Phát động chiến dịch tiêm vắc xin thần tốc trên toàn tỉnh

XUÂN HIỀN |

“Từ ngày 12.8, Quảng Nam phát động chiến dịch triển khai tiêm vắc xin thần tốc trên toàn tỉnh. Theo đó, từ nay đến 31.8, tất cả cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, địa phương phải tham gia chiến dịch tiêm chủng nhằm đạt mục tiêu đến cuối tháng 8 Quảng Nam đạt tỷ lệ 90% người dân tiêm đủ các liều nhắc lại vắc xin ngừa Covid-19”. Đây là yêu cầu của Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường - Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh tại hội nghị trực tuyến với các địa phương vào chiều qua 11.8.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm các mũi nhắc lại là yêu cầu đặt ra trong thời gian tới tại Quảng Nam. Ảnh: K.L
Đẩy nhanh tiến độ tiêm các mũi nhắc lại là yêu cầu đặt ra trong thời gian tới tại Quảng Nam. Ảnh: K.L

Tỷ lệ tiêm các mũi nhắc lại thấp

Ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế thông tin, tính đến nay Quảng Nam đã ghi nhận hơn 49.200 ca bệnh Covid-19, chưa kể hơn 200 nghìn người không có triệu chứng, tự điều trị tại nhà. Riêng 7 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh ghi nhận 42.823 ca (chiếm 86,9% tổng số ca mắc), trong đó 36.733 ca cộng đồng. Số ca mắc giảm mạnh từ đầu tháng 5 đến nay.

Trong các ngày gần đây, mỗi ngày Quảng Nam ghi nhận rải rác 1 - 10 ca mắc mới. Đối với tiến độ tiêm vắc xin, riêng mũi 3 (mũi nhắc lại lần 1), số người đã tiêm là 492.925 người (45,5%), đứng thứ 61/63 tỉnh thành trong nước, trong khi tỷ lệ tiêm toàn quốc là 73,4%. Trong tháng 7.2022 Quảng Nam đã nhận 234.080 liều vắc xin. Trường hợp tiêm mũi 3 trong số này là 186.663 người, tăng 1,9 lần so với số người tiêm trong tháng 6.

Nằm trong số các địa phương tiêm mũi nhắc lại thấp, đại diện TP.Tam Kỳ cho biết, dù thành phố thực hiện liên tục các hoạt động tuyên truyền đến người dân về việc tiêm vắc xin, nhưng phần lớn phụ huynh không đồng ý tiêm cho con em mình đối với vắc xin cho trẻ 5 - 12 tuổi. Đối với tiêm vắc xin các mũi nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên, đa số công nhân các khu công nghiệp không đồng ý tiêm.

“Tổng số vắc xin Tam Kỳ vừa nhận là 15.000 liều, chúng tôi đã phân bổ cho các địa phương để triển khai tiêm tuần này và tuần sau. Hiện người dân có tâm lý là đã mắc Covid-19 thì không cần tiêm nữa cũng như nhiều người cho rằng việc tiêm vắc xin có nhiều tác dụng phụ.

Chúng tôi cũng gặp khó khăn trong vận động cán bộ công chức các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tiêm các mũi nhắc lại cũng như khó chỉ đạo doanh nghiệp thực hiện đăng ký tiêm vắc xin cho công nhân” - ông Nguyễn Hồng Lai, Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ nói.

Tương tự TP.Tam Kỳ, đại diện huyện Phú Ninh cho biết, người dân hiện có tâm lý hoang mang về nguồn thông tin của vắc xin các liều nhắc lại, do đó không chủ động đi tiêm phòng. Ngoài ra, do thời gian tiêm vắc xin đúng dịp nghỉ hè, dẫn đến khó vận động phụ huynh đưa con em đi tiêm.

Cam kết đẩy nhanh tiến độ

Ông Trần Văn Kiệm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Nam cho biết, không có chuyện tiêm vắc xin các liều nhắc lại sẽ gặp các tác dụng phụ như giảm trí nhớ hay ảnh hưởng khả năng sinh sản như đồn đoán lâu nay.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm các mũi nhắc lại là yêu cầu đặt ra trong thời gian tới tại Quảng Nam. Ảnh: K.L
Đẩy nhanh tiến độ tiêm các mũi nhắc lại là yêu cầu đặt ra trong thời gian tới tại Quảng Nam. Ảnh: K.L

“Mũi nhắc lại vắc xin ngừa Covid-19 có thể tăng cường hơn nữa hoặc khôi phục khả năng bảo vệ cơ thể đã suy yếu theo thời gian sau khi tiêm loạt vắc xin chính. Ngoài ra, Quảng Nam đảm bảo không tiêm vắc xin đã hết hạn cho người dân. Nếu vắc xin không chất lượng chúng tôi sẵn sàng bỏ đi, không tiêm” - ông Trần Văn Kiệm khẳng định.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cho rằng, thời gian qua, Quảng Nam chưa vào cuộc đồng bộ trong công tác phòng chống dịch; trong đó có nhận thức, tâm lý chủ quan của cán bộ đảng viên, các cấp ngành về công tác triển khai tiêm vắc xin. Thời gian tới, Quảng Nam phải thay đổi cách làm, tập trung quyết liệt, đồng bộ để triển khai công tác tiêm vắc xin, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường - Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp cũng như lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương, khu công nghiệp, các cơ sở du lịch, siêu thị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng phải cam kết đạt kết quả ít nhất từ 90% người dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia tiêm chủng đầy đủ các liều vắc xin phòng Covid-19 tại địa phương, đơn vị.

Trước mắt, đảm bảo 100% đảng viên, công chức, viên chức và người lao động hưởng lương từ ngân sách nhà nước phải tham gia tiêm chủng đầy đủ các liều nhắc lại...

Nhấn mạnh việc tiêm vắc xin trong giai đoạn hiện nay là để phòng chống dịch Covid-19, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường yêu cầu các sở, ngành, địa phương triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêm chủng, huy động tổ Covid cộng đồng, các lực lượng tình nguyện “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người dân” để lập danh sách, tuyên tuyền, tổ chức tiêm chủng, tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin cho người dân...

“Từ ngày 12.8, Quảng Nam phát động chiến dịch triển khai tiêm vắc xin thần tốc trên toàn tỉnh. Theo đó, từ nay đến 31.8, tất cả cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, địa phương phải tham gia chiến dịch tiêm chủng nhằm đạt mục tiêu đến cuối tháng 8 Quảng Nam đạt tỷ lệ 90% người dân tiêm đủ các liều nhắc lại vắc xin ngừa Covid-19” - Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường nhấn mạnh.

TAGS