Tiên Phước tập trung chuẩn bị năm học mới

PHẠM HOÀNG |

Năm học 2019 - 2020 huyện Tiên Phước có 44 trường mầm non, tiểu học, THCS với 462 lớp, trên 13 nghìn học sinh. Chuẩn bị cho năm học mới, huyện đã đầu tư hơn 18 tỷ đồng xây dựng, tu sửa, nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, sắp xếp ổn định đội ngũ cán bộ, giáo viên...

Trường Tiểu học Kim Đồng (thị trấn Tiên Kỳ) được chọn xây dựng là một trong 3 trường trọng điểm chất lượng của huyện. Trong năm học này trường tổ chức học bán trú cho 18/27 lớp, tăng 2 lớp so với năm học trước. Chuẩn bị cho năm học mới trường được UBND huyện hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp, quét vôi màu một số phòng học bị xuống cấp, hư hỏng nhằm đảm bảo nơi ăn ở, học tập của học sinh. Thầy giáo Nguyễn Văn Hường - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Cùng với sự hỗ trợ của huyện, chúng tôi còn chủ động sử dụng nguồn kinh phí tự chủ của trường để đầu tư tu sửa, nâng cấp phòng học, nhà bếp, nhà ăn, bàn ghế học sinh và mua sắm các trang thiết bị như: máy vi tính, bảng đa năng, các điều kiện đáp ứng công tác giảng dạy 2 buổi/ngày và dạy học bán trú nhằm nâng cao chất lượng dạy và học”.

Ông Trần Thanh Hải - Trưởng phòng GD-ĐT Tiên Phước cho biết, để chuẩn bị cho năm học mới, từ tháng 3.2019, phòng đã phối hợp với Phòng Tài chính - kế hoạch, Phòng Kinh tế hạ tầng khảo sát cơ sở vật chất trường học và nắm tình hình cụ thể tại các nhà trường tham mưu UBND huyện cho chủ trương để sửa chữa và xây mới các hạng mục công trình hư hỏng, xuống cấp để đảm bảo theo biên chế trường lớp tại gần 26 trường học với tổng kinh phí hơn 5 tỷ đồng. Đến nay, các hạng mục liên quan đến phòng học và phòng làm việc cơ bản kịp tiến độ trước khai giảng, các hạng mục như tường rào, cổng ngõ sẽ hoàn thành trong tháng 9.2019.

Đối với đội ngũ cán bộ, viên chức trường học tương đối ổn định. Riêng cấp tiểu học và mầm non cục bộ một số địa phương thiếu giáo viên do tăng lớp, giáo viên nghỉ hưu trước tuổi, chuyển công tác... Phòng GD-ĐT huyện đã tham mưu UBND huyện cho chủ trương hợp đồng giáo viên để đảm bảo công tác dạy và học trong năm học mới. “Hiện chúng tôi đang tập trung tổ chức các lớp bồi dưỡng chính trị và chuyên môn, nghiệp vụ nhằm giúp các thầy cô giáo cập nhật kiến thức mới đáp ứng yêu cầu phát triển giáo dục, đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện” - ông Trần Thanh Hải nói.

Về phía chính quyền, UBND huyện Tiên Phước cũng thường xuyên theo dõi, chỉ đạo, hỗ trợ các điều kiện để nâng cao chất lượng giáo dục. Ông Phùng Văn Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện, cho biết: “Cái khó của huyện trong năm học này là thiếu giáo viên trong khi đó tỉnh lại chưa tổ chức thi tuyển viên chức giáo dục. Do đó huyện sẽ kêu gọi giáo viên mới ra trường tham gia giảng dạy không để xảy ra tình trạng thiếu giáo viên ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục. Trong năm học này, huyện cũng chỉ đạo các trường học tăng cường mở lớp bán trú ở những trường mầm non, tiểu học đủ điều kiện để học sinh được ăn, ngủ tại trường vào buổi trưa đảm bảo sức khỏe, an toàn”.

TAGS