Tính toán nguồn nhân lực điều trị Covid-19

XUÂN HIỀN |

Dự lường số ca mắc Covid-19 thể vừa và nặng sẽ còn tăng trong thời gian tới, khẩn trương tăng cường năng lực điều trị là điều cần phải quan tâm tại Quảng Nam hiện nay.

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch sẽ thành lập Trung tâm Hồi sức cấp cứu trong thời gian tới. Ảnh: X.H
Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch sẽ thành lập Trung tâm Hồi sức cấp cứu trong thời gian tới. Ảnh: X.H

Thiếu nhân lực hồi sức

Ông Đinh Đạo - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Trung ương Quảng Nam (đóng tại huyện Núi Thành) cho rằng, theo số liệu của Cục quản lý Khám chữa bệnh, trung bình trong số 500 bệnh nhân Covid-19 sẽ có khoảng 42 trường hợp thuộc thể nặng và khoảng 10 trường hợp phải thở máy.

BVĐK Trung ương được chỉ định là cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 bắt đầu từ 7.2020 của Quảng Nam và khu vực miền Trung. Cho đến đầu năm 2021, đây là cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 thể nặng của Quảng Nam.

Trong khi đó, thực trạng nguồn lực hiện có của BVĐK Trung ương hiện rất hạn hẹp khi khu cách ly chỉ thu dung được tối đa 15 bệnh nhân mức độ vừa và nặng, bao gồm 2 ca bệnh hồi sức có chỉ định thở máy.

“Rõ ràng ở cấp độ dưới 500 bệnh nhân, tình hình hiện tại của Quảng Nam đã không đảm bảo. Số giường bệnh hồi sức tại BV hiện nay quá ít. Hiện tại BV thiết lập 15 giường điều trị người bệnh mắc Covid-19 vừa và nặng, trong đó có 2 giường hồi sức, nhưng đến nay bệnh hồi sức đã tăng lên 3 trường hợp và 9 bệnh thể trung bình. Như vậy, BV không đủ năng lực nhận thêm bệnh nhân mắc Covid-19” - ông Đạo nói.

Ngoài ra, BVĐK Trung ương Quảng Nam đang khủng hoảng nhân lực điều trị Covid-19. Cụ thể, từ năm 2019 đến nay, nhân lực tại BV giảm rất lớn. Thời điểm tháng 7.2019, BV có 140 bác sĩ thì đến nay chỉ còn 118 bác sĩ.

Nguyên nhân được lãnh đạo BV đưa ra là do tác động rất lớn của việc nhận nhiệm vụ điều trị Covid-19 dẫn đến số lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh đa khoa giảm sâu, nguồn thu giảm theo. Bên cạnh đó, các BV tư nhân ngày càng phát triển nhiều, trả lương cao hơn đã thu hút đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao chuyển sang.

“BV đang thiếu nhân lực trầm trọng, đặc biệt là nguồn nhân lực bác sĩ hồi sức và bác sĩ các khoa khác; trong khi đó đã cử 2 đoàn tham gia hỗ trợ chống dịch Covid-19 tại TP.Hồ Chí Minh với 74 nhân viên do Bộ Y tế điều động, chưa kể có 5 nhân viên y tế nhiễm Covid-19 và 70 nhân viên là F1 phải đi cách ly tập trung” - ông Đinh Đạo thông tin.

Khẩn trương đào tạo nhân lực

Ngày 8.8, Bộ Y tế có văn bản hỏa tốc gửi các địa phương trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, số ca mắc Covid-19 nặng gia tăng. Bộ yêu cầu các cơ sở y tế cấp tốc tăng cường đào tạo nguồn nhân lực, tập huấn, nâng cao năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực và xem đây là công việc hết sức cấp bách. Bộ Y tế cũng đã ban hành Đề án “Tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực cho các bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 nặng”.

BV Đa khoa Trung ương Quảng Nam hiện đang điều trị 12 ca mắc Covid-19 của Quảng Nam. Ảnh: Đ.Đ
BV Đa khoa Trung ương Quảng Nam hiện đang điều trị 12 ca mắc Covid-19 của Quảng Nam. Ảnh: Đ.Đ

Bộ Y tế yêu cầu các BV lập danh sách bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đang làm và dự kiến huy động làm cấp cứu, hồi sức tích cực điều trị người bệnh Covid-19, sau đó liên hệ với các BV có trung tâm hồi sức tích cực quốc gia (theo địa bàn phụ trách) để được đào tạo, tập huấn cấp tốc về cấp cứu, hồi sức tích cực, sử dụng máy thở và các nội dung cần thiết khác bằng các hình thức tại chỗ, trực tuyến…

Ưu tiên việc cử người đến các trung tâm để trực tiếp học và thực hành. Các BV có trung tâm hồi sức tích cực quốc gia và vùng khẩn trương lập kế hoạch tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn cho các BV được phụ trách theo đề án và phân công, giao việc cho các học viên đến thực hành.

Tại Quảng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân đề nghị BVĐK Trung ương Quảng Nam khẩn trương thành lập Trung tâm Hồi sức cấp cứu (HSCC) điều trị Covid-19 cấp độ vùng theo quy định của Bộ Y tế. Đồng thời yêu cầu Sở Y tế điều động nhân lực từ các cơ sở y tế, kể cả y tế tư nhân, về hồi sức cấp cứu, chống độc và hô hấp để hỗ trợ cho các cơ sở điều trị Covid-19 của Quảng Nam.

Thời gian tới, Sở Y tế phải thành lập Trung tâm HSCC tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, nhân lực được điều động từ BVĐK tỉnh và các cơ sở y tế trên địa bàn. Trung tâm này có trách nhiệm hỗ trợ nhân lực, vật lực kỹ thuật cho các BV được chỉ định điều trị Covid-19 tiếp theo trên địa bàn tỉnh nếu số ca mắc còn tăng cao trong thời gian tới.

TAGS

BVĐK Trung ương Quảng Nam tiếp tục chi viện 35 y bác sĩ vào TP.Hồ Chí Minh chống dịch

HOÀNG ĐẠO |

(QNO) - Chiều nay 11.8, đoàn y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Trung ương Quảng Nam lên đường chi viện TP.Hồ Chí Minh chống dịch Covid-19.

Xem xét thành lập Trung tâm Hồi sức cấp cứu vùng tại BVĐK Trung ương Quảng Nam

XUÂN HIỀN |

(QNO) - Đây là nội dung Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân yêu cầu tại cuộc làm việc với Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Trung ương Quảng Nam (đóng tại Núi Thành) vào sáng nay 11.8.

Điều trị bệnh nhân Covid-19: Dự lường các ca bệnh nặng

XUÂN HIỀN |

Nhận định thời gian tới các ca bệnh Covid-19 của Quảng Nam sẽ còn tăng và dự lường diễn biến nặng, tại cuộc làm việc về công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 vào sáng 9.8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân yêu cầu ngành y tế khẩn trương mua sắm trang thiết bị, thuốc men cần thiết cho các cơ sở điều trị.