Ngành y tế tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

NAM PHƯƠNG |

(QNO) - Ngày 30.5, Sở Y tế có Công văn 1238 đề nghị các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.

Sở Y tế đề nghị các đơn vị nghiên cứu các trường hợp liên quan đến bệnh đậu mùa khỉ để triển khai biện pháp giám sát, xử lý phù hợp, lưu ý trường hợp về từ quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân viên y tế và người dân về các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế. Theo khuyến cáo của WHO, trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ đều phải được điều tra và nếu được chẩn đoán xác định phải cách ly cho đến khi các tổn thương trên da của người mắc khô, bong vảy và lành hẳn.

Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chủ động giám sát phát hiện trường hợp nghi ngờ tại cửa khẩu, nhất là trường hợp về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ: Benin, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa dân chủ Công gô, Gabon, Ghana, Bờ Biển Ngà, Liberia, Nigeria, Công hòa Công gô, Sierra Leone và Nam Sudan.

Tăng cường phối hợp với các cơ sở y tế lấy mẫu xét nghiệm trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để xác định căn nguyên. Nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh thì báo cáo ngay Sở Y tế để theo dõi, chỉ đạo kịp thời.

Các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường giám sát phát hiện trường hợp nghi ngờ, có thể mắc bệnh; phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để chẩn đoán xác định ca bệnh...

TAGS

Mọi khuyến cáo cần biết về bệnh đậu mùa khỉ

V.THU (Theo vov.vn) |

(QNO) - Theo WHO, người bị phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân và có một hoặc nhiều dấu hiệu như đau đầu, sốt trên 38,5 độ C, nổi hạch, suy nhược... kể từ ngày 15/3/2022 là trường hợp nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ.

Nhiều nước cảnh giác bệnh đậu mùa khỉ

NAM VIỆT |

(QNO) - Dù Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định dịch đậu mùa khỉ vẫn nằm trong tầm kiểm soát, nhiều nước trên thế giới đã triển khai các phương án kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ.

Vì sao các chuyên gia lo ngại bệnh đậu mùa khỉ?

V.THU (Theo vov.vn) |

(QNO) - Là một bệnh truyền nhiễm phổ biến ở Tây và Trung Phi, bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện tại châu Âu và nhiều nơi khác. Giới chức y tế toàn cầu đang tìm cách giải trình tự gen của virus nhằm xác định liệu virus có đang biến đổi và có nguy cơ gây ra một làn sóng dịch bệnh mới hay không?

Bệnh đậu mùa khỉ lan rộng, Anh triển khai tiêm phòng

QUỐC HƯNG |

(QNO) - Bệnh đậu mùa khỉ hiếm gặp đang lan rộng châu Âu. Mỹ vừa ghi nhận ca bệnh đầu tiên.