Phẫu thuật thay khớp vai đầu tiên tại Quảng Nam

BS. DƯƠNG NGUYỄN LỘC |

(QNO) - Khoa Ngoại chấn thương - bỏng Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam vừa triển khai thành công kỹ thuật thay khớp vai bán phần cho bệnh nhân bị gãy phức tạp đầu trên xương cánh tay.

Các bác sĩ khoa Ngoại Chấn thương - Bỏng (BV Đa khoa Quảng Nam) tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: N.L
Bác sĩ Khoa Ngoại chấn thương - bỏng phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: N.L

Theo đó, bệnh nhân Đ.T.T. (Hiệp Đức) bị đa chấn thương sau tai nạn giao thông. Tuy nhiên, bệnh nhân có yếu tố dịch tễ vừa trở về từ địa phương có dịch Covid-19 chưa qua 14 ngày nên được đưa vào điều trị và cách ly tại Khoa Y học nhiệt đới Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam. Tại đây, bệnh nhân được các bác sĩ Khoa Ngoại chấn thương - bỏng thăm khám và chẩn đoán gãy phức tạp nhiều mảnh đầu trên xương cánh tay.

Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật thay khớp vai. Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp gây khó khăn cho bệnh nhân trong việc đến điều trị ở những bệnh viện tuyến trên, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam đã triển khai kỹ thuật thay khớp vai cho bệnh nhân. 

Bác sĩ Nguyễn Tam Thăng - Trưởng khoa Ngoại chấn thương - bỏng cho biết: "Thay khớp vai là một kỹ thuật cao trong chuyên ngành chấn thương chỉnh hình, chưa được triển khai rộng rãi trong cả nước. Để thực hiện cần có ekip được đào tạo chuyên sâu và phẫu thuật viên có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm". Đây cũng là trường hợp thay khớp vai đầu tiên được thực hiện tại Quảng Nam.

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân hiện ổn định và được hướng dẫn tập phục hồi chức năng nhằm trả lại cơ năng và quay về sinh hoạt bình thường sớm nhất có thể. 

Thay khớp vai được triển khai lần đầu tiên vào năm 1893, sau đó đến năm 1950 khớp vai mới ra đời thế hệ khớp có thiết kế theo giải phẫu. Ngày nay thay khớp vai bán phần được chỉ định điều trị cho các bệnh nhân gãy phức tạp đầu trên xương cánh tay và các bệnh lý viêm thoái hóa chỏm xương cánh tay.

Với tiêu chí nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hiện Khoa Ngoại chấn thương - bỏng Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam đã triển khai nhiều kỹ thuật tiên tiến nhằm tạo điều kiện điều trị thuận lợi cho bệnh nhân tại Quảng Nam cũng như các tỉnh lân cận.

TAGS

Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim nguy kịch

BS. NGUYỄN LƯƠNG QUANG |

(QNO) - Một bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim rất nguy kịch, ngưng thở, ngưng tim hoàn toàn được Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cứu sống.

Cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam hiến 62 đơn vị máu

CHÂU NỮ |

(QNO) - Hưởng ứng Lễ hội xuân hồng, sáng nay 2.2, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam tổ chức hiến máu nhân đạo phục vụ công tác điều trị bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Thay khớp thành công cho bệnh nhân 101 tuổi

X.H |

(QNO) - Bác sĩ Đỗ Xuân Quang - Phó Trưởng khoa Ngoại chấn thương (Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam) cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật thay xương khớp gối, khớp háng cho bệnh nhân lớn tuổi, trong đó ca thay khớp háng bán phần là nữ bệnh nhân 101 tuổi.

Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam điều trị 10 ca bệnh Whitmore

XUÂN HIỀN |

(QNO) - Thông tin từ bác sĩ Nguyễn Ngọc Võ Khoa - Trưởng khoa Y học nhiệt đới Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam, bệnh viện đang tiếp nhận điều trị cho 10 bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Whitmore trên địa bàn tỉnh.