Triển khai tiêm bổ sung vắc xin uốn ván - bạch hầu giảm liều

M.L |

(QNO) - Bộ Y tế vừa có kế hoạch tiêm bổ sung vắc xin uốn ván - bạch hầu giảm liều (Td) năm 2022 nhằm tăng tỷ lệ miễn dịch phòng bệnh bạch hầu, uốn ván trong cộng đồng. Quảng Nam là một trong 32 địa phương triển khai kế hoạch này.

Theo Bộ Y tế, số ca mắc bạch hầu năm 2021 đã giảm song trong tình hình tỷ lệ tiêm chủng vắc xin DPT-VGB-Hib và DPT4 tại nhiều tỉnh đạt thấp do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nguy cơ dịch bệnh quay trở lại.

Các trường hợp mắc bạch hầu được ghi nhận chủ yếu ở nhóm trẻ lớn (hơn 10 tuổi) với 67,8%, tiếp theo là trẻ 5 - 9 tuổi (20,5%), 1 - 4 tuổi (8,8%). Hầu hết các trường hợp chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh hoặc không rõ tiền sử tiêm chủng (69,3%). Ghi nhận 19,5% trường hợp tiêm chủng chưa đủ mũi và 11,2% đã tiêm đủ 4 mũi vẫn mắc bạch hầu.

Trong năm 2020 - 2021, các ca bệnh uốn ván sơ sinh vẫn xuất hiện rải rác tại các khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó tiếp cận - nơi có tỷ lệ tiêm chủng phòng bệnh thấp và tỷ lệ trẻ đẻ tại nhà cao.

Theo Bộ Y tế, để tăng tỷ lệ miễn dịch phòng bệnh bạch hầu, uốn ván trong cộng đồng, chủ động phòng ngừa dịch bệnh, việc tiếp tục duy trì triển khai vắc xin Td cho trẻ 7 tuổi tại các địa bàn nguy cơ là hết sức cần thiết, đồng thời cần mở rộng diện triển khai vắc xin này qua các năm.

Mục tiêu là hơn 95% trẻ 7 tuổi tại cộng đồng và tất cả trẻ học lớp 2 thuộc các địa phương triển khai được tiêm bổ sung 1 mũi vắc xin uốn ván - bạch hầu giảm liều (Td) (trừ các trường hợp trẻ đã tiêm vắc xin có chứa thành phần uốn ván hoặc bạch hầu trong thời gian 1 tháng trước khi triển khai). Thời gian thực hiện từ quý II đến quý IV.2022.

UBND tỉnh cũng vừa có công văn triển khai kế hoạch của Bộ Y tế. Trong đó ủy quyền Sở Y tế xây dựng và ban hành kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin uốn ván - bạch hầu giảm liều (Td) năm 2022.

Các sở, ngành liên quan tập trung tuyên truyền ý nghĩa, lợi ích của việc tiêm bổ sung vắc xin Td cho cán bộ, giáo viên khối tiểu học, vận động phụ huynh đồng ý cho con em tham gia tiêm vắc xin; đồng thời hỗ trợ điều tra, lập danh sách đối tượng trên địa bàn, phối hợp kiểm tra, giám sát trước, trong và sau triển khai tiêm bổ sung vắc xin Td tại trường học.

TAGS

Tổ chức tiêm phòng bạch hầu ở xã Duy Hải

Tuyết Mai |

Trong 2 ngày 27 và 28.10, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Duy Xuyên tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho tất cả người dân xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) trong độ tuổi 5 - 40 và học sinh các trường trên địa bàn. Ông Nguyễn Trường Chín - Phó Chủ tịch UBND xã Duy Hải cho biết, Duy Hải giáp ranh với xã Duy Nghĩa - nơi xảy ra 1 ca bệnh bạch hầu và 2 ca nghi mắc bệnh - nên chính quyền địa phương có yêu cầu ngành y tế tiêm phòng bệnh cho toàn dân trong xã. Trong 2 ngày qua đã có hơn 3.600 người dân trong độ tuổi 5 - 40 ở 5 thôn và gần 950 học sinh các Trường Tiểu học Duy Hải, THCS Ngô Quyền và Mẫu giáo Duy Hải được tiêm phòng.

Hàng nghìn người dân xã Duy Nghĩa được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Sáng nay 24.10, ngành y tế tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu đồng loạt cho người dân xã Duy Nghĩa (Duy Xuyên) - nơi xuất hiện một trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu và 2 ca bệnh khác đang nghi ngờ mắc bệnh.

Sẽ tiêm vét vắc xin phòng bạch hầu cho trẻ

XUÂN HIỀN |

Sau khi rà soát công tác tiêm chủng tại các xã Duy Hải, Duy Nghĩa - địa phương xuất hiện ca bệnh bạch hầu (Báo Quảng Nam đã phản ánh), Sở Y tế tiếp tục có kế hoạch phòng ngừa bệnh này trong thời gian tới. 

Khẩn trương ứng phó bệnh bạch hầu

QUỐC TUẤN |

Dù chưa chắc chắn với một trường hợp có triệu chứng mắc bệnh bạch hầu ở xã Duy Nghĩa (huyện Duy Xuyên) nhưng ngành y tế vẫn khẩn trương vào cuộc để ngăn chặn bệnh có khả năng phát tán ra cộng đồng.