Mang ánh sáng cho người nghèo

CHÂU NỮ |

Chương trình phẫu thuật đục thể thủy tinh miễn phí đã giúp những người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Nam Giang được phẫu thuật tại Khoa mắt Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Quảng Nam từ ngày 6 - 8.7.

Bệnh nhân ở Nam Giang được khám tại BVĐK tỉnh trước khi phẫu thuật. Ảnh: C.N
Bệnh nhân ở Nam Giang được khám tại BVĐK tỉnh trước khi phẫu thuật. Ảnh: C.N

Đây là đợt phẫu thuật tập trung đầu tiên do Quỹ Thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) hỗ trợ toàn bộ chi phí cho 54 người. Đồng hành còn có nhiều tổ chức, cá nhân, như Hội Từ thiện tỉnh vận động chuyến xe nghĩa tình giá 0 đồng để đưa bệnh nhân từ Nam Giang đến BVĐK tỉnh và ngược lại. Chi phí ăn uống của bệnh nhân trong thời gian ở lại bệnh viện được nhóm từ thiện “Nhớ về Tam Kỳ” tài trợ. Riêng BVĐK tỉnh thực hiện miễn phí một số xét nghiệm và tiền giường trong thời gian điều trị.

Quỹ Thiện tâm tài trợ 2,5 tỷ đồng để phẫu thuật mắt cho 1.000 trường hợp là người nghèo, người cận nghèo, gia đình chính sách, người già bị đục thể thủy tinh trên địa bàn tỉnh, phẫu thuật tại BVĐK Quảng Nam. Thời gian thực hiện chương trình từ ngày 1.7 đến 30.9 hoặc đến khi nào đủ 1.000 ca phẫu thuật.

Bác sĩ Lê Thị Hà - Trưởng khoa Mắt BVĐK Quảng Nam cho biết, sau khi được khám sàng lọc tại Trung tâm Y tế Nam Giang, 54 bệnh nhân được Khoa mắt khám tầm soát bằng kỹ thuật chụp cắt lớp võng mạc - OCT bán phần sau và các xét nghiệm khác. Qua đó, bệnh viện phẫu thuật thay thể thủy tinh nhân tạo bằng phương pháp phaco hiện đại cho 40 bệnh nhân, mổ cắt mộng ghép kết mạc tự thân cho 6 trường hợp, 8 trường hợp còn lại được điều trị nội khoa, không có chỉ định phẫu thuật.

Ông Bling Đắc (60 tuổi, ở xã Cà Dy) - một trong những người được phẫu thuật đợt này, cho biết ông bị mờ mắt cách đây một năm nhưng chưa đi khám vì gia đình không có điều kiện. Nay được bệnh viện và các tổ chức, cá nhân hỗ trợ toàn bộ chi phí mổ mắt, đi lại, ăn ở, ông rất mừng. Còn bà Arất Thị Nhia (73 tuổi, ở thị trấn Thạnh Mỹ) cho biết, sau mổ mắt, bà cảm thấy dễ chịu chứ trước đây, mắt nhìn mờ mờ mà không có điều kiện đi khám.

Bác sĩ Lê Thị Hà hy vọng, chương trình đầy ý nghĩa và hết sức nhân văn này sẽ góp phần mang lại những đôi mắt sáng cho người nghèo, đặc biệt là người già, người có hoàn cảnh khó khăn, người ở vùng sâu, vùng xa, gia đình chính sách.

TAGS

Quỹ Thiện Tâm tài trợ 2,5 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

HƯƠNG LAN - OAI PHƯƠNG |

(QNO) - Sáng nay 22.6, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Quỹ Thiện Tâm (thuộc Tập đoàn Vingroup) phối hợp bệnh viện và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức lễ ký kết biên bản thỏa thuận tài trợ chương trình phẫu thuật mắt miễn phí cho người nghèo năm 2020.