V-League cũng sợ… cúm

AN NHI |

Do ảnh hưởng của dịch corona, sau khi quyết định hoãn trận Siêu cúp quốc gia (dự kiến tổ chức ngày 7.2) giữa Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh trên sân Thống Nhất, đến lượt các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam mùa giải 2020 cũng sẽ hoãn lại so với kế hoạch ban đầu. 

V-League 2020 lùi ngày khai mạc vì dịch corona. Ảnh: A.N
V-League 2020 lùi ngày khai mạc vì dịch corona. Ảnh: A.N

Cụ thể, lịch khai mạc V-League dời đến ngày 29.2 hoặc 7.3 (kế hoạch là ngày 22.2), giải hạng nhất 14.3 (kế hoạch là ngày 29.2), Cúp quốc gia 23.2 hoặc 3.4 (kế hoạch là ngày 9.2).

Phương án này vừa được đơn vị tổ chức - Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam đưa ra hồi giữa tuần, trước những diễn biến đầy phức tạp của đại dịch corona và chỉ đạo của Chính phủ về phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này.

Mùa giải 2019, V-League cũng đã nhiều lần dời lịch thi đấu nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các đội tuyển quốc gia làm nhiệm vụ, thậm chí giúp cho câu lạc bộ có được kết quả tốt tại giải cúp châu lục.

Tất nhiên, việc điều chỉnh lịch thi đấu ít nhiều sẽ ảnh hưởng, thậm chí gây khó khăn cho các nhà tổ chức, các đội bóng trong công tác tập luyện, thi đấu và nhiều vấn đề liên quan khác. Thế nhưng, phòng tránh dịch bệnh cho cầu thủ, khán giả và tất cả mọi người là công việc rất quan trọng.

Chính phủ cũng như ngành VH-TT&DL đã có chỉ đạo tạm dừng tất cả hoạt động lễ hội, tập trung đông người nhằm hạn chế lây lan vi rút corona. Vì lẽ đó, các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam tạm dừng, dù bất khả kháng, song cần thiết và đúng thời điểm.

Câu chuyện đáng nói lúc này là, trong khó khăn, các nhà tổ chức giải, các câu lạc bộ phải tính toán, có kế hoạch sắp xếp, điều chỉnh công tác tổ chức thi đấu cũng như tập trung tập luyện bài bản, hợp lý nhằm giảm thiểu tối đa những khó khăn, bất cập.

“Khó người, khó ta”, nên có thể nói ở cấp độ câu lạc bộ, việc hoãn các giải đấu không quan trọng. Nhiều người lo ngại đội tuyển quốc gia Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều nhất khi mà trận làm khách Malaysia tại vòng loại World Cup 2022 diễn ra vào cuối tháng 3.

Trong khi mùa giải mới, theo kế hoạch mới, chỉ vừa khởi động, các cầu thủ chưa trở lại phong độ cao nhất đã phải bước vào cuộc chiến quyết định với đối thủ. Điều này buộc HLV Park Hang Seo phải có kế hoạch tập trung, sử dụng con người, điều chỉnh chiến thuật hợp lý để có được kết quả tốt. Nhưng cái lo này cũng bằng thừa, bởi dịch bệnh corona không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà nhiều nơi trên thế giới.

Không ai không “đau đầu” trước việc hoãn lịch khai mạc và thi đấu. Song vì đại cục, sức khỏe của con người là trên hết. Đó mới là mục tiêu tối thượng trong tình hình phức tạp hiện nay của hiểm họa mang tên corona.

TAGS