Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Xuân Mai |

(QNO) - Gần đây trên địa bàn tỉnh xuất hiện phương thức, thủ đoạn mới rất tinh vi nhằm chiếm đoạt tài sản, vì vậy người dân cần nâng cao cảnh giác, nhất là dịp cuối năm khi khối lượng giao dịch trong tài khoản ngân hàng rất lớn.

Theo đó, đối tượng sử dụng số 0235... (số ảo gọi trên mạng internet) tự xưng là nhân viên bưu cục tại Quảng Nam thông báo người bị hại có giấy báo nợ với số tiền vài chục triệu đồng của bất kỳ ngân hàng; đồng thời yêu cầu người bị hại trong thời gian ấn định phải thanh toán, nếu không sẽ bị phong tỏa tài khoản và bị kiện ra tòa.

Khi người bị hại khẳng định không có mở và nợ tiền nêu trên thì sẽ được kết nối với một người tự xưng là cán bộ điều tra thuộc Bộ Công an. Người này thông báo người bị hại đã mở và bán tài khoản cho người khác với giá 100 triệu đồng và được hưởng 10% số tiền phạm tội mà có (hiện đã bị tạm giữ về tội rửa tiền, buôn ma túy…, số dư tài khoản hiện vài chục tỷ đồng).

Trước khi ngắt máy, đối tượng yêu cầu bị hại truy cập vào internet hoặc gọi 1800 để xác minh số điện thoại đối tượng vừa gọi có phải là đường dây nóng của Bộ Công an hay không (thực tế đây là số điện thoại ảo được đối tượng tạo trên nền internet).

Khi người bị hại gọi xác minh thì được kết nối với một người tự xưng là Phó Trưởng phòng phụ trách ban chuyên án “ZZZ - Bộ Công an”, yêu cầu người bị hại làm theo hướng dẫn, mở tài khoản ngân hàng đứng tên người bị hại, chuyển tiền vào tài khoản này để đảm bảo an toàn; đồng thời cài App có tên “Bộ Công an” từ đường link do đối tượng gửi nhắn để “phục vụ công tác điều tra”.

Thông qua App này, đối tượng hướng dẫn người bị hại nhập tất cả thông tin về tài khoản mở tại ngân hàng, số điện thoại đăng ký Internet Banking, mật khẩu đăng nhập... Lúc này đối tượng chiếm quyền kiểm soát tài khoản và có thể thực hiện việc chuyển tiền từ tài khoản người bị hại vào tài khoản đối tượng để chiếm đoạt.

Cơ quan chức năng đề nghị người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác khi hoạt động trên không gian mạng, nhất là mạng xã hội Facebook và ứng dụng chat Zalo… Chú ý không đăng nhập thông tin cá nhân vào các địa chỉ website, App không đáng tin cậy. Khi có cuộc gọi từ số điện thoại lạ liên quan đến tài khoản ngân hàng, người dân cần liên hệ hoặc trực tiếp đến ngân hàng nơi mình mở tài khoản để xác định nội dung; đồng thời không tùy tiện cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng của mình cho bất kỳ ai qua điện thoại khi chưa xác định được người gọi.

Một điểm lưu ý khác là Bộ công an và công an các đơn vị, địa phương trên toàn quốc không lấy lời khai người bị hại qua điện thoại, không yêu cầu người bị hại chuyển tiền vào bất kỳ tài khoản thứ 2 nào để phục vụ công tác điều tra. Khi cần sẽ có giấy mời hoặc giấy triệu tập có thời gian, địa điểm, người ký giấy mời/giấy triệu tập, đóng dấu của cơ quan điều tra. Khi đến gặp cán bộ có họ tên cụ thể và giấy mời/giấy triệu tập được gửi cho công an nơi người dân nơi cú trú để chuyển, có giấy xác nhận.

TAGS