Các loại hình doanh nghiệp hợp pháp ở Việt Nam 2022

P.V |

(PR) - Trên thị trường hiện nay, doanh nghiệp có thể lựa chọn 1 trong 5 loại hình sau để thành lập công ty: Doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên và công ty cổ phần.

Chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty
Chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty

Đối với loại hình doanh nghiệp tư nhân

Đây là mô hình công ty do một cá nhân làm chủ sở hữu, chịu trách nhiệm về toàn bộ tài sản của bản thân về các hoạt động của đơn vị.

●   Về ưu điểm: Chủ sở hữu được toàn quyền quyết định đối với mọi hoạt động kinh doanh của công ty. Và quyết định về việc sử dụng lợi nhuận sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính.

●   Về nhược điểm: Loại hình doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân và chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm vô hạn đối với nghĩa vụ tài chính doanh nghiệp.

Đối với loại hình công ty hợp danh

Mô hình công ty này phải có tối thiểu 2 thành viên là chủ sở hữu chung và cùng kinh doanh dưới tên chung. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể thêm thành viên tham gia góp vốn.

Bài viết chi tiết: https://yesoffice.com.vn/chi-phi-thanh-lap-doanh-nghiep

 

●  Về ưu điểm: Chủ sở hữu công ty có tư cách pháp nhân làm việc với đối tác. Thành viên hợp danh sẽ được thay mặt công ty thực hiện hoạt động kinh doanh các ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Tài sản doanh nghiệp sẽ được tách bạch với tài sản cá nhân thành viên công ty.

●   Về nhược điểm: Thành viên hợp danh cần phải liên đới với nhau chịu trách nhiệm thanh toán toàn bộ số nợ còn lại của doanh nghiệp. Loại hình công ty này không được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Đối với công ty TNHH 1 thành viên

Đây là mô hình công ty do 1 tổ chức hoặc cá nhân làm chủ sở hữu duy nhất.

●   Về ưu điểm: Doanh nghiệp có tư cách pháp nhân và chủ sở hữu có quyền quyết định đối với các hoạt động kinh doanh của công ty. Chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ, nghãi vụ tài chính của doanh nghiệp trong phạm vi vốn điều lệ.

●   Về nhược điểm: Chủ sở hữu khó huy động vốn từ người khác dưới phương thức góp vốn vào công ty.

Tên công ty

Tên công ty được chia làm 2 thành tố chính gồm: Tên loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Trong đó:

●    Tên loại hình doanh nghiệp: Có thể là công ty TNHH đối với công ty trách nhiệm hữu hạn. Công ty CP đối với công ty cổ phần. Công ty HD đối với công ty hợp danh. Công ty DNTN đối với doanh nghiệp tư nhân.

●    Thành tố thứ hai: Chính là tên riêng được viết bằng hệ thống chữ cái tiếng Việt, chữ số và ký hiệu, các chữ F-J-Z-W.

Địa chỉ công ty

Địa chỉ công ty chính là điểm liên lạc của doanh nghiệp thuộc lãnh thổ Việt Nam. Địa chỉ công ty bao gồm các thông tin cơ bản sau: Số nhà/ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường/thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố/tỉnh, số điện thoại, thư điện tử và số fax.

Địa chỉ công ty chính là điểm liên lạc của doanh nghiệp thuộc lãnh thổ Việt Nam.
Địa chỉ công ty chính là điểm liên lạc của doanh nghiệp thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Con dấu công ty

Căn cứ vào Bộ luật Doanh nghiệp cùng văn bản hướng dẫn luật Doanh nghiệp quy định cụ thể về con dấu sau:

Về thẩm quyền quyết định con dấu công ty

Chủ doanh nghiệp tư nhân, chủ tịch công ty, hội đồng thành viên, hội đồng quản trị có thẩm quyền quyết định cụ thể về số lượng, hình thức và nội dung con dấu.

Về mẫu con dấu và số lượng con dấu công ty

Mẫu con dấu gồm: Hình thức, nội dung, kích cỡ, màu mực, số lượng con dấu sẽ được chủ thể có thẩm quyền quyết định. Trước khi đưa con dấu và sử dụng, doanh nghiệp phải thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh tại cổng thông tin quốc gia.

Về nội dung con dấu

Con dấu công ty cần có mã số, tên công ty theo đăng ký kinh doanh. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể bổ sung thêm hình ảnh, từ ngữ khác vào nội dung con dấu.

Công bố công ty

Khi doanh nghiệp hoàn tất thủ tục thành lập công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đơn vị đó cần phải thực hiện nhiệm vụ quan trọng chính là công bố thông tin doanh nghiệp tại hệ thống cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Thời hạn đăng bố cáo thông tin trong vòng 30 ngày tính từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Phương thức đăng công bố có thể chọn: Nộp trực tiếp tại Sở KHĐT của tỉnh/thành phố nơi công ty lập trụ sở; Nộp trực tiếp qu cổng thông tin điện tử Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Các dịch vụ kế toán và hóa đơn

Trên thị trường hiện nay, các công ty sẽ triển khai nhiều dịch vụ kế toán và hóa đơn cụ thể sau:

Về các dịch vụ kế toán

 

●       Dịch vụ kế toán trọn gói.

●       Dịch vụ báo cáo thuế.

●       Dịch vụ làm báo cáo tài chính.

●       Dịch vụ quyết toán thuế.

●       Dịch vụ hoàn thuế.

●       Dịch vụ tư vấn thành lập và giải thể doanh nghiệp.

Về các loại hóa đơn

Các loại hóa đơn công ty gồm có: Hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn về bán hàng, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển trong nội bộ, phiếu xuất kho hàng gửi bán tại các đại lý/tem/vé/thẻ.

Bảng giá chi phí thành lập doanh nghiệp tại Yes Office tham khảo qua bài viết :

 

Kết luận:

Vậy là các bạn đã cùng với YES OFFICE đã chia sẻ xong một số thông tin về thành lập công ty TNHH 1 thành viên và chi phí thành lập doanh nghiệp. Nếu quý khách hàng còn điều gì thắc mắc hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ thành lập công ty trọn gói, uy tín và hiệu quả. Vui lòng liên hệ với YES OFFICE theo địa chỉ sau, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ nhanh chóng tư vấn và hỗ trợ quý khách hàng kịp thời.

Thông tin liên hệ:

Công ty Yes Office – Văn phòng thông minh

Địa chỉ: Tòa nhà Vietcomreal, 68 Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0942 688 339

Email: contact@yesoffice.vn

Web: https://yesoffice.com.vn