Quảng Nam triển khai kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 cho các nhóm đối tượng ưu tiên

CHÂU NỮ |

(QNO) - Sở Y tế cho biết đang xây dựng kế hoạch triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 cho các nhóm đối tượng ưu tiên theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Ảnh: ncov.moh.gov.vn
Vắc xin phòng dịch Covid-19. Ảnh: ncov.moh.gov.vn

Để thực hiện đảm bảo kế hoạch, sớm triển khai công tác tiêm phòng vắc xin đến người dân trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế đề nghị các sở, ban ngành, đoàn thể, UBND huyện, thị xã, thành phố, Chi cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình và các đơn vị liên quan phối hợp, khẩn trương cung cấp số liệu và báo cáo về sở trước ngày 25.2.

Như Báo Quảng Nam điện tử đã thông tin, các nhóm đối tượng cần tiêm vắc xin phòng Covid-19 sắp xếp theo mức độ ưu tiên theo tình huống dịch, bao gồm:

- Nhân viên y tế;

- Nhân viên tham gia phòng chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên...);

- Nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh;

- Lực lượng công an;

- Lực lượng quân đội;

- Giáo viên;

- Người trên 65 tuổi;

- Nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước...;

- Người mắc các bệnh mãn tính;

- Người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài;

- Người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ.

Ngày 9.2, Bộ Y tế ban hành Công văn số 1210/QĐ-BYT phê duyệt kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 giai đoạn 2021 - 2022 do COVAX Facility hỗ trợ.

Chương trình COVAX đã có thư xác nhận phân bổ hơn 4,8 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 trong quý I và II.2021. Loại vắc xin COVAX hỗ trợ cho Việt Nam là của hãng dược AstraZeneca.

Theo Bộ Y tế, trong quý I.2021, hai nhóm đối tượng sẽ được tiêm gồm nhân viên y tế và nhân viên tham gia phòng chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên...), với số lượng liều tiêm khoảng 1,2 triệu tương đương với 600.000 người. Trong kế hoạch, có 475.000 nhân viên y tế và hơn 110.000 nhân viên tham gia phòng chống dịch (95% số lượng dự kiến) sẽ được tiêm phòng vắc xin Covid-19.

Giai đoạn 2, COVAX cung ứng khoảng 3,6 triệu liều tương ứng với 1,8 triệu người cho nhóm: cán bộ hải quan, cán bộ ngoại giao, lực lượng công an, quân đội, giáo viên.

Quý III và IV.2021, COVAX Facility sẽ hỗ trợ vắc xin cho các quốc gia để tiêm chủng cho tối đa 20% dân số. Số vắc xin còn lại COVAX Facility dự kiến hỗ trợ từ quý IV.2021 là khoảng 33 triệu liều tương ứng với 16 triệu người.

COVAX facility là một cơ chế được thiết lập nhằm bảo đảm các quốc gia được tiếp cận công bằng với vắc xin Covid-19. Trong cơ chế này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phối hợp với GAVI, UNICEF, CEPI, các nhà sản xuất vắc xin và các đối tác để bảo đảm các quốc gia đều được tiếp cận vắc xin một cách công bằng và hiệu quả.

TAGS

Hơn 117.000 liều vắc xin Covid-19 đầu tiên về đến Việt Nam

Theo chinhphu.vn |

(QNO) - Hơn 10 giờ sáng nay 24.2, chuyến bay chở hơn 117.000 liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.Hồ Chí Minh), phục vụ nhu cầu phòng chống dịch cấp bách hiện nay.

11 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam

Theo VOV |

(QNO) - Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn về việc tiêm vắc xin Covid-19. Theo đó, nêu rõ 11 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên.

Hơn 200 nghìn liều vắc xin Covid-19 dự kiến về Việt Nam ngày 28.2

P.V |

(QNO) - Theo Văn bản số 1215/QLD-KD về việc nhập khẩu thuốc chưa có giấy đăng ký lưu hành để đáp ứng nhu cầu cấp bách cho phòng chống dịch Covid-19 do Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) ban hành hôm 17.2, cục đã chấp thuận cho Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu vắc xin ngừa Covid-19 AstraZeneca, số lượng 204.000 liều.

Thủ tướng yêu cầu phải có vắc xin Covid-19 trong tháng 2

Theo chinhphu.vn |

(QNO) - Nhấn mạnh việc nhập khẩu vắc xin phòng Covid-19 là một nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên của Chính phủ và trong tháng 2.2021 phải có vắc xin, Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế nghiên cứu đề xuất các cách tiếp cận chống dịch mới trước tình hình mới, chuẩn bị sẵn sàng cách ly lớn khi tình huống xấu xảy ra…

Vắc xin Covid-19 đầu tiên được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

P.V |

(QNO) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế đã phê duyệt vắc xin phòng Covid-19 của Astra Zeneca cho trường hợp khẩn cấp phòng chống dịch. Đây là vắc xin Covid-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam.