Quảng Nam cấp bách phòng chống dịch Covid-19

XUÂN HIỀN |

(QNO) - Tại hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 vào chiều nay 28.4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân yêu cầu các địa phương xem xét dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết trong thời gian tới.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến chiều 28.4
Quang cảnh hội nghị chiều 28.4. Ảnh: X.H

Nhiều nguy cơ

Ông Nguyễn Văn Văn - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, tình hình dịch bệnh hiện diễn biến phức tạp. Nhiều quốc gia ghi nhận ca mắc tăng trở lại sau khi nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch, trong đó một số quốc gia có đường biên giới với Việt Nam có ca nhiễm tăng cao trong thời gian gần đây như Campuchia, Lào và Thái Lan.

“Trong nước vẫn còn những trường hợp nhập cảnh trái phép, hoặc các trường hợp nhập cảnh hợp pháp nếu không quản lý cách ly tốt sẽ có thể có ca nhiễm với biến chủng lây lan tốc độ nhanh, dẫn đến nguy cơ ghi nhận ca mắc là hiện hữu. Đặc biệt tới đây là kỳ nghỉ lễ dài ngày 30.4 - 1.5 và nghỉ hè - thời điểm người dân đi du lịch, di chuyển và tập trung đông người nên nguy cơ lây nhiễm rất lớn” - ông Văn nói.

Quảng Nam đã thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 1.934 người, thời gian tới tiếp tục triển khai tiêm tại các địa phương. Ông Văn cho rằng, việc xuất hiện tâm lý chủ quan khi có vắc xin cũng là lý do dễ xuất hiện dịch bệnh.

Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường tuần tra đường mòn lối mở. Ảnh: T.T
Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường tuần tra đường mòn, lối mở. Ảnh: T.T

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND TP.Hội An thông tin, hiện tại lượng khách du lịch đổ về Hội An bắt đầu đông. “Nhiều khách sạn đã có lượng khách lưu trú từ nay đến hết kỳ nghỉ lễ. Do đó, khả năng thời gian tới Hội An sẽ là địa phương có số người tập trung cao” - ông Sơn nói.

Lãnh đạo TP.Hội An đề nghị UBND tỉnh có quyết định đối với các hoạt động kích cầu du lịch trong thời gian tới cũng như tạm dừng việc triển khai các khu cách ly có thu phí trên địa bàn.

Triển khai ngay các biện pháp cấp bách

Đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết, chiều nay Quảng Nam tiếp nhận 314 công dân về từ Đài Loan thực hiện cách ly tập trung cùng với 170 người đang thực hiện cách ly tại các khu cách ly tập trung do quân đội quản lý. Hiện các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh đảm bảo các nguyên tắc phòng chống dịch.

Ông Nguyễn Công Thành - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, hiện lo lắng nhất là đang diễn ra kỳ thi cuối học kỳ. Sở GD-ĐT đang lên phương án để nếu dịch bệnh Covid-19 xảy ra sẽ có cách thức tổ chức thi cho học sinh.

Đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai cho biết đã yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kích hoạt lại các phương án phòng chống dịch, trong đó yêu cầu tăng cường kiểm soát việc đeo khẩu trang trong công nhân. Đối với các chợ, thực hiện lại các hoạt động sát khuẩn, đeo khẩu trang.

Đại tá Trần Tiến Hiền phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: X.H
Đại tá Trần Tiến Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: X.H

Đối với các tuyến biên giới ở Nam Giang và Tây Giang, Bộ đội Biên phòng phối hợp lực lượng công an, dân quân duy trì 21 tổ chốt chặn ở các đường mòn, lối mở. Tổ chức tuần tra, kiểm soát lưu động các trục đường biên giới; kiểm soát chặt chẽ hoạt động ra vào khu vực biên giới và kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép.

Từ hôm nay 28.4, Bộ đội Biên phòng tỉnh triển khai trực 100% quân số bảo vệ lễ 30.4 - 1.5 và phòng chống dịch Covid-19. Tiếp tục tăng cường lực lượng từ cơ quan bộ chỉ huy và các đồn biên phòng tuyến biển lên biên giới tham gia chống dịch.

“Nếu trường hợp dịch bệnh Covid-19 trở nên phức tạp, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh sẽ báo cáo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng điều động 130 chiến sĩ mới đang huấn luyện lên biên giới để phòng chống dịch” - Đại tá Trần Tiến Hiền, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh nói.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân yêu cầu thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế, trong đó tập trung thực hiện nghiêm túc các công điện của Thủ tướng, chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND tỉnh.

Đồng chí Trần Văn Tân yêu cầu các địa phương không lơ là, chủ quan nhưng không quá hoang mang lo lắng. Đề nghị các sở ngành, UBND các huyện, nhất là Nam Giang, Tây Giang có văn bản tham mưu để UBND tỉnh đề nghị nước bạn Lào đảm bảo an toàn cho công dân Quảng Nam tại Lào. Tiếp tục duy trì, kiện toàn, nâng cao hơn nữa tổ giám sát, tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 trong cộng đồng.

Các địa phương thường xuyên thực hiện rà soát, tự đánh giá các biện pháp phòng chống dịch, các tiêu chí an toàn Covid-19 đối với các cơ sở y tế, khách sạn, trường học, chợ, siêu thị, phương tiện giao thông công cộng, nhà máy, xí nghiệp… Tạm dừng các hoạt động kích cầu du lịch.

Hạn chế tập trung đông người

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân yêu cầu hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người không cần thiết trong dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5; hạn chế tập trung đông người tại các địa điểm du lịch, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ; không tổ chức các sự kiện chào mừng như bắn pháo hoa... Yêu cầu người dân đeo khẩu trang và có biện pháp nhắc nhở người dân tuân thủ sử dụng khẩu trang nơi đông người.

TAGS

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới về chẩn đoán và điều trị Covid-19

P.V |

(QNO) - Bộ Y tế vừa có Quyết định số 2008 về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19.

Núi Thành khẩn trương tiêm 329 liều vắc xin phòng Covid-19

VĂN PHIN |

(QNO) - Qua 3 ngày triển khai (từ 26.4 đến nay), Trung tâm Y tế huyện Núi Thành đã tiêm phòng được 192/329 liều vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng theo quy định.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chuẩn bị phương án có nhiều ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

P.V |

(QNO) - Chiều nay 27.4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 - chủ trì họp trước tình hình dịch bệnh thế giới diễn biến phức tạp, đặc biệt là các nước có chung đường biên giới với Việt Nam có ca nhiễm tăng cao như Lào, Campuchia.

Hội An, Phú Ninh tiêm vắc xin Covid-19 cho lực lượng phòng chống dịch

QUỐC HẢI - HẢI CHÂU - TÂM ĐAN |

(QNO) - Sáng 27.4, TP.Hội An triển khai đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên với 510 liều được tỉnh phân bổ, ưu tiên cán bộ tuyến đầu phòng chống dịch.

Tăng cường tư vấn khám chữa bệnh từ xa để phòng dịch Covid-19

CHÂU NỮ |

(QNO) - Ngày 26.4, Bộ Y tế ban hành Công văn 3377 đề nghị tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) tư nhân.