Số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu vượt 10 triệu

QUỐC HƯNG |

(QNO) - Tình hình lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến xấu. Nhiều nước vừa ghi nhận số ca lây nhiễm trong một ngày cao kỷ lục.

Nhân viên y tế ghi lại thông tin sức khỏe tại một trạm xét nghiệm ở Mỹ. Ảnh: AP
Nhân viên y tế ghi lại thông tin sức khỏe tại một trạm xét nghiệm Covid-19 ở Mỹ. Ảnh: AP

Theo thống kê của trang worldometers.info, tính đến 7 giờ sáng 28.6, thế giới ghi nhận hơn 10 triệu người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) do chủng mới của vi rút corona (SARS-CoV-2) gây ra, trong đó hơn nửa triệu ca tử vong.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), số người tử vong vì bệnh Covid-19 gần gấp đôi số bệnh cúm nặng được ghi nhận hằng năm.

Đến nay, Mỹ vẫn là quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất do dịch Covid-19 với khoảng 2,6 triệu người nhiễm bệnh, trong đó có 128 nghìn ca tử vong.

Đặc biệt, chỉ tính riêng ngày 28.6, Mỹ ghi nhận hơn 40 nghìn ca nhiễm mới - con số cao nhất kể từ đầu mùa dịch Covid-19. Các bang Texas và Florida đình chỉ các biện pháp dỡ bỏ phong tỏa, trong khi đó dịch bệnh lan nhanh tại 30 trong số 50 bang. Một số nhà quan sát không loại trừ tình hình nghiêm trọng hiện nay là do dỡ bỏ phong tỏa quá sớm và vì mọi người không tuân theo hướng dẫn giãn cách xã hội.

Tại châu Âu và châu Á, Nga và Ấn Độ tiếp tục ghi nhận số ca mắc bệnh mới ở mức cao. Tính đến nay là 627.646 ca tại Nga và 529.577 ca tại Ấn Độ.

Các trường hợp đầu tiên của Covid-19 được ghi nhận vào ngày 10.1.2020 tại thành phố Vũ Hán ở Trung Quốc, trước khi các ca nhiễm bệnh và tử vong gia tăng mạnh mẽ ở châu Âu, sau đó là Mỹ, Nga, Brazil…

Theo Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đến 6 giờ ngày 28.6, đã 73 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

TAGS