Phòng Covid-19 ở một xã biển

THÀNH CHÂU - PHAN VINH |

Tại xã Bình Minh (Thăng Bình) hàng ngày có rất đông du khách từ nhiều quốc gia khác nhau đến tham quan khu du lịch Vinpearl Nam Hội An, ngoài ra đây cũng là địa phương có lực lượng lao động đông đảo đang đánh bắt ở ngư trường Trường Sa. Vì vậy, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang được xã Bình Mình tập trung triển khai.

Khu du lịch Vinpearl Nam Hội An tích cực triển khai các biện pháp phòng dịch COVID-19. Ảnh: BIÊN THỰC
Khu du lịch Vinpearl Nam Hội An tích cực triển khai các biện pháp phòng dịch COVID-19. Ảnh: BIÊN THỰC

Đón hàng nghìn lượt khách du lịch mỗi ngày, cộng với hơn 500 lao động đang làm việc trực tiếp, khu du lịch Vinpearl Nam Hội An được xem là nơi có nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Theo bà Đỗ Thị Thái Phúc - Giám đốc Chi nhánh Quảng Nam - Công ty CP Vinpearl, ngay khi có dịch bệnh Covid-19, lãnh đạo khu du lịch đã quán triệt, tập huấn cho toàn cán bộ, nhân viên, người lao động và khách đến tham quan, lưu trú bằng nhiều hình thức, đặc biệt là tiến hành đo thân nhiệt tất cả người ra vào cổng. Tại các khu vực công cộng và khu vực vệ sinh tại khu du lịch cũng được bố trí nước sát khuẩn dành cho du khách và nhân viên.

Ngoài ra, khi khách hàng đến tham quan, lưu trú, bắt buộc phải thực hiện việc khai báo y tế. Khu du lịch Vinpearl Nam Hội An còn bố trí nhân viên y tế xử lý các bước theo quy trình đối với khách tham quan, cán bộ, nhân viên có những biểu hiện tương tự như dịch bệnh Covid-19. Đối với khách lưu trú, nhân viên khu du lịch khuyến khích mở các cửa phòng thông thoáng; với khách khai báo đi từ vùng có dịch, nhân viên khu du lịch báo với cơ quan chức năng đến kiểm tra.

Bà Phúc chia sẻ, Vinpearl Nam Hội An sẽ quyết liệt phòng chống dịch, đồng thời nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam trong buổi kiểm tra tại doanh nghiệp mới đây về việc không phân biệt, kỳ thị đối với khách nước ngoài; đối với khách Trung Quốc phải thực hiện nghiêm quy trình cách ly, đưa ngay đến cơ sở y tế.

Ông Lê Xuân Tới - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Minh cho biết, trong khi khu du lịch Vinpearl Nam Hội An làm rất tốt việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 thì điều mà địa phương thấy lo lắng nhất là hiện có hơn 800 ngư dân của 25 tàu câu mực trên địa bàn xã đang đánh bắt hải sản ở các ngư trường khá xa đất liền. Những ngư dân này đều đã ra khơi hơn 1 tháng nay, thời điểm trước khi bùng phát dịch Covid-19, trong khi ở trên biển việc tiếp xúc với những tàu của các nước khác rất khó kiểm soát. Chính quyền xã cũng đã thực hiện công tác tuyên truyền nhưng chỉ đến được với người nhà của những ngư dân này. Đến thời điểm hiện tại, việc giám sát hải trình và những giao tiếp trên biển của ngư dân ngoài khơi đang rất mơ hồ. Chính vì vậy, địa phương cũng rất lo lắng khi chuyến biển kết thúc các ngư dân quay về lại mà không thể kiểm soát được.

Ông Phan Phước Đồng - Chủ tịch UBND xã Bình Minh cho biết, ngay từ khi có thông tin về dịch bệnh Covid-19, địa phương đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống và tiến hành nhiều cuộc họp, triển khai nhiệm vụ. Trước hết là tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã để người dân nắm được chủ trương của Đảng, Nhà nước và các cấp ủy đảng về công tác phòng chống dịch bệnh. Đồng thời qua đó tạo sự yên tâm cho nhân dân, không hoang mang trước các vấn đề nảy sinh như các trang mạng xã hội đồn đại. Ngoài ra, địa phương còn kết hợp phát tờ rơi hướng dẫn phòng chống dịch bệnh tận tay cho người dân; chỉ đạo các trường học, trạm y tế, nơi công cộng làm tốt công tác bảo vệ môi trường, vệ sinh đồ dùng phục vụ sinh hoạt hàng ngày nhằm đảm bảo an toàn, hạn chế nguy cơ lây nhiễm, mắc bệnh.

Cũng theo ông Đồng, hiện tại, địa phương đang có nhiều người thường xuyên ra vào các điểm vui chơi, khu du lịch Vinpearl Nam Hội An, các bến cá, nên ngoài những giải pháp nêu trên, việc tiến hành phun thuốc tiêu độc khử trùng tại những nơi này là rất cần thiết. Nhưng hiện nay, hóa chất tiêu độc khử trùng cấp cho mỗi địa phương rất ít, chỉ có 2kg/xã, trong khi nhu cầu tối thiểu lên đến 10kg.

“Xã Bình Minh đang có hơn 800 lao động tham gia đánh bắt tại các vùng biển ngoài khơi với thời gian hơn 2 tháng/chuyến biển, vì vậy, ngay sau khi số lượng lao động này cập bờ, Đồn Biên phòng tại các cửa biển cần siết chặt công tác kiểm tra sức khỏe dưới mọi hình thức, đo thân nhiệt từng cá nhân, nếu phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu thì cách ly và thông báo cho địa phương để thực hiện đúng quy định” - ông Đồng kiến nghị.

TAGS