Mùa hè nước Nga với món thịt nướng shashlik vẫn luôn gây nhớ thương trong tôi. Vẻ đẹp dịu dàng của dòng sông Volga, những khu rừng bạch dương bát ngát, cùng sự ảnh hưởng văn hóa của châu Âu, châu Á và Trung Đông khiến ẩm thực Nga cũng đặc biệt như chính đất nước này.
Món ăn đặc trưng
Tôi đến nước Nga vào một ngày đầu đông năm 2016. Lúc đó, ấn tượng đầu tiên của tôi về ẩm thực Nga là có rất nhiều loại salad khác nhau, được bày biện trong tất cả bữa ăn.
Salad Nga được chế biến từ những nguyên liệu dễ tìm thấy như trứng, khoai tây, cà chua, dưa chua. Tất cả kết hợp cùng các loại sốt đặc trưng. Chính sự hòa quyện giữa những loại rau củ tươi ngon và vị béo ngậy của sốt tạo nên hương vị quyến rũ và độc đáo của salad Nga.
Đi kèm với salad luôn là một món nướng. Đó là bộ đôi ẩm thực được người Nga cực kỳ chuộng. Gần 8 năm ở Nga, hình như mùa hè nào tôi cũng vào rừng picnic cùng đám bạn.
Để cho đến tận bây giờ, tôi vẫn không thể nào quên được những miếng thịt nướng shashlik ngon mê đắm lòng người được bày ra dưới những cánh rừng bạch dương.
Sau này tôi mới biết, shashlik là một món ăn lâu đời, mang hương vị đặc trưng của ẩm thực Nga. Loại thịt được dùng là các loại thịt thông thường như heo, gà, cừu, bò.
Sốt ướp thịt rất phong phú tùy từng khẩu vị khác nhau, có thể bao gồm các loại gia vị, thảo dược, hoa quả khô. Riêng với tôi thì sốt ướp chỉ cần có muối, chanh, mayonnaise và hành tây là đã tạo thành món shashlik ngon tuyệt rồi!
Cô bạn Lisa người Nga của tôi còn kể rằng mỗi gia đình người Nga đều có cho mình những công thức riêng trong việc ướp thịt. Shashlik thường được nướng bằng than, trong quá trình nướng sẽ rưới thêm bia pha loãng giúp miếng thịt thêm mềm ẩm, đậm hương vị. Món ăn kèm thường là dưa chuột muối, cà chua bi và rau xà lách…
Trải nghiệm kỳ thú
Có lẽ, điều đặc biệt nhất khiến món shashlik trở thành món ăn có vị trí đặc biệt trong lòng người Nga và những ai đã từng gắn bó với nước Nga chính là trải nghiệm với món ăn này. Đó chính là sự sum họp, vui vẻ và đầm ấm.
Khi mùa hè đến, cả thành phố Moskva sáng bừng trong nắng ấm. Mặt trời mọc từ 4 giờ sáng và lặn lúc 9 giờ tối cũng là khoảng thời gian chúng tôi tổ chức dã ngoại trong rừng. Thành phố cho phép một số địa điểm nhất định được nướng thịt trong các khu rừng đó.
Mọi người cùng nhau đi mua thịt, cắt ướp, chuẩn bị tất cả vật dụng và rau củ quả ăn kèm. Mọi người ngồi quây quần bên bếp than hồng, chia nhau từng miếng thịt nướng mềm ngọt trong tiếng trò chuyện rôm rả, tiếng cười đùa hân hoan.
Hoặc có những buổi chiều tan học sớm, bạn bè lại í ới nhau rủ đi nướng thịt. Không đủ thời gian để mua thịt về ướp, cả nhóm sẽ ra cửa hàng Perekrestok gần đó mua thịt ướp sẵn, than, rau rồi cùng nhau vào rừng. Mặc dù là thịt ướp sẵn nhưng độ ngon cũng không kém gì so với tự mình làm. Thế là cả nhóm đã có một buổi picnic dễ thương dưới tán lá rừng.
Mọi người cùng lấy miếng thịt vừa được nướng chín, kẹp vào lá rau xà lách chấm với sốt ketchup để cảm nhận vị ngọt đậm của thịt thấm nơi đầu lưỡi. Nhấp thêm miếng dưa chuột muối và quả cà chua bi mà trầm trồ về độ ngon ngọt.
Tất cả vừa ăn vừa kể cho nhau nghe chuyện học hành, chuyện nghiên cứu, chuyện đời, kể cho nhau nghe về nỗi nhớ quê nhà người thân. Sau đó cả nhóm cùng nhau dọn dẹp rồi ra sông Moskva ngắm hoàng hôn...
Nhưng trải nghiệm đáng giá nhất của tôi là khi được về nướng thịt ở dacha (một loại nhà nghỉ dưỡng ở ngoại ô). Rời xa phố thị ồn ào tấp nập, cả nhóm tận hưởng không khí của miền thôn quê nước Nga.
Thịt được xiên que và nướng ở trước cửa nhà. Sau đó, mọi người lại cùng nhau vừa trò chuyện vừa thưởng thức shashlik trong ngôi nhà gỗ nằm yên bình ở vùng ngoại ô Moskva.
Với tôi, shashlik không chỉ là một món ăn ngon, nhiều dinh dưỡng và hợp khẩu vị. Nó còn là những kỷ niệm êm đẹp luôn được khắc ghi trong ký ức của những tháng ngày sống ở xứ sở Bạch Dương. Và tôi luôn nói với ai đó mỗi khi họ có ý định đến Nga, rằng “nếu tới Nga thì nhất định sẽ phải cùng nhau vào rừng nướng thịt shashkik”.