Việt Nam về đích sớm trong việc bao phủ vắc xin phòng COVID-19

P.V |

(QNO) - Tính đến 27.12, Việt Nam đã tiêm hơn 144 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 và trở thành 1 trong 63 quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới đã bao phủ 2 mũi tiêm chủng vắc xin cho 66% dân số.

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết tại lễ phát động kỷ niệm Ngày quốc tế phòng chống dịch bệnh, do Bộ Y tế phối hợp Bộ Ngoại giao tổ chức ngày 27.12, với thông điệp "Tăng cường quản lý nhóm nguy cơ".

 
 

Sự kiện này là một trong số các hoạt động nhằm mang đến thông điệp về tầm quan trọng của việc tất cả mọi người đều được tiêm chủng, vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước đối với hoạt động tiêm chủng phòng bệnh nói chung và tiêm chủng phòng COVID-19, trách nhiệm của người dân trong việc chủ động, tự giác thực hiện tiêm chủng đầy đủ.

Đến nay, Việt Nam nằm ở vị trí 52 trong tổng số 63 quốc gia/vùng lãnh thổ đã thực hiện được mục tiêu tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho 66% dân số. Tỉ lệ này đã vượt mức mục tiêu mà Tổ chức Y tế thế giới - WHO đề ra đến hết năm 2021: 40% dân số của mỗi quốc gia được tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Tính về số liều vắc xin đã được tiêm thì Việt Nam xếp thứ 8 trên thế giới sau Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Mexico, Pakistan, Đức. Trong số 8 nước này mới chỉ có Trung Quốc, Nhật Bản, Đức và Việt Nam đạt được mục tiêu bao phủ 2 mũi vắc xin cho gần 70% dân số.

Đầu quý 2/2021, dự báo lạc quan nhất của Tổ chức Y tế thế giới cho rằng sau ít nhất 1 năm, tức tháng 4-2022 Việt Nam mới có thể đạt được mục tiêu bao phủ vắc xin cho người dân. Tuy nhiên, với những nỗ lực trong việc tiếp cận nguồn vắc xin, thực hiện chiến dịch tiêm chủng và sự hưởng ứng của người dân, Việt Nam đã về đích sớm.

Việc tiêm đủ liều vắc xin cơ bản phòng COVID-9 đang giúp tỉ lệ tử vong do COVID-19 tại Việt Nam ở mức thấp, chiếm 1,9% ca bệnh.

TAGS

Hết quý I.2022, 100% người trên 18 tuổi được tiêm liều vắc xin nhắc lại, bổ sung

MỸ LINH |

(QNO) - UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch 9215 triển khai tiêm liều bổ sung và nhắc lại vắc xin phòng Covid-19 năm 2021 - 2022.

Điện Bàn: Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 39 can, phạm nhân

PHAN THANH HỒNG |

(QNO) - Ngày 25.12, Trung tâm Y tế thị xã Điện Bàn phối hợp Công an thị xã tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 (mũi 1 và mũi 2) cho 39 can, phạm nhân tại nhà tạm giữ Công an thị xã.

Thời gian chữa khỏi Covid-19 của người đã tiêm vắc xin

V.THU (Theo vietnamnet.vn) |

(QNO) - Với người đã tiêm vắc xin, thời gian bình phục khoảng 5-7 ngày nếu bị nhiễm Covid-19.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường tiêm chủng, kiểm soát biến chủng mới Omicron

Theo chinhphu.vn |

* Hoàn thành tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi trong quý I.2022

(QNO) - Ngày 23.12, Văn phòng Chính phủ có Công điện 9406 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc tăng cường công tác tiêm chủng, kiểm soát biến chủng mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2.

Hai nhóm người phải trì hoãn tiêm vắc xin Covid-19 theo quy định mới nhất

V.THU (Theo vietnamnet.vn) |

(QNO) - Theo quyết định mới nhất, Bộ Y tế đã điều chỉnh từ 3 nhóm người cần trì hoãn tiêm vắc xin Covid-19 xuống còn 2 nhóm. Đó là người đang mắc bệnh cấp tính và phụ nữ mang thai dưới 13 tuần.