đó, thành phố đã có văn bản yêu cầu đợt này được đón 82 người sau khi phối hợp với HĐH triển khai sàng lọc đối tượng.

Ông Nguyễn Hồng Lai - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ, cho biết: “Tam Kỳ cử 6 người đi theo xe bao gồm 2 nhân viên y tế, 2 tình nguyện viên và 2 lái xe. Chúng tôi cũng đã kêu gọi các hội đoàn thể hỗ trợ bà con tại khu cách ly về vấn đề ăn uống, nhu yếu phẩm. Hiện Tam Kỳ đã bố trí một khu CLTT riêng cho bà con trở về từ TP.Hồ Chí Minh và sẽ thực hiện xét nghiệm ngay khi đón họ trở về” - ông Nguyễn Hồng Lai nói. 

Đảm bảo xe vận hành xuyên suốt

Hôm qua 20.7, tại cuộc họp bàn để hoàn tất công tác chuẩn bị đón bà con về quê, ông Lê Quang Hiếu - Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết, hiện Bộ Giao thông vận tải đã đưa vào vận hành bộ nhận diện phương tiện lưu thông, do đó, ngay trong ngày 20.7, sở đã cấp lệnh vận chuyển cho các xe vào đón bà con.

“Do đó, địa phương cần phải xác định điểm đón bà con của HĐH tại TP.Hồ Chí Minh. Phải đảm bảo liên lạc và cách thức di chuyển của người dân tại TP.Hồ Chí Minh để mọi người đến được nơi tập kết. Ngoài ra, sở đã có văn bản gửi các tỉnh bạn tạo điều kiện để các chuyến xe vào đón bà con trở về được vận hành xuyên suốt” - ông Lê Quang Hiếu nói.

Trong khi đó, đại diện Công an tỉnh cho biết, đơn vị đã liên hệ với các tỉnh thành khác để cung cấp biển kiểm soát của các xe vào đón bà con, tạo điều kiện thuận lợi khi di chuyển. 

Ông Bùi Minh Trực - Giám đốc vận hành Công ty Giao nhận - Vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) thuộc tập đoàn Thaco, đơn vị hỗ trợ các chuyến xe đón người từ TP.Hồ Chí Minh trở về cho biết, các xe được phân công nhiệm vụ đều đã lắp vách ngăn, có khử khuẩn đảm bảo cho tài xế và bộ phận phục vụ.

Cùng với đó, ngoài việc sẽ vận chuyển hàng hóa hỗ trợ bà con tại TP.Hồ Chí Minh khi xe từ Quảng Nam vào, Thaco còn có đội xe chuyên dụng vận chuyển. Nếu lượng nông sản gửi vào lớn, Thaco sẽ hỗ trợ Quảng Nam thêm đội xe này.

Ở góc độ đảm bảo về công tác y tế, ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế cho biết, nếu bà con về nhiều thì khả năng các ca dương tính sẽ tăng lên. Do vậy, Quảng Nam phải tính toán phương án mở rộng các khu điều trị Covid-19. Đồng thời thực hiện xét nghiệm ngay cho bà con khi về tại khu cách ly. Trong suốt quá trình di chuyển, bà con cần thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K.

TAGS

Ngày mai 21.7, Quảng Nam dự kiến đón 164 người từ TP.Hồ Chí Minh về quê

XUÂN HIỀN |

(QNO) - Sáng nay 20.7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chủ trì cuộc làm việc các sở ngành, địa phương liên quan nhằm rà soát, đánh giá công tác chuẩn bị đón bà con đồng hương từ TP.Hồ Chí Minh về quê.