Bạn đọc viết

Metaverse và du lịch Quảng Nam

Cho Minje |

(QNO) - Gần đây, thuật ngữ “Metaverse” sử dụng khá phổ biến. "Metaverse" có nguồn gốc từ tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash năm 1992 như một từ ghép của "meta" (gốc Hy Lạp, tạm hiểu là vượt ra ngoài) và "verse" (kiểu rút gọn của từ vũ trụ trong tiếng Anh). 

Chuyện thi cử

NGUYỄN TẤN ÁI (Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm) |

(QNO) - Một trong những vấn đề nhạy cảm của giáo dục hiện nay là vấn đề thi chọn học sinh giỏi các cấp. Sự biến tướng đâu đó để chuyện dạy và thi học sinh giỏi trở thành “lò ấp” khiến dư luận không mấy thiện cảm và dễ có những ý kiến quá đà.

Sớm bê tông đoạn cuối kênh N2, giải quyết ô nhiễm môi trường

HỒ QUÂN |

(QNO) - Do nằm ở cuối tuyến kênh thủy lợi N2 nên nhiều năm qua, người dân khối phố Trà Cai (phường Hòa Thuận, TP.Tam Kỳ) luôn chịu cảnh hôi thối do rác ùn ứ. Dù ngành thủy lợi, chính quyền địa phương và người dân liên tục ra quân dọn vệ sinh môi trường nhưng chỉ một thời gian ngắn, nạn ô nhiễm đâu lại vào đấy.

Những điều tốt đẹp vẫn luôn hiện hữu!

LÊ QUANG QUỲNH |

“Bên mình tình hình thế nào rồi em? Chị bên này cũng như ngồi trên đống lửa vì dịch bệnh. Công việc thì làm bữa nghỉ bữa. Không biết đến bao giờ cuộc sống mới trở lại bình thường” - giữa đêm khuya, điện thoại tôi vẫn sáng dòng chat của người chị họ ở Mỹ. “Dạ. Cơ bản ổn rồi chị ạ. Mọi việc đang được kiểm soát tốt!”. Gần tháng nay, chị em tôi gần như ngày nào cũng hỏi thăm nhau. Tôi biết chị ở xa lo lắng cho ba má và bà con ở quê, nên thường chia sẻ và cập nhật tình hình cho chị yên tâm. 

Hiểm họa sử dụng điện thoại khi đang sạc pin

THANH VY |

(QNO) - Từ đầu năm 2019 đến nay, theo thống kê sơ bộ, cả nước có hơn chục vụ cháy nổ điện thoại gây thương vong về người khi sử dụng điện thoại trong lúc đang sạc pin. Mặc dù hiểm họa đã được báo trước, nhưng nhiều bản trẻ vẫn tỏ ra khá bàng quan, thậm chí phớt lờ trước những khuyến cáo từ cơ quan chức năng.

Những cung đường tuổi trẻ

NGUYỄN THANH THỦY |

Báo Quảng Nam đã đi qua chặng đường 90 năm. Dài gần một thế kỷ. Trong suốt chặng đường ấy, biết bao thế hệ người làm Báo Quảng Nam đã đổ mồ hôi, công sức xây dựng tờ Báo Quảng Nam như hiện nay: có báo in, báo điện tử và từng bước xây dựng cơ quan báo chí truyền thông đa phương tiện. Và tôi tự hào vì được làm là một viên gạch nhỏ trong chặng đường ấy.

Một chút kỷ niệm với APEC 2017

HUỲNH TRƯƠNG PHÁT |

Tuần lễ cấp cao APEC Việt Nam 2017 diễn ra ở TP.Đà Nẵng từ ngày 6 đến 11.11.2017. Được tác nghiệp ở sự kiện quốc tế này, với tôi là kỷ niệm không thể quên trong cuộc đời làm báo...

Tôi... liều mạng viết báo

TẠ XUÂN QUAN |

Tôi là dân học khối B (ngành dược) rồi thêm khối A (ngành kinh tế), chẳng dính dáng gì đến nghề báo, thậm chí hồi nhỏ học văn rất tồi, món chính tả thường bét nhè…

Tác nghiệp ở khu cách ly

HUỲNH CHÍN |

Phải “trực chiến” cùng đồng đội ngay trong khu cách ly dành cho những người có nguy cơ nhiễm vi rút Corona vô tình lại trở thành một cơ hội cho tôi có thể ghi nhận được những thông tin, hình ảnh chân thật nhất để gửi tới bạn đọc, ngay từ bên trong “điểm nóng”. Đó cũng là trải nghiệm khó quên đối với tôi, trong những năm tháng cùng làm báo…

Viết báo từ chuyện quanh tôi

LÊ VĂN HUÂN |

Là một cộng tác viên nên việc chọn những vấn đề bức thiết, gắn với đời sống để phản ánh, giúp tôi có nhiều bài báo được đăng...

