Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam:

Tập trung nhân lực, trang thiết bị điều trị bệnh nhân Covid-19

DIỄM LỆ - ĐOÀN ĐẠO |

(QNO) - Sáng nay 16.3, Bệnh viện (BV) Đa khoa Trung ương Quảng Nam (Núi Thành) tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 thứ 57 ở Việt Nam (nam, 66 tuổi, quốc tịch Anh). BV đang tập trung nhân lực, trang thiết bị phục vụ công tác thu dung, điều trị.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tập trung nhân lực điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19. Ảnh: Đ.L
BV Đa khoa Trung ương Quảng Nam tập trung nhân lực điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19. Ảnh: Đ.L

Huy động nhân lực

Theo ông Đinh Đạo - Giám đốc BV Đa khoa Trung ương Quảng Nam, từ ngày 23.1 đến 15.3, BV tiếp nhận tổng số lượt khám sàng lọc bệnh liên quan đến Covid-19 là 54 ca, trong đó có 19 ca cách ly điều trị (gồm 13 người Việt Nam, 6 người nước ngoài). Theo đó, tất cả bệnh nhân đều viêm đường hô hấp trên, viêm phổi, không có bệnh liên quan Covid-19.

Đến sáng 16.3, BV tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 đầu tiên là du khách người Anh. BV đã cấp 3.000 khẩu trang vải cho toàn bộ y bác sĩ, nhân viên của BV. Đồng thời thường xuyên làm công tác động viên toàn bộ đội ngũ y bác sĩ để họ yên tâm phục vụ cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Về nhân lực ứng phó, thu dung và điều trị bệnh nhân Covid-19, BV phân công 2 bác sĩ và 10 điều dưỡng Khoa Y học nhiệt đới trực tiếp thực hiện công tác khám, điều trị tại khu cách ly. Toàn bộ bác sĩ, điều dưỡng tại các khoa: Khám bệnh, Cấp cứu, Phụ sản đảm bảo công tác tiếp nhận và xử trí ban đầu trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Ngoài ra, nhân lực các khoa khác cũng được điều động và sẵn sàng phối hợp.

Tất cả y bác sĩ, nhân viên của BV đã được tổng diễn tập vào ngày 2 và 3.3.2020. BV đã xây dựng dự trù nhân lực, trang thiết bị cho 3 phương án cụ thể. Phương án thứ nhất đối với tình huống dưới 10 bệnh nhân nghi ngờ hoặc xác định nhiễm Covid-19: BV sử dụng tòa nhà khu y học nhiệt đới, có lối đi riêng trong BV, có khu dã chiến cho nhân viên y tế. Phương án thứ hai có 21 - 36 bệnh nhân: sẽ sử dụng tòa nhà khu y học nhiệt đới và khu cách ly dã chiến. Phương án 3 thu dung hơn 36 bệnh nhân Covid-19: ngoài 2 khu trên, sẽ có thêm BV dã chiến, bố trí lối đi riêng hoàn toàn trong BV.

Về nhân lực phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19 sẽ chia 2 ca trực/ngày đối với phương án đầu tiên là 20 giường bệnh (trong đó có 15 - 30% bệnh nặng cần chăm sóc hồi sức tích cực), mỗi ca trực gồm 2 bác sĩ, 7 điều dưỡng, 2 hộ lý. Mỗi ca làm việc liên tục trong 12 tiếng đồng hồ và nghỉ ngơi tại chỗ trong khu cách ly 24 tiếng. Mỗi ca trực được nghỉ cách ly 14 ngày tại khu cách ly trong khuôn viên BV, bố trí phù hợp đảm bảo sức khỏe và tránh lây nhiễm chéo cho nhân viên. Khi trường hợp bệnh nhân điều trị từ dương tính chuyển qua âm tính, hoặc sau 7 ngày làm việc liên tục trong khu cách ly đặc biệt, sẽ được ra ngoài khu cách ly 14 ngày và tổ chức ê-kíp điều trị khác vào thay thế.

Ngoài ra, huyện Núi Thành bố trí 2 bảo vệ/công an/bộ đội trực chiến bảo vệ tại khu cách ly. Với phương án trên, BV Đa khoa Trung ương Quảng Nam đảm bảo làm việc được trong 3 tuần. Sau thời gian này, BV đề nghị UBND tỉnh và Sở Y tế cần tăng cường điều động nguồn nhân lực bác sĩ và điều dưỡng thay thế để đảm bảo chất lượng điều trị.

Đề nghị trang bị thêm máy móc

Đối với thuốc, vật tư, trang thiết bị đã được BV trang bị tạm đủ sử dụng trong thời gian ngắn. Các loại máy như máy thở, máy lọc máu, máy đo khí máu, máy truyền dịch... đã được chuẩn bị một cơ số. BV đã đề nghị UBND tỉnh trang bị mới một số loại máy móc cần thiết, bổ sung lượng lớn cơ số thuốc, phương tiện bảo hộ và chống nhiễm khuẩn cần thiết để đội ngũ y bác sĩ đủ điều kiện điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Hiện nay BV chưa có phòng áp lực âm để điều trị bệnh nhân suy hô hấp do BV chưa chuẩn bị kịp, trong khi đã tiếp nhận bệnh nhân đầu tiên. BV kiến nghị UBND tỉnh hỗ trợ BV trang bị được phòng áp lực âm, đề phòng trường hợp có bệnh nhân suy hô hấp nặng.

Theo ông Mai Văn Mười - Phó Giám đốc Sở Y tế, BV Đa khoa Trung ương Quảng Nam đã chuẩn bị tốt các điều kiện để thu dung và điều trị bệnh nhân bị bệnh truyền nhiễm. Về con người, các bác sĩ đã sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Nhưng về trang thiết bị và thuốc, phương tiện bảo hộ, chống nhiễm khuẩn thì Sở Y tế đề nghị UBND tỉnh có văn bản đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ gấp. Trước mắt, Sở Y tế sẽ điều động tất cả phương tiện chống dịch, điều trị bệnh đến hỗ trợ BV Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

TAGS

Chuyển bệnh nhân Covid-19 thứ 57 cách ly ở Hội An đến bệnh viện điều trị

HUỲNH CHÍN |

(QNO) - Khoảng 9 giờ sáng nay 16.3, bệnh nhân Covid-19 thứ 57 ở Việt Nam (nam, 66 tuổi, quốc tịch Anh) đã được chuyển từ khu cách ly ở Hội An đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam (Núi Thành) điều trị.

Thêm 4 du khách nước ngoài mắc Covid-19

P.V |

(QNO) - Tin từ Bộ Y tế vào tối 15.3, Việt Nam có thêm 4 ca nhiễm Covid-19 là du khách Latvia (1 người), Đức (1 người) và Anh (2 người).