Xét nghiệm nhanh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam

XUÂN HIỀN |

(QNO) - Chiều nay 17.5, ông Nguyễn Tải - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam (đóng tại thị xã Điện Bàn) thông tin, bệnh viện vừa thực hiện xét nghiệm nhanh cho toàn thể nhân viên y tế và bệnh nhân, người nuôi bệnh.

Nhân viên y tế của BV được tiến hành xét nghiệm nhanh Covid-19. Ảnh: N.T
Nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam được xét nghiệm nhanh Covid-19. Ảnh: N.T

Bệnh viện đã thực hiện 400 mẫu xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên Covid-19. Trong đó có 1 mẫu dương tính giả và 1 mẫu hiển thị mờ. Ngay lập tức bệnh viện gửi 2 mẫu này đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam để thực hiện xét nghiệm Realtime RT-PCR.

Bệnh nhân cũng được chỉ định test nhanh Covid-19. Ảnh: N.T
Bệnh nhân cũng được chỉ định test nhanh Covid-19. Ảnh: N.T

“May mắn, 2 mẫu trên chỉ là kết quả dương tính giả, sau khi tiến hành phân tích mẫu bằng phương pháp  Realtime RT-PCR đã cho kết quả âm tính. Như vậy cả 400 mẫu của bệnh viện chúng tôi đều âm tính” - ông Nguyễn Tải nói.

Theo Bộ Y tế, test nhanh kháng nguyên nhằm hỗ trợ giám sát, dịch bệnh Covid-19, hỗ trợ cho kết quả của Realtime RT-PCR. Test nhanh kháng nguyên được sử dụng xét nghiệm trên diện rộng, ở những vùng có nguy cơ, là phương pháp phục vụ xét nghiệm cho vùng tâm dịch hoặc nơi cần xét nghiệm rộng như khu công nghiệp, cơ sở y tế.

PGS-TS. Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: “Các cơ sở phải quán triệt đối với xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Đây là loại xét nghiệm giúp bệnh viện nhận và xử trí bệnh nhân cấp cứu, bảo vệ nhân viên y tế trong thời gian chờ xét nghiệm Realtime RT-PCR vì xét nghiệm khẳng định mất thời gian lâu hơn (hơn 6 giờ đồng hồ mới có kết quả)”.

TAGS

Dịch bệnh Covid-19 trong khu công nghiệp: Tập trung ngăn chặn nguồn lây

DIỄM LỆ |

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, đã lây nhiễm chéo trong các khu công nghiệp (KCN) ở các tỉnh. Tại Quảng Nam, nhiều trường hợp F1 xuất hiện trong KCN, đã gây lo lắng cho người lao động. Các DN đang tập trung triển khai các biện pháp phòng chống dịch, ngăn chặn nguồn lây dịch bệnh vào KCN. 

Triển khai cấp bách biện pháp phòng chống Covid-19 tại thôn Tịnh Sơn, xã Tam Mỹ Tây

VĂN PHIN |

(QNO) - Chiều tối 16.5, UBND huyện Núi Thành phát đi Công văn số 597 về triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 tại thôn Tịnh Sơn, xã Tam Mỹ Tây.

Sẽ xét nghiệm sàng lọc, mở rộng trong khu công nghiệp để ngăn chặn nguồn lây Covid-19

D.LỆ |

(QNO) - UBND tỉnh vừa có công văn yêu cầu tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại cơ sở sản xuất trong các khu, cụm công nghiệp.

Tiên Phước cấm tập trung quá 50 người để phòng chống dịch Covid-19

D.LỆ |

(QNO) - UBND huyện Tiên Phước vừa có Văn bản số 1456 về việc tạm dừng một số hoạt động tập trung đông người để phòng chống dịch bệnh Covid-19.