Tác nghiệp trong dịch Covid-19

GIANG BIÊN |

Trong thời gian gần 7 năm công tác tại Đài Truyền thanh Thăng Bình (nay là Trung tâm VH-TT và truyền thanh -  truyền hình), có lẽ những tháng  đầu năm 2020 thật khá đặc biệt với những người lấy tin tức từ cơ sở như chúng tôi. Đây cũng là thời điểm cả nước cùng chung tay chống dịch Covid-19.

Nhớ thời cộng tác viết tay

THẢO NGUYÊN |

Nhớ một thời viết báo, tôi không thể quên những ngày viết tay… Tôi bắt đầu viết đủ thứ ngoài việc học, thu nạp những điều “tai nghe mắt thấy”. Khi còn ngồi trên ghế trường phổ thông, tôi đã có bài dạng “viết ngắn” trên báo Mực Tím - tờ báo bén duyên tôi đến với nghiệp viết. 

Nhớ về một thời cầm bút

NGUYỄN ĐIỆN NGỌC |

Nghỉ hưu, có thời gian rảnh rỗi ngồi ôn lại những năm tháng say mê cầm bút “chạy” theo cái nghiệp “viết lách”. Với biết bao kỷ niệm nhưng đáng nhớ nhất là thời gian tôi làm cộng tác viên cho các tạp chí cùng một số tờ báo trung ương và địa phương khi còn là một nhân viên kỹ thuật của ngành lâm nghiệp đóng chân tại huyện Trà My (cũ).

Tạm biệt mùa đông

HOÀNG CÚC |

Hồi tôi còn nhỏ, những ngày cuối đông thường tiết trời như thêm buốt giá. Bà bảo: “Rét lạnh này chắc còn kéo dài đến tiết lập xuân”. Những buổi sáng cuộn mình trong chăn ấm, nhiều người cứ ao ước, giá như trốn chạy được mùa đông! Nhưng tôi nghĩ khác. Mỗi mùa trong năm đều mang đến cho cuộc sống những sắc thái đa diện. Vắng bất kỳ một mùa nào cũng đều là sự khiếm khuyết. Và với tôi, tôi luôn dành cho những ngày đông một cảm tình đặc biệt, bởi nó đã mang đến cho tôi sự háo hức, đợi chờ. Tôi vẫn tin lời bà như ngày còn thơ bé: “Hết những ngày đông này, rồi xuân sẽ về. Nhanh thôi cháu ạ. Và mẹ nữa, mẹ sẽ về trong nắng ấm mùa xuân, sẽ mang cho cháu thật nhiều quà bánh”…

Xếp hàng đón con

KIỀU LY |

Hình ảnh phụ huynh sắp xếp hàng chờ đón con khi tan trường đã được nhiều Đoàn cơ sở học tập và triển khai ở địa phương mình, góp phần lan tỏa một hình ảnh đẹp về văn hóa giao thông.

Khi luật "chỏi" nhau

PHAN LÊ |

Văn phòng Chính phủ vừa phát đi công văn yêu cầu xử lý vướng mắc phát sinh trong triển khai thi hành một số luật ở lĩnh vực đầu tư, kinh doanh. Qua rà soát, thống kê bước đầu khi thi hành các luật này trong thực tiễn cho thấy đã bộc lộ một số mâu thuẫn, vướng mắc, thiếu đồng bộ vì những quy định “chỏi” nhau giữa các luật. 

Xe buýt đậu đỗ trái phép

LAN HUY |

Lâu nay, không ít người dân TP.Tam Kỳ phàn nàn về hoạt động đậu đỗ của xe buýt tuyến từ Tam Kỳ đi Đà Nẵng nhưng vẫn chưa được cơ quan chức năng giải quyết.

Bê tông hóa tuyến đường quanh đập Hố Quờn: Thi công dở dang rồi bỏ đó

N.Đ.AN |

Năm 2018, đập Hố Quờn ở thôn Hữu Lâm, thị trấn Tiên Kỳ (Tiên Phước) được UBND huyện đầu tư kinh phí tu sửa lại. Sau hơn 6 tháng thi công, bờ đập và đập tràn xả lũ được gia cố chắc chắn, bề mặt thân đê và cầu tràn rộng gần 5m được xây dựng kiên cố. Con đường chạy quanh đập Hố Quờn rộng hơn 4m cũng được cơi nới, đầm dện kỹ lưỡng.

Đoạn đường ẩn chứa tai nạn giao thông

LÊ KIM DŨNG |

Trên tuyến ĐT603 B, khu vực giáp ranh giữa TP.Đà Nẵng và phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, nhiều công trình xây dựng dọc ven biển mọc lên, công nhân lao động (CNLĐ) ngày càng đông. Gần đây trên địa bàn phát sinh nhiều vấn đề ảnh hưởng đến tình hình giao thông khiến dư luận không khỏi lo âu.

Giữ nếp xưa cho làng Lộc Yên - những điều còn trăn trở

NGUYỄN THỊ DIỆU HIỀN |

(QNO) - Khoảng mười năm trở lại đây, ngôi làng nhỏ quê tôi trở thành địa chỉ du lịch nổi tiếng với cái tên rất thanh bình: làng cổ Lộc Yên (Tiên Cảnh, Tiên Phước).