Chinh phục ước mơ

PHƯƠNG GIANG |

Từ ngôi trường nhỏ bên kia sông, cậu học trò làng bước vào cánh cửa trường chuyên, bắt đầu “chuyến đi của thanh xuân” khi tìm thấy đam mê và cả mơ ước của chính mình từ môn Văn.

Đặng Văn Quang cùng cô giáo dạy Văn của mình. Ảnh: Q.Đ
Đặng Văn Quang cùng cô giáo dạy Văn của mình. Ảnh: Q.Đ
 

Cậu học trò ấy là Đặng Văn Quang - học sinh lớp 10 chuyên Văn Trường PTTH chuyên Lê Thánh Tông (TP.Hội An). Rời làng Trà Đông (xã Duy Vinh, Duy Xuyên), Quang vào ký túc xá, bắt đầu chuỗi ngày trọ học. Ban đầu, vẫn có những băn khoăn khi cậu học trò nhỏ học rất đều các môn, cả tự nhiên lẫn xã hội, nhưng tình cảm đặc biệt với những trang văn đã thôi thúc Quang lựa chọn môn học này và như cách Quang nhìn nhận “nơi em được tự do thấy rõ bản ngã của mình”. Tập trung hết mình cho môn chuyên, những giờ còn lại, Quang có thú vui đọc sách và viết.

Là “gà cưng” của Tiến sĩ Văn Phương Trang, cô giáo dạy Văn của Trường chuyên Lê Thánh Tông, Quang lĩnh hội khá nhanh những kiến thức cả trong và ngoài chương trình học. “Môn Văn sẽ có những cách học khác nhau, tùy vào mỗi người. Với mình ngoài việc tiếp thu kiến thức trên lớp học, chủ yếu là tự tìm tòi, tự học, tự giác chuyển hóa những gì mà giáo viên đã truyền đạt vào trong suy nghĩ và bài làm. Việc đọc sách nhiều cũng là một lợi thế và nhất là phải luôn luôn viết. Viết blog cá nhân cũng là cách để lưu giữ xúc cảm, chiêm nghiệm của chính mình” - Quang chia sẻ.

Tố chất của cậu học trò sớm bộc lộ, khi kết thúc lớp 10, Quang đã sở hữu được bộ sưu tập thành tích đáng nể. Không chỉ giành danh hiệu học sinh giỏi, Quang còn đạt huy chương Vàng môn Ngữ Văn khối 10, giải Nhất môn Ngữ Văn tại kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 lần thứ XXV - năm học 2019 tại TP.Hồ Chí Minh, huy chương Đồng môn Văn học tại kỳ thi chọn học sinh giỏi các trường THPT chuyên khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ năm 2019, giải nhất môn Ngữ văn tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh THPT chuyên năm học 2018-2019 tỉnh Quảng Nam, khi Quang là thí sinh vượt cấp.

“Mình quan niệm không có đề hay hay đề dở, mà quan trọng vẫn là cách nhìn và cách cảm vấn đề. Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các trường THPT khu vực, ở mảng nghị luận xã hội, đề có thiên hướng về khai phá bản thân. Mình đã rất thích thú, bởi với đề này, mình được viết không chỉ với tư cách là một thí sinh, mà còn với tư cách là một người muốn dùng sự trải nghiệm để bộc lộ quan điểm, cách nhìn. Mình đã viết về tiềm lực của bản thân, trăn trở và yêu thương, sống chậm và đối diện với góc khuất để sửa chữa. Dù chỉ đạt huy chương đồng, hơi tiếc, nhưng đó là một đề văn ấn tượng với mình đến bây giờ” - Quang nói.

Ở kỳ thi vượt cấp, dù phải đấu chọi với cả các anh chị lớp 12 đến từ nhiều trường trong tỉnh, song Quang vẫn xuất sắc giành được giải nhất. Đã từng rất áp lực trước khi bước vào kỳ thi, nhưng quyết tâm lẫn những tháng ngày miệt mài học và tự học, tự tìm tòi dưới sự hướng dẫn của cô giáo Văn Phương Trang, sự tự tin đã giúp Quang thể hiện tốt trong bài làm. Hành trình của cậu học trò chuyên Văn đã có những ngọt ngào nhưng phía trước còn rất nhiều kỳ vọng. Quang vẫn muốn tham gia thật nhiều cuộc thi, muốn thử sức, và xa hơn nữa, là hướng đến cánh cổng Trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội với ngành Kinh tế đối ngoại… “Thật bất ngờ và vinh hạnh khi nhận tặng thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng. Mình sẽ cố gắng hơn nữa để thật xứng đáng vì đã được chọn” - Quang chia sẻ.

 
 

TAGS

Thủ lĩnh tình nguyện

ANH ĐÔNG |

Không chỉ là sinh viên giỏi, Nguyễn Xuân Lộc (23 tuổi, xã Quế Thuận, huyện Quế Sơn) còn là chàng trai năng động, nhiệt huyết trong các phong trào tình nguyện vì cộng đồng.

Học sinh toàn năng

VINH ANH |

Còn nhỏ tuổi nhưng Phan Hồ Mỹ Thơ (15 tuổi, phường Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ) đã gặt hái được nhiều thành tích trong học tập cũng như các cuộc thi năng khiếu và hoạt động phong trào.

Năng lượng của đam mê

THÀNH CÔNG |

Sở hữu bảng thành tích đáng nể với hàng loạt giải thưởng lớn suốt 4 năm là sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh), song với Đinh Lê Minh Hiếu (SN 1997, quê thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành), mọi chuyện chỉ mới bắt đầu. Mục tiêu của chàng trai trẻ rất rõ ràng: trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực kế toán - kiểm toán.

Vì bạn xứng đáng

LÊ QUÂN |

Suốt 3 năm phổ thông, chưa bao giờ Tình than thở với ai về hoàn cảnh mình. Cho đến bây giờ, khi chỗ dựa vững chắc nhất đã mất đi, Tình vẫn gồng mình để không phải đuối sức trước chặng đường phía trước...