Người từ TP.Hồ Chí Minh đi 62 tỉnh thành phải tự cách ly 7 ngày

P.V |

(QNO) - Sáng nay 7.7, Bộ Y tế ban hành Công văn hỏa tốc số 5389 gửi UBND các tỉnh thành hướng dẫn tiếp nhận người về từ TP.Hồ Chí Minh, trong đó yêu cầu người từ TP.Hồ Chí Minh đi 62 tỉnh thành phải tự cách ly 7 ngày và xét nghiệm 3 lần.

Dịch Covid-19 tại TP.Hồ Chí Minh đang diễn biến phức tạp. Ảnh: TTXVN
Dịch Covid-19 tại TP.Hồ Chí Minh đang diễn biến phức tạp. Ảnh: TTXVN

Công văn nêu rõ, hiện nay tình hình dịch Covid-19 tại TP.Hồ Chí Minh vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường, đang tiếp tục lây lan nhanh sang một số địa phương lân cận, cần sớm có các giải pháp hành động quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa, kịp thời kiềm chế, đẩy lùi và kiểm soát tình hình.

Bộ Y tế - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đề nghị UBND TP.Hồ Chí Minh trao đổi, thống nhất với UBND các tỉnh thành trước khi đưa những người từ TP.Hồ Chí Minh về các tỉnh thành khác; đồng thời thống nhất bố trí phương tiện vận chuyển đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

Đối với UBND các tỉnh thành tiếp nhận người về từ TP.Hồ Chí Minh, Bộ Y tế yêu cầu tất cả người từ TP.Hồ Chí Minh (trừ trường hợp từ các tỉnh thành phố khác đi qua TP.Hồ Chí Minh nhưng không dừng, đỗ) được coi là người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định thì phải thực hiện cách ly y tế tại nhà trong thời gian 7 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 7 ngày tiếp theo.

Đồng thời phải thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 3 và ngày thứ 6 trong thời gian cách ly y tế tại nhà.

Trong thời gian tự theo dõi sức khỏe, yêu cầu hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông người. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác phải báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý kịp thời, đúng quy định.

Đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ra vào TP.Hồ Chí Minh, Bộ Y tế yêu cầu phải thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn 898 ngày 7.2.2021 về việc hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 trong vận chuyển hàng hóa và Công văn 4351 ngày 28.5.2021 về việc tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trong vận chuyển hàng hóa.

TAGS