Giáo dục pháp luật giao thông, tình yêu biển đảo cho học sinh

THANH THẮNG |

(QNO) - Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập (Nam Trà My) xây dựng các mô hình nhằm nâng cao nhận thức về Luật Giao thông đường bộ và tình yêu biển đảo cho học sinh.

Mô hình giao thông trong sân Trường PTDTBT Tiểu học Trà Tập. Ảnh: THANH THẮNG
Mô hình giao thông của Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập. Ảnh: THANH THẮNG

Thầy giáo Lê Huy Phương - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, những năm gần đây, mặc dù hạ tầng giao thông vùng cao này được đầu tư xây dựng đến từng thôn bản, song nhận thức về Luật Giao thông đường bộ của người dân vẫn còn hạn chế. Đối với học sinh của trường, các em khó tiếp cận, nắm bắt được tình hình giao thông ở các khu vực thành thị. Vì vậy nhà trường đưa ra ý tưởng xây dựng một mô hình giao thông thực tế đặt trong sân trường để nâng cao hiểu biết cho học sinh.

Cuối năm 2019, từ nguồn xã hội hóa, nhà trường tiến hành xây dựng mô hình này, bao gồm hệ thống biển báo, đèn tín hiệu giao thông, đường một chiều, vòng xuyến, vỉa hè… “Muốn giảm tai nạn giao thông thì phải giáo dục các em ngay từ khi còn nhỏ. Học sinh miền núi khó tiếp cận với tình hình giao thông thực tế, nên thông qua mô hình này sẽ giúp các em nắm vững hơn pháp luật về giao thông” - thầy Phương nói.

Khi làm mô hình, nhà trường gặp không ít khó khăn về nguồn vốn và thiết kế bản vẽ từ phần mềm AutoCAD. Sau khi thực hiện bản vẽ bằng tay, nhà trường phải nhờ thiết kế bằng máy tính rồi tiến hành xây dựng theo mẫu. Các phần việc đều được giáo viên trong trường đồng hành, phối hợp với thợ xây, thợ cơ khí, thợ điện cùng làm. Sau hơn 3 tháng, mô hình cơ bản hoàn thành.

Với mô hình giao thông này, nhà trường bước đầu hướng dẫn học sinh đi lại đúng làn đường và theo tín hiệu đèn giao thông. Nhà trường cũng đã lên kế hoạch giảng dạy kiến thức an toàn giao thông cho các em.

Giáo viên giới thiệu về sa bàn bản đồ Việt Nam cho học sinh. Ảnh:THANH THẮNG
Giáo dục học sinh thông qua sa bàn bản đồ Việt Nam. Ảnh:THANH THẮNG

Song song với mô hình giao thông, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập cũng nghiên cứu và xây dựng sa bàn bản đồ Việt Nam đặt trong khuôn viên nhà trường. Qua đó tuyên truyền trực quan cho học sinh về chủ quyền biển đảo Việt Nam, nâng cao ý thức tự tôn dân tộc, giáo dục lòng yêu nước.

Sa bàn có diện tích 120m2, thiết kế hình dáng đất nước và những mô phỏng về Biển Đông, các hòn đảo thuộc chủ quyền Việt Nam, nhất là Trường Sa, Hoàng Sa. “Các em chỉ được nghe nói về biển đảo và chưa hình dung hoặc biết các quần đảo nằm ở đâu trên bản đồ, nên khi có sa bàn các em dễ dàng nắm bắt hơn” - thầy Phương nói.

Tranh thủ giờ giải lao, cô giáo Trần Thị Tú Điển đưa học sinh ra khu vực sa bàn để giới thiệu thông tin về đất liền, đường biên giới, biển đảo Việt Nam. “Nhờ hình thức tuyên truyền này đã giúp các em dễ dàng tiếp thu kiến thức lịch sử, địa lý; khơi dậy trong mỗi học sinh tình yêu đối với quê hương, đất nước, nhất là biển đảo” - cô Điển nói.

TAGS