Không cần xét nghiệm đối với người lao động đã tiêm 2 mũi vắc xin

P.V |

(QNO) - Ngày 30.9, Bộ Y tế có văn bản khẩn gửi các bộ, ngành, cơ quan trực thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố về việc hướng dẫn xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với cơ sở sản xuất kinh doanh.

Để tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh tại các địa phương trong tình hình mới, Bộ Y tế đề nghị các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương triển khai quy định về xét nghiệm SARS-CoV-2 tại cơ sở sản xuất kinh doanh.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện xét nghiệm sàng lọc đối với tất cả trường hợp người lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 như ho, sốt, khó thở… hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan.

Việc thực hiện xét nghiệm định kỳ cho người lao động như sau:

Với các tỉnh, thành phố có nguy cơ rất cao: xét nghiệm hàng tuần tối thiểu cho 20% người lao động với người lao động có nguy cơ cao (tổ trưởng, tổ sản xuất, quản đốc phân xưởng, lãnh đạo công ty, lễ tân…); xét nghiệm hằng tuần cho toàn bộ người lao động với người cung cấp dịch vụ trực tiếp cho cơ sở sản xuất kinh doanh (cung cấp suất ăn, thực phẩm, nguyên vật liệu, dịch vụ bảo vệ, vệ sinh).

Với các tỉnh, thành phố có nguy cơ cao và có nguy cơ: xét nghiệm 2 tuần/lần tối thiểu cho 5 - 10% người lao động với người lao động có nguy cơ cao (tổ trưởng, tổ sản xuất, quản đốc phân xưởng, lãnh đạo công ty, lễ tân…); xét nghiệm 2 tuần/lần cho toàn bộ người lao động với người cung cấp dịch vụ trực tiếp cho cơ sở sản xuất kinh doanh (cung cấp suất ăn, thực phẩm, nguyên vật liệu, dịch vụ bảo vệ, vệ sinh).

Bộ Y tế cũng lưu ý không thực hiện xét nghiệm đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng), hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng (nếu có, chỉ khuyến khích, không bắt buộc).

Các đơn vị sử dụng kỹ thuật xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh. Kết quả xét nghiệm phải được báo cáo ngay cho trung tâm y tế cấp huyện nơi cơ sở sản xuất kinh doanh đóng chân (trong khoảng 2 giờ sau khi kết thúc ngày xét nghiệm và báo cáo ngay sau khi có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2).

Cơ sở sản xuất kinh doanh nếu tự xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 thì phải được hướng dẫn của trung tâm kiểm soát bệnh tật cấp tỉnh hoặc trung tâm y tế cấp huyện. Test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 phải thuộc danh mục đã được cấp số đăng ký lưu hành hoặc cấp giấy phép nhập khẩu của Bộ Y tế.

Cơ sở sản xuất kinh doanh tự chịu trách nhiệm về chất lượng test kháng nguyên, quy trình và kết quả xét nghiệm. Trung tâm y tế cấp huyện chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện và tiến hành xử lý ngay, đúng quy định khi nhận được báo cáo kết quả xét nghiệm có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Đối với lái xe vận chuyển hàng hóa liên tỉnh, thành phố, Bộ Y tế yêu cầu nếu những người này di chuyển từ khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 sang khu vực liền kề đang áp dụng cấp độ nguy cơ dịch bệnh thấp hơn thì việc xét nghiệm phải do cơ sở y tế thực hiện; thời gian xét nghiệm theo đúng quy định tại Công văn 5753 ngày 19.7.2021 về việc xét nghiệm và tạo điều kiện thuận lợi cho người vận chuyển hàng hóa.

TAGS

Chung sống an toàn với dịch bệnh

LÊ QUÂN |

Tại Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 5 diễn ra hôm qua 30.9, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường nhấn mạnh, từ ngày 1.10, Quảng Nam sẽ phải chuyển sang trạng thái mới để phòng chống dịch hiệu quả và phát triển kinh tế - xã hội.

Ứng dụng chống dịch duy nhất PC-Covid đã có thể tải từ App Store và Google Play

M.T |

(QNO) - Từ sáng nay 30.9, PC-Covid Quốc gia - ứng dụng chống dịch thống nhất đã có mặt trên App Store và Google Play và người dân đã có thể tải về.

Bộ Y tế chấn chỉnh việc thu dịch vụ xét nghiệm Covid-19

P.V |

(QNO) - Trước thực trạng một số cơ sở y tế chưa thực hiện đúng các quy định về mức giá và chi trả xét nghiệm Covid-19, Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu chấn chỉnh.