Triển lãm về tiến trình bảo tồn và phát triển di sản Mỹ Sơn

KHÁNH LINH |

(QNO) - Sáng nay 21.11, Ban Quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn khai mạc triển lãm các hiện vật, tranh ảnh với chủ đề “Tiến trình bảo tồn và phát triển Di sản văn hóa Mỹ Sơn”. Hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23.11) và 20 năm Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới (4.12.1999 - 4.12.2019).

Cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: KHÁNH LINH
Cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: KHÁNH LINH
 

Hơn 150 hiện vật và pano ảnh đã được trưng bày, giới thiệu tại khuôn viên Bảo tàng Mỹ Sơn. Trong đó, nhiều hình ảnh được lưu giữ hơn trăm năm lần đầu tiên được công bố. Qua đó, giúp du khách hình dung từng chặng đường trong suốt hành trình nỗ lực cứu vãn, bảo tồn và phát triển Mỹ Sơn, đặc biệt kể từ khi trở thành Di sản văn hóa thế giới.

Thông qua triển lãm cũng góp phần tôn vinh sự nỗ lực làm việc của nhiều thế hệ con người, từ những nhà quản lý đến các chuyên gia trong và ngoài nước, từ cán bộ kỹ thuật đến những thợ lành nghề đầy tâm huyết đã hy sinh, lặng lẽ cống hiến để Mỹ Sơn lấy lại phần nào dáng vẻ ban đầu.

Học sinh tìm hiểu về Mỹ Sơn tại triển lãm. Ảnh: KHÁNH LINH
Học sinh tìm hiểu về Mỹ Sơn tại triển lãm. Ảnh: KHÁNH LINH
 

Khu đền tháp Mỹ Sơn được xây dựng từ thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ 13 với gần 70 công trình còn sót lại trong lòng thung lũng Mỹ Sơn. Sau thế kỷ 13, trung tâm Hindu giáo này bị lãng quên trong rừng sâu. Từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, công cuộc nghiên cứu, bảo tồn Mỹ Sơn được tiến hành bởi các chuyên gia Pháp và Việt Nam. Nhưng chiến tranh đã tàn phá và làm gián đoạn công cuộc này, đồng thời để lại hậu quả nặng nề cho di tích.

Từ sau ngày đất nước giải phóng, với sự hợp tác, giúp đỡ của các chính phủ, đối tác và chuyên gia nước ngoài như Ba Lan, Ý, Nhật, Ấn Độ…, di tích Mỹ Sơn dần được cứu vãn, hồi sinh và trở thành Di sản văn hóa thế giới.

Văn bản Chăm cổ được nhà sưu tầm Lâm Zũ Xênh hiến tặng Ban Quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn. Ảnh: KHÁNH LINH
Văn bản Chăm cổ được nhà sưu tầm Lâm Zũ Xênh hiến tặng Ban Quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn. Ảnh: KHÁNH LINH
 

Dịp này, nhà sưu tầm cổ vật Lâm Zũ Xênh hiến tặng Ban Quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn 4 tập sách viết bằng chữ Chăm cổ, được ông sưu tầm tại Bình Thuận từ nhiều năm trước. Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 4.12.2019.

TAGS