Thực hiện ngay 8 biện pháp phòng chống Covid-19 trong cơ sở khám chữa bệnh

P.V |

(QNO) - Ngành y tế khuyến cáo người dân nên đến tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu để được khám chữa bệnh (KCB); triển khai đăng ký trực tuyến, đặt lịch hẹn trước khi đến KCB...

Các cơ sở KB, CB thường xuyên đánh giá bệnh viện, phòng khám an toàn phòng, chống COVID-19. Ảnh minh họa.
Cơ sở KCB thường xuyên đánh giá bệnh viện, phòng khám an toàn phòng chống Covid-19. Ảnh: suckhoedoisong.vn

Bộ Y tế vừa có Công văn số 3775 yêu cầu các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, sở y tế các tỉnh thành, y tế các ngành, bệnh viện trực thuộc trường đại học tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trong cơ sở KCB.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều địa phương đã có ca bệnh trong cộng đồng như Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Thái Bình..., một số bệnh viện cả tuyến trung ương và địa phương đã có tình trạng lây chéo trong người bệnh và nhân viên y tế; sự biến chủng của SARS-CoV-2...

Để tăng cường kiểm soát dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện khẩn trương triển khai thực hiện 8 biện pháp.

Đáp ứng tình hình dịch bệnh

Khẩn trương rà soát, bổ sung, hoàn thiện kế hoạch của bệnh viện, sở y tế để đáp ứng với các cấp độ dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 phương châm “4 tại chỗ”. Trong đó có phương án mở rộng cơ sở điều trị, huy động nguồn lực để kịp thời ứng phó: nhân lực, phương tiện phòng hộ cá nhân, trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc thiết yếu để đáp ứng với diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19.

Thực hiện nghiêm tiêu chí bệnh viện, phòng khám an toàn

Cơ sở KCB thường xuyên đánh giá bệnh viện, phòng khám an toàn phòng chống Covid-19 (theo Bộ tiêu chí ban hành tại Quyết định số 3088 ngày 16.7.2020 và Quyết định số 4999 ngày 1.12.2020).

Các cơ quan quản lý thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Bộ tiêu chí bệnh viện và phòng khám an toàn. Kiên quyết đóng cửa, tạm dừng hoạt động cũng cơ sở không đạt tiêu chuẩn; xem xét xử lý kỷ luật các cơ sở không chấp hành quy định.

Sàng lọc, phân luồng, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn

Tổ chức nghiêm công tác sàng lọc, phân luồng, cách ly người bệnh ngay từ khi đến cổng, cửa tiếp đón của cơ sở KCB theo hướng dẫn tại Công văn số 1385 ngày 19.3.2020 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở KCB theo hướng dẫn tại Quyết định số 5188 ngày 14.12.2020.

Thực hiện giãn cách trong cơ sở KCB

Hạn chế tối đa người nhà, người thân đến cơ sở KCB. Hạn chế nhập viện nội trú khi không thực sự cần thiết. Rà soát bố trí khoa phòng, quy trình KCB hợp lý..., không để người bệnh phải nằm ghép. Bố trí khoảng cách ít nhất 2m giữa các giường bệnh. Bảo đảm thông khí tự nhiên trong buồng bệnh, khoa phòng, cơ sở KCB.

Khuyến cáo người dân nên đến tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu để được KCB. Triển khai đăng ký trực tuyến, đặt lịch hẹn trước khi đến KCB và khuyến cáo người dân không nên đến quá sớm trước lịch hẹn.

Xét nghiệm Covid-19

Các bệnh viện trung ương, bệnh viện tuyến tỉnh tiếp tục rà soát, củng cố năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR để đáp ứng với các tình huống dịch.

Định kỳ tổ chức xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên cho nhân viên y tế ở các khoa phòng có nguy cơ cao và nhân viên làm việc ở khu vực sàng lọc, phân luồng, cách ly; xét nghiệm cho người bệnh ở một số khoa phòng có nguy cơ cao hoặc người bệnh chịu ảnh hưởng nặng khi nhiễm Covid-19: như người bệnh tại khoa cấp cứu, hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực, truyền nhiễm...

