Ký họa ở Mỹ Sơn

CHÂU NỮ |

Hai ngày ở lại với Mỹ Sơn, huyện Duy Xuyên, nhóm sinh viên Câu lạc bộ (CLB) Sketchers DAU đã kịp ký họa những nét kiến trúc độc đáo của Khu đền tháp Mỹ Sơn - Di sản văn hóa thế giới.

Một tác phẩm ký họa ở Mỹ Sơn của sinh viên CLB Sketchers DAU. Ảnh: C.N
Một tác phẩm ký họa ở Mỹ Sơn của sinh viên CLB Sketchers DAU. Ảnh: C.N

Một góc tháp hoặc một cụm đền tháp huyền bí, thâm nghiêm; những tượng thần bằng đá với hoa văn tinh xảo... lần lượt hiện lên qua nét vẽ của hơn 30 họa sĩ trẻ - thành viên CLB Sketchers DAU của Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng.

Sinh viên Phan Quốc Anh - Chủ nhiệm CLB Sketchers DAU chia sẻ, chuẩn bị cho triển lãm 1.500 bức ký họa về quê hương Việt Nam của sinh viên Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, CLB Sketchers DAU mở 6 đợt trại sáng tác và Mỹ Sơn là trại sáng tác đầu tiên. “Mặc dù hai ngày cuối tuần này thời tiết không thuận lợi nhưng may mắn là Ban Quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn hết sức tạo điều kiện cho CLB, từ việc sáng tác, nơi ăn - ở, miễn vé, đến tổ chức sinh hoạt, hội trại..., đã tiếp thêm cảm hứng sáng tác cho CLB”.

Chị Nguyễn Thị Hoàng Oanh - Bí thư Chi đoàn Ban Quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn chia sẻ, việc các bạn trẻ có ý thức và mong muốn tham gia gìn giữ, bảo tồn cũng như quảng bá di sản Mỹ Sơn nói riêng, Việt Nam nói chung là điều rất đáng quý nên ban quản lý và chi đoàn rất ủng hộ CLB Sketchers DAU mở trại sáng tác tại Mỹ Sơn. Hơn nữa, đây là hoạt động rất có ý nghĩa, nhất là khi Quảng Nam đang tổ chức hoạt động kỷ niệm 20 năm Khu đền tháp Mỹ Sơn được công nhận Di sản văn hóa thế giới.

Trước khi mở trại, Ban Quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn tạo điều kiện để CLB khảo sát. Đội hình hướng dẫn viên tình nguyện của chi đoàn cũng hướng dẫn thành viên CLB tham quan di tích để cảm nhận rõ hơn về Mỹ Sơn và hiểu thêm giá trị của khu đền tháp; từ đó dễ chọn được góc vẽ phù hợp. Có bạn che dù ngồi vẽ dưới mưa, có bạn vẽ trong khu đền tháp. Một nhóm vẽ chung ở khu tháp B, C, D; rồi phân tán ở nhóm tháp G, E, F.

Những tưởng thời tiết không thuận lợi, liên tục có mưa, các bạn sẽ khó ký họa, nhưng dường như thời tiết không cản được niềm đam mê của sinh viên. Trong hai ngày 30.11 và 1.12, CLB đã ký họa 90 bức trên giấy A3, dưới nhiều góc nhìn về Mỹ Sơn.

Hồ Kim Thạch - thành viên CLB Sketchers DAU cho biết, đã tìm hiểu về Mỹ Sơn nhưng khi đến đây mới cảm nhận được vẻ kỳ bí, hùng vĩ của khu đền tháp. Trong ngày đầu tiên, Kim Thạch vẽ 2 ngôi tháp và quang cảnh khách tham quan. Kim Thạch chia sẻ: “Qua một vài bức vẽ, dĩ nhiên rất khó có thể lột tả được hết nghệ thuật kiến trúc tinh xảo của người Chămpa xưa và “hồn vía” của các ngôi tháp, nhưng mọi người sẽ cố gắng ghi lại những nét chính, nét nổi bật, cổ kính của khu đền tháp trong bức vẽ”.

Trại sáng tác của sinh viên Trường Đại học Kiến trúc - CLB Sketchers DAU mở ở Mỹ Sơn cũng gây sự hứng thú cho du khách. Anh Nguyễn Hoàng Duy - du khách Hà Nội chia sẻ, anh đã gặp nhiều nhiều nghệ sĩ chụp ảnh ở Mỹ Sơn nhưng vẽ trong khu đền tháp, đặc biệt dưới trời mưa, thì đây là lần đầu tiên anh chứng kiến. “Tôi nghĩ, du khách đến Mỹ Sơn dịp này, ngoài tham quan thực tế,  việc cảm nhận Mỹ Sơn qua góc nhìn sáng tạo và đôi tay khéo léo của sinh viên kiến trúc, cũng rất thú vị” - anh Duy nói.

Một cuộc triển lãm tại chỗ với 90 bức ký họa về Mỹ Sơn của CLB Sketchers DAU được tổ chức trong buổi cuối cùng đợt sáng tác. Các bạn đã dành tặng tranh cho Ban Quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn và ký gửi một số bức để bán tại quầy lưu niệm của khu di sản. Toàn bộ số tiền bán được sẽ gây quỹ từ thiện vì cộng đồng.

TAGS