Vườn rừng giữa Ba Khe

TRIÊU NHAN |

Hơn 30 năm qua, vợ chồng ông Đoàn Ngọc Xanh (quê Đại Đồng) vì nặng nợ với núi rừng mà ra sức cải tạo, giữ gìn khu vườn rừng sinh thái ở khu vực Suối Xanh (thôn Hà Thanh, Đại Đồng, Đại Lộc).

Khu vườn rừng Suối Xanh (Đại Đồng, Đại Lộc), điểm đến thú vị của du khách. Ảnh: TRIÊU NHAN
Khu vườn rừng Suối Xanh (Đại Đồng, Đại Lộc), điểm đến thú vị của du khách. Ảnh: TRIÊU NHAN

Ẩn mình giữa những quả đồi thấp và thung lũng của vùng đất Ba Khe 2 (thôn Hà Thanh, Đại Đồng), khu vườn rừng sinh thái nằm ở khu vực Suối Xanh là điểm đến thu hút du khách.

Suối Xanh là tên ông Đoàn Ngọc Xanh đã có công phát hiện vẻ đẹp nơi đây và dành tâm huyết, công sức mấy chục năm tôn tạo, giữ gìn. Suối Xanh là hệ thống dòng khe, suối nằm giữa những quả đồi thoai thoải của vùng núi đồi Đại Đồng. Hệ thống khe suối khu vực này có nguồn từ dãy núi Sơn Gà và đỉnh 1062 (đỉnh Máu) trên đất Đại Đồng, đến nay vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, thơ mộng.

Ông Xanh kể, mấy chục năm trước, nhiều lần đi dọc con suối, dòng khe dưới chân rẫy, ông phát hiện con suối chảy róc rách đêm ngày, ngổn ngang đá núi với nhiều hình thù đẹp mắt. Ông bèn tìm cách trồng thêm nhiều cây gỗ lâu năm dọc hai bên bờ suối, trồng mấy trăm cây xà cừ và đến nay tuổi đời của cây đã hơn 30 năm, gốc cây có đường kính một người ôm. Bóng xà cừ, thảm cây xanh có tán rộng chạy dài theo khe suối có tác dụng giữ nước, góp phần tôn tạo cảnh quan, tạo bóng mát cho du khách đến tham quan, tắm suối, nghỉ ngơi.

Những căn chòi nhỏ đơn sơ cũng được ông Xanh dựng lên từ phần đất rẫy của mình, tạo điểm mắc võng cho khách nghỉ ngơi. Ông Xanh còn lấy đá từ khe suối, núi đồi làm nên những bờ đá đẹp mắt từ điểm cuối nguồn con suối, đồng thời tô điểm cho cổng vào khu vườn rừng sinh thái. Ông còn tận dụng những ao nước đọng thả vào đó bông sen, súng tạo điểm nhấn.

Những chiếc võng, dụng cụ nướng thức ăn, nước giải khát cũng được vợ chồng ông Xanh sắm sẵn. Khách đến đây không phải trả thù lao, song nhiều người cảm mến sự ân cần, công sức của ông bà, thường để lại khoản nhỏ tùy tâm. Và số tiền ít ỏi đó được vợ chồng ông Xanh dùng mua sắm thêm vật dụng, dọn vệ sinh, rác thải để giữ trong lành cho nguồn nước, bảo vệ cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Mùa hè, dịp cuối tuần, dịp lễ, lượng khách bản địa đổ về khu vực Suối Xanh càng đông. Những vũng nước có đá sắc nhọn không an toàn cho trẻ nhỏ, ông Xanh thuê người đẽo gọt, cải tạo, giữ nước, tạo một bể bơi thiên nhiên vừa vặn với trẻ em khi đến tắm suối.

Vợ chồng ông Xanh cũng dốc tiền, dốc sức lực vào tôn tạo cảnh quan hai bên bờ suối, trồng xà cừ, mà có lẽ mấy chục năm trước nhiều người còn cho là kẻ... dở hơi. Ngay cả ông bà đã lớn tuổi cũng chẳng nghĩ tới chuyện làm du lịch. Họ làm vì đam mê, vì yêu thiên nhiên hơn là dịch vụ, mà nói đúng hơn là cái duyên với núi rừng.

“Một số người đã ngỏ ý muốn tôi để lại mấy chục héc ta rẫy, cả rừng xà cừ, cả phần công lao của vợ chồng tôi suốt hơn 30 năm qua, với mức giá hơn hai chục tỷ đồng. Số tiền đó lớn lắm nhưng suy nghĩ thì tôi già rồi, không tiêu đến nhiều tiền vậy. Tôi cần niềm vui, mỗi ngày cần được hít thở không khí, thiên nhiên trong lành. Mai này, Nhà nước cần hay có quy hoạch điểm du lịch sinh thái, tôi sẽ giao lại để quê hương, người dân được lợi. Mong rằng, các dự án phát triển du lịch đừng phá vỡ cấu trúc, cảnh quan môi trường sinh thái” - ông Xanh trải lòng.

TAGS