Khởi động Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật Đất Quảng lần III

BẢO ANH |

Sau hơn 2 tuần công bố thể lệ, không khí của Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật Đất Quảng lần thứ III (gọi tắt là Giải thưởng) đã bắt đầu “nóng” lên.

Ngay trong tuần đầu tiên kể từ khi công bố thể lệ, Hội VHNT tỉnh - cơ quan thường trực Giải thưởng, đã nhận được 4 hồ sơ dự giải của các tác giả trong tỉnh. Và đến nay, số hồ sơ dự giải đã vượt con số 20. Hằng ngày cơ quan này cũng liên tục nhận được các cuộc gọi của văn nghệ sĩ từ khắp nơi trong cả nước hỏi thêm về nội dung liên quan... Đơn cử, nhà văn Hoàng Nhật Tuyên (Khánh Hòa) tiết lộ, anh có 2 cuốn sách phù hợp với các quy định của thể lệ Giải thưởng. Thời hạn chót nhận tác phẩm còn khá xa (đến ngày 10.5) và đang cân nhắc chọn tác phẩm dự thi.

Tại những nơi có nhiều văn nghệ sĩ “có duyên nợ” với Quảng Nam như TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Kon Tum..., thể lệ Giải thưởng VHNT Đất Quảng lần thứ III đã được hội VHNT địa phương sao gửi, phổ biến đến toàn thể hội viên. Nhà thơ Nguyễn Nho Khiêm - Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội VHNT TP.Đà Nẵng cho biết, sau khi nhận được thông tin về Giải thưởng VHNT Đất Quảng lần III, nhiều hội viên các hội chuyên ngành trực thuộc liên hiệp đang tìm hiểu và chọn lọc tác phẩm tham gia. Từ Hà Nội, nhà văn Nguyễn Bảo - nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ quân đội, thông tin: các văn nghệ sĩ từng sống, chiến đấu và sáng tác về Quảng Nam đang sinh sống tại thủ đô đã thông tin cho nhau về Giải thưởng lần này. Nhà văn Nguyễn Bảo cho biết sẽ dự giải với ít nhất một tác phẩm, mà theo anh là “vừa để góp phần cho Giải thưởng thêm xôm tụ, vừa để trả nghĩa cho mảnh đất từng cưu mang và giúp mình lớn lên cùng nghiệp văn”.

Giải thưởng VHNT Đất Quảng được tổ chức 5 năm một lần, đến nay đã thực hiện được 2 kỳ xét giải. Tại Giải thưởng lần thứ I, có 161 tác phẩm, công trình của 78 tác giả, nhóm tác giả tham dự; kết quả có 5 giải A, 8 giải B, 18 giải C và 18 giải khuyến khích. Tại Giải thưởng lần II, có 185 tác phẩm, công trình của 130 tác giả, nhóm tác giả tham dự; kết quả có 5 giải A, 14 giải B, 20 giải C và 22 giải khuyến khích.

Qua theo dõi tình hình sáng tác, công bố tác phẩm của hội viên Hội VHNT tỉnh cũng như của văn nghệ sĩ các tỉnh bạn trong mấy năm gần đây, Ban tổ chức Giải thưởng nhận định số lượng tác phẩm, công trình VHNT tham dự Giải thưởng lần này có thể sẽ rất lớn. Chỉ tính riêng lực lượng hội viên Hội VHNT tỉnh, trong các năm từ năm 2014 đến hết năm 2018 (Giải thưởng lần III chỉ xét những tác phẩm được công bố trong khoảng thời gian này) đã có không dưới 500 tác phẩm được công bố. Vì vậy, Ban tổ chức Giải thưởng quyết định dành ra 3 tháng để các hội đồng giám khảo từng chuyên ngành làm việc. Theo nhạc sĩ Nguyễn Hoàng Bích - Phó Trưởng ban Thường trực Ban tổ chức Giải thưởng, cần phải có một khoảng thời gian đủ dài để những người cầm cân nảy mực ở cả hai vòng sơ khảo và chung khảo tiếp cận, thẩm định, đánh giá toàn bộ các tác phẩm, công trình VHNT dự giải một cách đầy đủ, chính xác. Việc chọn mời thành viên hội đồng giám khảo cũng được cân nhắc kỹ lưỡng, căn cứ trên các tiêu chí rất cơ bản là: có chuyên môn sâu, có uy tín, có năng lực và kinh nghiệm thẩm định tác phẩm, có hiểu biết về mảnh đất, con người và đời sống VHNT Quảng Nam.

BẢO ANH