Tâm sự người chiến sĩ áo trắng

DƯƠNG CHÍ LỰC |

Dịch Covid-19 đã làm thay đổi thế giới này. Theo dõi các thông tin cho thấy, từ đầu mùa dịch đến nay số lượng người mắc ở nước ta đã đi theo biểu đồ hình sin và đang tiếp tục lập đỉnh mới, số lượng bệnh nặng cũng từ đó mà tăng theo cùng với sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị trong nỗ lực phòng chống.

Chăm sóc, điều trị bệnh nhân tại TP HCM.
Chăm sóc, điều trị bệnh nhân tại TP HCM.

Đợt dịch Covid-19 này quả là dai dẳng với khả năng lây nhiễm cao hơn, ảnh hưởng rộng hơn, tác động mạnh hơn… Sự phản ứng của chúng ta thì trở nên “mềm dẻo” hơn, phù hợp hơn với cuộc sống xã hội ngày càng thích nghi hơn.

Cùng với đông đảo thầy thuốc trên toàn quốc tham gia hỗ trợ chống dịch Covid-19 tại TP.Hồ Chí Minh thời gian vừa qua, chúng tôi - những bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đã để lại phía sau công việc đang còn dang dở, gác lại những hạnh phúc riêng tư, dũng cảm dấn thân vào chốn hiểm nguy với quyết tâm “Sài gòn khỏe lại, chúng tôi sẽ trở về!”.

Chúng tôi đã được tham gia điều trị trong một trung tâm hồi sức người bệnh Covid-19 với quy mô 500 giường, được tổ chức rất khoa học, phương tiện rất hiện đại, bố trí rất hợp lý và làm việc rất chuyên nghiệp. Điều này đã giúp chúng tôi học hỏi rất nhiều từ chuyên môn, đến phong cách làm việc, tinh thần và thái độ phục vụ người bệnh, cũng như học được nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức điều trị.

Và cũng chính nơi đây, chúng tôi có những trải nghiệm tuyệt vời và học hỏi được nhiều bài học tình người. Nhưng có lẽ cái mà chúng tôi học được nhiều hơn cả là tấm lòng nhân ái bao dung của những người tình nguyện, đức tính hy sinh của người chiến sĩ, tinh thần trách nhiệm của cán bộ y tế địa phương và sự đồng cảm sẻ chia đối với những hoàn cảnh đau thương trong tâm dịch.

Quả không phụ tấm lòng những người nơi tuyến đầu chống dịch, Sài gòn đã khỏe lại, cuộc sống đang dần trở lại bình thường, nhộn nhịp, sôi động như vốn có của nó…

Hiện nay, tuy số ca nhiễm mới vẫn còn ở mức cao, nhưng rõ ràng là chúng ta đang kiểm soát được tình hình, đã có sự điều chỉnh phù hợp từ quan điểm đến hành động để ngày càng thích nghi hơn trong trạng thái bình thường mới, không để dịch bệnh ảnh hưởng nhiều đến các mặt của đời sống xã hội. Và như vậy có thể khẳng định rằng: con đường phòng chống dịch của chúng ta đã và đang đi đúng hướng.

Tuy vậy, với các thành quả thu được trong thời gian qua, chúng ta càng không được chủ quan, đặc biệt đối với các biến thể mới của virus SARS-CoV-2, mà chúng ta hãy cùng nhau chung tay phát huy hết các giá trị sẵn có, lấy khoa học làm căn cứ, lấy vắc xin làm cơ sở, lấy tinh thần làm nền tảng và phải lấy chính trách nhiệm của mỗi cá nhân, đơn vị trong việc hợp tác, tuân thủ các biện pháp phòng dịch làm vũ khí để kiểm soát và chiến thắng đại dịch.

Năm 2022 và tương lai sau đó, thiên tai, dịch bệnh sẽ tiếp tục diễn ra, có thể ngày càng phức tạp như để thử thách khả năng và giới hạn của con người, vì thế chúng ta cần phải mạnh mẽ hơn, đoàn kết hơn và hợp tác chặt chẽ hơn trong ứng phó. Những “chiến sĩ áo trắng” tình nguyện như chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng lên đường tham gia hỗ trợ bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu, bất cứ việc gì khi Tổ quốc gọi, bệnh nhân cần.