Công ty CP Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm mong được vận hành để xử lý dịch tồn kho

HOÀNG LIÊN |

(QNO) - Sau vụ tràn dầu fusel tại Nhà máy cồn Đại Tân, Công ty CP Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm (đơn vị vận hành nhà máy) đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng huyện Đại Lộc và tỉnh Quảng Nam đề nghị được vận hành lại nhà máy để xử lý số lượng dịch tồn, lượng cồn ethanol tồn kho, hạn chế thấp nhất tác động tới môi trường.

Nhà máy cồn Đại Tân. Ảnh: H.L
Nhà máy cồn Đại Tân. Ảnh: H.L
 

Trong văn bản gửi UBND huyện Đại Lộc, Công an huyện và Phòng Tài nguyên & môi trường huyện, công ty đề xuất được vận hành trở lại để xử lý hết lượng dịch tồn (9.000m3) và hàng tồn kho, sau đó sẽ tạm dừng sản xuất để chờ kết luận của cơ quan chức năng cũng như sự thống nhất của người dân trước khi hoạt động trở lại.

Theo công ty, 9.000m3 dịch tồn hiện tương đương với khoảng 1.000m3 cồn, 600 tấn CO2 và 300 tấn bả sấy chưa được xử lý và khu vực nhà máy hiện có khoảng 1.200m3 cồn tồn kho chưa được xuất bán. Với lượng dịch lên men và lượng hàng tồn kho này nếu không được xử lý kịp thời, không chỉ gây thiệt hại cho công ty mà còn có nguy cơ ảnh hưởng lớn tới môi trường, cháy nổ tại nhà máy và khu dân cư.

Cũng theo công ty, với số lượng các chất dịch tồn trên, đơn vị phải mất 7 ngày để xử lý. Trong đó mất 1 ngày để khởi động lại lò hơi và tua bin phát điện, 5 ngày chưng cất cồn và 1 ngày để vệ sinh tháp chưng. Đơn vị mất 10 ngày để giải phóng lượng hàng là cồn tồn kho và 2 ngày để nhập 1.000 tấn than đốt lò hơi phát điện. Tổng thời gian để đơn vị xử lý, khắc phục là 19 ngày.

TAGS

Nhanh chóng khắc phục sự cố tràn dầu fusel tại Nhà máy cồn Đại Tân

HOÀNG LIÊN |

(QNO) - Liên quan tới vụ tràn dầu fusel tại Nhà máy cồn Đại Tân (xã Đại Tân, Đại Lộc) - thuộc Công ty CP Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm, UBND tỉnh vừa yêu cầu nhanh chóng khắc phục sự cố tại nhà máy.

Sự cố môi trường tại Nhà máy Cồn Đại Tân: Cần biện pháp xử lý phù hợp

HOÀNG LIÊN |

Chiều 24.9, UBND huyện Đại Lộc tổ chức buổi đối thoại giữa lãnh đạo Nhà máy cồn Đại Tân (Công ty CP Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm) và người dân vùng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường vừa qua. Tại buổi đối thoại, chính quyền địa phương và người dân đề nghị nhà máy làm rõ nguyên nhân sự cố và phải xây dựng biện pháp tiêu độc môi trường phù hợp.

Sự cố môi trường Nhà máy cồn Đại Tân: Người dân yêu cầu làm rõ nguyên nhân

HOÀNG LIÊN |

(QNO) - Nhiều ngày qua, sau sự cố tràn dầu fusel tại Nhà máy cồn Đại Tân (xã Đại Tân, Đại Lộc), hàng chục người dân vẫn túc trực 24/24 trước cổng ngăn cản hoạt động của nhà máy và yêu cầu chính quyền các cấp đối thoại, giải thích rõ nguyên nhân sự cố cũng như mức độ ô nhiễm ra môi trường khu dân cư.

Người dân lo lắng vì sự cố môi trường Nhà máy cồn Đại Tân

TRIÊU NHAN |

(QNO) - Sự cố môi trường tại Nhà máy cồn Đại Tân thuộc Công ty CP Tùng Lâm (xã Đại Tân, Đại Lộc) diễn ra từ rạng sáng 18.9, đến ngày 20.9 tình hình khu vực xung quanh nhà máy vẫn khá phức tạp vì hàng chục người dân bao vây, ngăn cản xe ra vào nhà máy, yêu cầu nhà máy và địa phương khắc phục sự cố. Lãnh đạo nhà máy đã tổ chức đối thoại với dân; lực lượng chức năng cũng đã lấy mẫu kiểm định để có hướng xử lý.