Thăng trầm một đời tướng tài
Thăng trầm một đời tướng tài
08:39 | 27/11/2016
Thuở sinh thời, Thống thủ Mạc Cảnh Huống là một vị tướng tài ba, một "cánh tay" đắc lực của nhiều đời chúa Nguyễn. Ông có công lớn trong việc bình Chiêm, mở rộng bờ cõi phía nam và được nhà Nguyễn ban sắc phong "Khai quốc công thần". Thế nhưng đến nay, lăng mộ ông lại nằm khiêm tốn trong khu dân cư và chưa được công nhận di tích.
,
Bún cá ngừ ngày đông
Bún cá ngừ ngày đông
21:04 | 23/11/2016
(QNO) - Mùa đông, khi biển chẳng được mấy ngày êm ả, những con cá tươi ít ỏi đánh bắt được bởi những chuyến tàu gần bờ trở nên giá trị hơn gấp nhiều lần. Cũng vì thế, mà món bún cá ngừ - một món ăn tưởng chừng giản dị - lại thành thức "đặc sản" đủ để nhiều người phải chép miệng thòm thèm trong những ngày trời trở gió…
,
Người Quảng Nam dạy vua
Người Quảng Nam dạy vua
10:14 | 19/11/2016
"Học trò xứ Quảng ra thi" như một minh chứng cho việc hiếu học, "bụng đầy chữ nghĩa" để ra kinh ứng thí. Nhiều thư tịch xưa đã ca ngợi về truyền thống giáo dục của vùng đất xứ Quảng: "học trò thì chăm học hành" (Ô châu cận lục); "do ở núi sông thanh tú cho nên nhiều người tư chất thông tuệ dễ học hành" (Đại Nam nhất thống chí).
,
Nhọc nhằn đời hến Ngân Hà
Nhọc nhằn đời hến Ngân Hà
08:51 | 08/11/2016
(QNO) - Nép mình bên dòng sông thơ mộng, làng hến Ngân Hà là một trong số ít làng nghề truyền thống nức danh còn sót lại của vùng quê sông nước Điện Bàn.
,
Cầu
Cầu "kiều" danh nhân
08:22 | 11/11/2016
"Bồng bồng mẹ bế con sang/ Đò dọc quan cấm, đò ngang không chèo/ Muốn sang thì bắc cầu kiều…" là lời ru nhưng như một chân lý lâu nay. Với đặc thù sông nước Việt Nam, không nơi nào là không có sông, suối, ao, hồ.
,
Nền trường tân học Phú Lâm xưa ở đâu?
Nền trường tân học Phú Lâm xưa ở đâu?
10:04 | 15/10/2016
Sớm nhận thấy giá trị lịch sử của trường tân học Phú Lâm, năm 2005 UBND tỉnh đã có quyết định công nhận di tích nền trường Phú Lâm, và sau đó ngành bảo tàng tỉnh xây dựng bia di tích tại khu vực thôn 3 xã Tiên Sơn, huyện Tiên Phước.
,
Nhớ món dế xào mùa lụt
08:34 | 10/11/2016
Chẳng biết tự bao giờ, món ăn dân dã dế xào mùa lụt đã trở thành đặc sản ở vùng quê xứ Quảng. Sức hấp dẫn của món ăn này không chỉ ở hương vị mà ở câu chuyện dài, cũng là những kỷ niệm khó quên của người xa quê…
Quảng Nam và chuyện cụ Mính Viên
Quảng Nam và chuyện cụ Mính Viên
07:17 | 02/10/2016
LTS: Quảng Nam - nơi đầu sóng ngọn gió trong lịch sử, và cũng là vùng đất sinh ra những con người đặc biệt, những "sĩ phu có khí tiết cứng cỏi, bạo nói". Cốt cách xứ Quảng, linh khí của vùng đất như vận sâu vào cuộc đời cụ Mính Viên Huỳnh Thúc Kháng. Nhân kỷ niệm 140 năm ngày sinh chí sĩ Huỳnh Thúc Kháng, cùng Quảng Nam cuối tuần điểm lại đôi nét về tấm gương nhân cách ngời sáng của con người ấy qua cái nhìn của thế hệ hôm nay.
,
Ông phó bảng làng Phô Thị
Ông phó bảng làng Phô Thị
06:39 | 18/09/2016
Võ Đăng Xuân là một trong 4 đại khoa của huyện Lễ Dương (huyện Thăng Bình ngày nay). Triều đình nhà Nguyễn gọi ông là danh thần nhưng người dân Thăng Bình lại tôn ông là liệt sĩ. Là một quan văn nhưng Võ Đăng Xuân đã chiến đấu và hy sinh lẫm liệt giữa trận tiền như một võ tướng khi tham gia tiễu trừ bọn phỉ Trung Hoa ở vùng biên giới phía Bắc.
,
Quản cơ Hà Đức Tân trong lòng dân
Quản cơ Hà Đức Tân trong lòng dân
13:30 | 02/09/2016
Cuối tuần này, xã Điện Thắng Nam tổ chức lễ đón nhận Bằng Di tích lịch sử cấp tỉnh đối với di tích "Lăng ông Quản cơ Hà Đức Tân". Theo lời kể của ông Hà Cừ và bút tích lưu giữ của gia đình, hành trạng của Quản cơ Hà Đức Tân với phong trào Nghĩa hội Quảng Nam được nhìn lại một cách rõ nét hơn.
,
.
.