Yêu cầu không để lọt trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron

XUÂN HIỀN |

(QNO) - Ngày 31.12, Bộ Y tế có công điện hỏa tốc gửi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam, TP.Đà Nẵng; Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, Hãng hàng không Bamboo Airline về điều tra, xử lý ổ dịch Covid-19 liên quan đến các trường hợp nhiễm biến thể Omicron.

Các trường hợp nhập cảnh, cách ly tại Quảng Nam đều được kiểm soát nghiêm ngặt. Ảnh: X.H
Các trường hợp nhập cảnh cách ly tại Quảng Nam được kiểm soát nghiêm ngặt. Ảnh: X.H

Theo Bộ Y tế, thông tin từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam đã ghi nhận 14 trường hợp nhiễm biến thể Omicron trên 4 chuyến bay được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm tại Quảng Nam. Cụ thể ngày 30.12, kết quả giải trình tự gen của Viện Pasteur Nha Trang cho thấy các trường hợp trên nhiễm biến thể mới Omicron (B.1.1.529).

Để tiếp tục triển khai tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, không để dịch lây lan ra cộng đồng, Bộ Y tế yêu cầu tỉnh Quảng Nam, TP.Đà Nẵng, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Hãng hàng không Bamboo Airways tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, thông báo cho các địa phương liên quan để phối hợp truy vết thần tốc, lập danh sách tất cả người tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân. Thực hiện cách ly y tế kịp thời các trường hợp F1 và đảm bảo không để lọt các trường hợp tiếp xúc gần.

Lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nguy cơ (bao gồm: người cùng trên xe đưa đón; nhân viên phục vụ tại khách sạn, tiếp viên hàng không, nhân viên phục vụ mặt đất; người tiếp xúc gần,...) tiến hành xét nghiệm khẳng định và trả lời kết quả nhanh nhất để triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả.

Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 chủ động gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biến chủng Omicron đến Viện Pasteur Nha Trang để tiến hành xét nghiệm, giải trình tự gen khẳng định.

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, giám sát tại cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch không để lây lan ra cộng đồng.

Tổ chức khoanh vùng nhanh nơi bệnh nhân ở, sinh hoạt, từng qua; tiến hành ngay việc xử lý khử trùng triệt để môi trường tại các địa điểm bệnh nhân đã từng đến, ở, làm việc; các phương tiện vận chuyển và các khu vực có liên quan khác theo đúng quy định tại hướng dẫn giám sát và phòng chống dịch Covid-19. 

Các cơ sở khám chữa bệnh cần thực hiện phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu người đến khám bệnh thực hiện các quy định phòng chống Covid-19; cán bộ y tế, các khoa phòng, bộ phận có nguy cơ cao cần cảnh giác, thực hiện nghiêm ngặt các quy trình khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở y tế.

TAGS

Quảng Nam ghi nhận 14 ca nhập cảnh nhiễm biến chủng Omicron

P.V |

(QNO) - Sáng nay 31.12, Sở Y tế cho biết tại Quảng Nam có 14 ca nhập cảnh nhiễm biến chủng Omicron và đang được theo dõi theo quy định.