Kiến nghị xử lý bộ phim Mỹ chú thích Hội An là địa danh Trung Quốc

KHÁNH LINH |

(QNO) - Theo đại diện Sở TT&TT, đến chiều 28.6 đơn vị vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi từ Bộ TT&TT và Bộ VH-TT&DL về việc kiến nghị có biện pháp xử lý một bộ phim của Mỹ chú thích Hội An là địa danh của Trung Quốc.

Phố cổ Hội An được bộ phim chú thích sai thành một địa danh của Trung Quốc
Phố cổ Hội An. Ảnh: KHÁNH LINH

Trước đó, ngày 17.6, Sở TT&TT có Công văn số 645/STTTT-TTBCXB gửi Bộ TT&TT và Bộ VH-TT&DL. Nội dung văn bản cho biết, thời gian qua, nhiều cơ quan báo chí đăng tải và mạng xã hội, dư luận xôn xao khi một bộ phim của Mỹ có tên “Madam Secretary” thực hiện cảnh quay ở phố cổ Hội An nhưng lại chú thích là địa danh của Trung Quốc.

“Madam Secretary” là bộ phim truyền hình lấy đề tài chính trị. Câu chuyện phim kể về công việc thường ngày của Ngoại trưởng Mỹ. Mỗi buổi sáng bà sẽ tổng hợp thông tin tình báo - chính trị từ khắp nơi trên thế giới vào một tập tài liệu và đi báo cáo cho sếp mình tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng.

Khán giả phát hiện cảnh quay tại phố cổ Hội An xuất hiện trong phim ở phút thứ 17, tập 4, mùa 1 thuộc series phim công chiếu trên Netflix được chú thích là Fuling, China (Phù Lăng, Trung Quốc). Bối cảnh phim được nhắc tới là một khu phố người Hoa - nơi diễn ra những hoạt động ngầm của các tay anh chị giang hồ.

Điều này đã làm cho dư luận xôn xao và rất nhiều ý kiến bày tỏ sự bức xúc, cho rằng đây là một sự xúc phạm đến tự hào, tự tôn về những giá trị nổi bật của lịch sử, văn hóa vùng đất và con người Hội An - một Di sản văn hóa thế giới và địa chỉ du lịch được yêu thích trên toàn cầu.

“Việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia luôn là vấn đề thiêng liêng, là vấn đề ưu tiên hàng đầu của Đảng, Nhà nước ta trong nhiều năm qua. Không được có bất kỳ quốc gia, vùng lãnh thổ hay tổ chức, cá nhân nào có các hành vi gây nguy hại đến hình ảnh của dân tộc Việt Nam. Việc chú thích sai gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động quảng bá du lịch nước nhà. Với chức năng là cơ quan tham mưu quản lý nhà nước về báo chí tại địa phương, Sở TT&TT kiến nghị Bộ TT&TT, Bộ VH-TT&DL yêu cầu đơn vị sản xuất phim cắt bỏ ngay những thông tin, hình ảnh sai lệch đối với chủ quyền Việt Nam trên các ứng dụng. Đồng thời yêu cầu những đơn vị mua bản quyền công chiếu series phim dừng phát sóng trên lãnh thổ Việt Nam để làm rõ trách nhiệm” - trích nội dung văn bản kiến nghị của Sở TT&TT.

TAGS