Kê đơn thuốc

Với người bệnh mắc bệnh mạn tính, đã điều trị ổn định, thực hiện khám bệnh, kê đơn thuốc điều trị ngoại trú từ 1 đến 3 tháng; đồng thời đảm bảo cung cấp đủ thuốc bảo hiểm y tế cho người bệnh theo kê đơn thuốc cho đến lịch tái khám dự kiến tiếp theo.

Chuyển tuyến và quản lý người bệnh xuất viện

Các cơ sở KCB hạn chế chuyển tuyến, chỉ chuyển bệnh nhân tới bệnh viện tuyến cuối khi có diễn biến nặng vượt quá năng lực kỹ thuật của bệnh viện. Thông báo và thống nhất với bệnh viện tuyến cuối việc chuyển người bệnh đến trước khi chuyển tuyến.

Cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 khi cho bệnh nhân Covid-19 xuất viện phải thông báo cho sở y tế các tỉnh thành nơi người bệnh cư trú để tiếp tục tổ chức quản lý, cách ly, theo dõi, xét nghiệm người bệnh, người nhà người bệnh theo quy định hiện hành.

Quản lý nhân viên y tế

Giám đốc các bệnh viện, cơ sở KCB chịu trách nhiệm quản lý, chỉ đạo toàn bộ nhân viên nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh Covid-19: thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, các biện pháp phòng hộ cá nhân, không đến các địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm như ăn tiệc buffet, đến công viên giải trí, đến rạp chiếu phim, đến quán bar, karaoke...

TAGS

Tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho 300 cán bộ, chiến sĩ Công an Quảng Nam

HOÀNG VŨ |

(QNO) - Sáng 5.5, Bệnh xá Công an tỉnh tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 (đợt 1) cho cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an tỉnh.

Đảm bảo cấp điện trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp

VIỆT HẢO |

(QNO) - Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) chủ động triển khai phương án đảm bảo cung cấp điện phục vụ khách hàng và chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Những điều cần biết về khám chữa bệnh BHYT trong thời gian có dịch Covid-19

HOÀNG ĐẠO |

(QNO) - Theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam về tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trong khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế (BHYT) thì việc kê đơn, cấp thuốc điều trị ngoại trú các bệnh mãn tính tối đa đến 3 tháng.

Núi Thành: Tạm dừng kinh doanh các địa điểm có liên quan ca mắc Covid-19

XUÂN HIỀN - QUANG HÀ |

(QNO) - Ông Ngô Đức An - Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành cho biết, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 của địa phương này đã thống nhất tạm dừng kinh doanh, hoạt động hội họp ở một số địa phương. 

Cả nước ghi nhận thêm 56 ca Covid-19 trong cộng đồng

P.V |

(QNO) - Tối nay 6.5, Bộ Y tế thông báo có thêm 60 ca mắc Covid-19; trong đó gồm 56 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Thăng Bình: Vừa cấp CCCD, vừa đảm bảo phòng chống Covid-19

VĂN TOÀN - GIANG BIÊN |

(QNO) - Đến nay, huyện Thăng Bình có khoảng 50.000 người đã làm thủ tục cấp căn cước công dân (CCCD) có gắn chip điện tử, chiếm tỉ lệ gần 1/3 dân số và đạt hơn nửa chỉ tiêu do cấp trên giao. Để việc cấp thẻ CCCD vừa đảm phòng chống dịch Covid-19, công an các xã, thị trấn Hà Lam đã có cách triển khai nhanh gọn, không tập trung cùng lúc đông người.

Thái Lan mở tour du lịch vắc xin Covid-19

NAM VIỆT |

(QNO) - Khi nhiều người giàu tại Thái Lan trở nên thiếu kiên nhẫn chờ đợi được tiêm chủng trong lúc đại dịch bùng phát mạnh trở lại, các công ty lữ hành tại đây chào bán tour lu lịch ra nước ngoài để khách được tiêm phòng Covid-19.