Bắt đầu mùa rỗi cá

HÀ QUANG |

Thời tiết đang thuận lợi, ngư dân nhiều vùng quê biển bãi ngang trên địa bàn tỉnh rục rịch ra khơi đầu mùa biển mới với các nghề mành mùng, giã cào, chụp mực... Đây cũng là thời điểm nghề rỗi cá bắt đầu.

Rỗi cá cập mạn phương tiện khai thác hải sản để mua cá. Ảnh: H.Q
Rỗi cá cập mạn phương tiện khai thác hải sản để mua cá. Ảnh: H.Q

Rỗi cá được xem là loại dịch vụ hậu cần quan trọng với nghề biển bởi là cầu nối để các phương tiện khai thác hải sản tiêu thụ sản phẩm. Tuy không phát triển rầm rộ như trước đây bởi hầu hết phương tiện khai hải sản gần bờ hiện đã đảm bảo được các điều kiện cần thiết trong việc khai thác, bảo quản sản phẩm nhưng nghề này hiện vẫn còn duy trì ở nhiều vùng biển bãi ngang.

Anh Trần Duy Thiện (một rỗi cá ở xã Tam Tiến, Núi Thành) cho biết, trên địa bàn xã hiện còn khoảng 10 phương tiện làm nghề này. “Đây là nghề “ăn theo” ngư dân. Mùa biển lặng đang bắt đầu, tuy chưa rộ nhưng một số phương tiện khai thác hải sản gần bờ có nhiều chuyến biển đạt sản lượng. Các phương tiện rỗi cá của chúng tôi cũng sẵn sàng. Việc dọn ghe thuyền, liên lạc đầu mối tiêu thụ hải sản ở các nơi... cũng xong xuôi, một số phương tiện đã xuất bến, chờ cho ngư dân khai thác đạt sản lượng là đến mua” - anh Thiện nói.

Nghề rỗi cá ở vùng bãi ngang được cho là bấp bênh bởi việc mua bán không thường xuyên, nhưng theo nhiều tiểu thương, hiệu quả kinh tế của nghề này tương đối khá. Đôi khi “trúng mánh”, gặp tàu thuyền khai thác đang theo luồng cá nên cần bán hải sản gấp; hoặc các đầu mối tiêu thị trong bờ có nhu cầu cao về một loại hải sản nào đó là rỗi cá thu lợi ngất ngưởng bởi mua tận gốc bán tận ngọn. Anh Thiện kể, có đêm anh mua hàng chục tấn cá, chở lút ghe nhưng khi vào bờ là có người chờ sẵn tiêu thụ. Nhất là mùa cá cơm, các cơ sở chế biến thường khát nguồn nguyên liệu trong khi ngư dân phải tranh thủ ngày mùa nên rất cần rỗi cá...

Anh Thiện cho biết, hải sản bây giờ được giá, nhưng phải đảm bảo độ tươi ngon và kịp chợ búa. Ngư dân cần tiêu thị nhanh để tăng giá trị hải sản nên phải cần đến rỗi cá. “Ví dụ mới tối họ đánh mành mà được cá, nếu không có chúng tôi thì buộc phải ướp đá, mà ướp đá thì sáng mai giá bán không cạnh tranh. Hơn nữa sáng mai có nhiều phương tiện khác cùng bán nên dễ rơi vào tình cảnh được mùa mất giá. Mình mua ngoài biển nhưng giá cũng cạnh tranh lắm...”.

Nghề rỗi cá được cho là có thu nhập khá nhưng cũng vất vả bởi phải bám sát ngư dân trong từng chuyến biển, phải lăn lộn sóng gió và lao động gấp gáp từ việc mua đến việc bán nên rất kén lao động...

TAGS