Nền trường tân học Phú Lâm xưa ở đâu?
Nền trường tân học Phú Lâm xưa ở đâu?
10:04 | 15/10/2016
Sớm nhận thấy giá trị lịch sử của trường tân học Phú Lâm, năm 2005 UBND tỉnh đã có quyết định công nhận di tích nền trường Phú Lâm, và sau đó ngành bảo tàng tỉnh xây dựng bia di tích tại khu vực thôn 3 xã Tiên Sơn, huyện Tiên Phước.
,
Quảng Nam và chuyện cụ Mính Viên
Quảng Nam và chuyện cụ Mính Viên
07:17 | 02/10/2016
LTS: Quảng Nam - nơi đầu sóng ngọn gió trong lịch sử, và cũng là vùng đất sinh ra những con người đặc biệt, những "sĩ phu có khí tiết cứng cỏi, bạo nói". Cốt cách xứ Quảng, linh khí của vùng đất như vận sâu vào cuộc đời cụ Mính Viên Huỳnh Thúc Kháng. Nhân kỷ niệm 140 năm ngày sinh chí sĩ Huỳnh Thúc Kháng, cùng Quảng Nam cuối tuần điểm lại đôi nét về tấm gương nhân cách ngời sáng của con người ấy qua cái nhìn của thế hệ hôm nay.
,
Ông phó bảng làng Phô Thị
Ông phó bảng làng Phô Thị
06:39 | 18/09/2016
Võ Đăng Xuân là một trong 4 đại khoa của huyện Lễ Dương (huyện Thăng Bình ngày nay). Triều đình nhà Nguyễn gọi ông là danh thần nhưng người dân Thăng Bình lại tôn ông là liệt sĩ. Là một quan văn nhưng Võ Đăng Xuân đã chiến đấu và hy sinh lẫm liệt giữa trận tiền như một võ tướng khi tham gia tiễu trừ bọn phỉ Trung Hoa ở vùng biên giới phía Bắc.
,
Quản cơ Hà Đức Tân trong lòng dân
Quản cơ Hà Đức Tân trong lòng dân
13:30 | 02/09/2016
Cuối tuần này, xã Điện Thắng Nam tổ chức lễ đón nhận Bằng Di tích lịch sử cấp tỉnh đối với di tích "Lăng ông Quản cơ Hà Đức Tân". Theo lời kể của ông Hà Cừ và bút tích lưu giữ của gia đình, hành trạng của Quản cơ Hà Đức Tân với phong trào Nghĩa hội Quảng Nam được nhìn lại một cách rõ nét hơn.
,
Nguyễn Đức Chính: Vị quan thanh liêm
Nguyễn Đức Chính: Vị quan thanh liêm
07:56 | 14/08/2016
Đến thôn Nam Thành, xã Duy Trung (huyện Duy Xuyên) hỏi thăm mộ Ông Thầy hay mộ Hai Bia thì ai cũng biết nhưng hỏi thêm đó là mộ của ai lại nhận được những cái lắc đầu! Ngôi mộ cổ đơn sơ đắp đất có hai tấm bia chính là phần mộ của thầy giáo Nguyễn Đức Chính, từng làm Tả tham tri bộ Lại dưới triều Tự Đức.
,
Bia văn thánh huyện Lễ Dương
Bia văn thánh huyện Lễ Dương
09:06 | 30/07/2016
Như các phủ huyện khác của Quảng Nam, huyện Lễ Dương (Thăng Bình) đã từng có một ngôi văn thánh. Nhưng rồi văn thánh biến mất dưới tác động của chiến tranh, thời gian và con người. Rất may vẫn còn dấu tích từ 9 tấm bia đá.
,
Bức tranh thêu trong chốn lao tù
Bức tranh thêu trong chốn lao tù
08:45 | 23/07/2016
Chị Trần Duy Phương - tác giả cuốn tự truyện "Tôi nghe tôi hát", sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng ở vùng quê Gò Nổi, Điện Bàn. 13 tuổi chị tham gia phong trào xuống đường của học sinh - sinh viên. Năm 1965, chị bỏ học "lên xanh" và trở thành cán bộ tuyên huấn...
,
Vị cao tăng người Quảng
Vị cao tăng người Quảng
06:01 | 16/07/2016
Quảng Nam không chỉ là nơi sinh ra nhiều nhà khoa bảng, anh hùng; nhiều nhà cải cách, cách mạng mà cả các nhà triết học, các vị cao tăng. Thiền sư Hương Hải là một điển hình.
,
Kho báu ẩn giấu
Kho báu ẩn giấu
11:02 | 10/07/2016
Ngày nay, đến thăm Phật viện Đồng Dương, chỉ thấy một phế tích còn sót lại khung cửa lớn bằng sa thạch của ngôi tháp - cổng. Nhưng phế tích này đã từng là chứng nhân lịch sử của một vương quốc hùng mạnh vào bậc nhất ở vùng Đông Nam Á đương thời; và, trong lòng đất của nó hẳn vẫn còn tiềm ẩn nhiều vật chứng của một thời quá khứ vàng son.
,
Phủ đường Tam Kỳ và những viên tri phủ...
Phủ đường Tam Kỳ và những viên tri phủ...
10:51 | 09/07/2016
Năm 2016 này, TP.Tam Kỳ sẽ kỷ niệm 110 năm Tam Kỳ được cải danh và nâng cấp hành chính từ huyện Hà Đông trở thành phủ lỵ Tam Kỳ.
,
.
.