Mùa mưa, món cá rô đồng kho nước dừa dậy hương vị đậm đà cho bữa cơm của mỗi gia đình ở quê tôi.
Tháng 9 hằng năm, cơn mưa đầu mùa làm nước ngập đồng ruộng, đàn cá rô đồng theo dòng nước lên tìm chỗ đẻ trứng. Con nào con nấy đều núc ních.
Hiểu được đặc tính của đàn cá, người dân quê thường chuẩn bị ngư cụ để bẫy bắt cá. Những con cá ú mẩy căng tròn được gỡ ra. Các mẹ các chị lại xăng xái đi kiếm nước dừa để chuẩn bị món cá rô kho.
Cá được làm sạch vảy, ruột, để ráo nước và tẩm ướp các loại gia vị như tiêu xanh, ớt, xì dầu, nước mắm... Khoảng 15 phút sau, đem cá rô cho vào nồi đất hoặc nồi gang, đổ nước dừa xâm xấp cá, đun sôi rồi cho lửa liu riu chừng một giờ, đợi nước cạn hẳn và bắc xuống.
Lúc này, cá rô thấm với nước dừa, tỏa mùi thơm phức, thịt và xương cá đều mềm và có vị béo ngậy. Ngày mưa lạnh, món cá rô đồng thành món đưa cơm cho cả nhà.
Cá rô đồng là loài cá nước ngọt, sống chủ yếu ở các sông, ao, đầm. Trong thịt cá rô chứa nhiều chất đạm, chất béo và các chất vi lượng khác như canxi, sắt, phot pho, vitamin B1, B2… Đây đều là các dưỡng chất quan trọng cần thiết cho quá trình hoạt động của cơ thể. Trong đông y, cá rô được khuyến khích dùng cho người bị suy nhược, ăn uống khó tiêu.