Giới thiệu chủ trương, chính sách phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số đến người có uy tín

VINH ANH |

(QNO) - Sáng nay 25.5, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị giới thiệu nghị quyết của Tỉnh ủy và quyết định của UBND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; định hướng một số dự án quan trọng vùng Tây của tỉnh cho hơn 100 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc thiểu số. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn đến dự và giới thiệu các chủ trương, chính sách.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: V.A
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: V.A

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn và Trưởng ban Dân tộc tỉnh Alăng Mai giới thiệu nội dung cơ bản của Nghị quyết số 12 (ngày 20.7.2021) của Tỉnh ủy về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; định hướng một số dự án quan trọng tại vùng Tây tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn phát biểu, giới thiệu các chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: V.A
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn giới thiệu các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: V.A

Đồng thời giới thiệu Quyết định 3121 (ngày 28.10.2021) của UBND tỉnh về chương trình triển khai Nghị quyết số 12 của Tỉnh ủy; Quyết định 425 (ngày 21.2.2022) của UBND tỉnh về triển khai Nghị quyết số 37 (ngày 8.12.2021) của HĐND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2022 - 2025.

Trưởng ban Dân tộc tỉnh Alăng Mai giới thiệu nội dung
Trưởng ban Dân tộc tỉnh Alăng Mai giới thiệu các chủ trương, chính sách đến đại biểu. Ảnh: V.A

Qua hội nghị giúp người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số có cái nhìn tổng quan về sự phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian qua và những định hướng phát triển trong thời gian đến; tiếp tục có những đóng góp quan trọng cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh thực hiện tốt mục tiêu đưa Quảng Nam trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước vào năm 2030” như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII (nhiệm kỳ 2020 - 2025) đề ra.

 
 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tham dự hội nghị. Ảnh: V.A

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Phi Hùng, dân số Quảng Nam hơn 1,5 triệu người, trong đó đồng bào các dân tộc thiểu số hơn 127 nghìn người (chiếm 7,2%) với 20 dân tộc anh em. Đồng bào các dân tộc thiểu số có bản sắc văn hóa rất đa dạng, phong phú, có truyền thống cần cù, yêu nước, đoàn kết trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Ngày nay trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh cùng với các tầng lớp nhân dân thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị, giữ vững quốc phòng - an ninh của tỉnh.

 
 Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Phi Hùng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: V.A

Ông Nguyễn Phi Hùng cho biết, mặc dù đã có nhiều cố gắng, nhưng đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn. Kinh tế vùng đồng bào, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng cao phát triển còn chậm. Nông nghiệp phát triển chưa vững chắc; chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi thiếu bền vững. Tỷ lệ hộ nghèo còn cao...

Do đó, việc phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong công tác vận động bà con phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc, kết hợp hài hòa giữa luật tục và pháp luật, giữa truyền thống và hiện đại và là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với đồng bào.

[Clip] - Hội nghị giới thiệu chủ trương, chính sách của tỉnh đến người có uy tín tiêu biểu:

TAGS

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng tặng quà già làng, người có uy tín ở Phước Sơn

P.V |

(QNO) - Nhân chuyến thăm, chúc tết tại huyện vùng cao Phước Sơn vào ngày 25.1, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Văn Dũng đã dành thời gian đến thăm và tặng quà gia đình chính sách, người có uy tín trên địa bàn.

Vai trò của các già làng, người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số ở miền núi rất quan trọng

ĐĂNG NGUYÊN |

(QNO) - Trong 2 ngày (23 và 24.1), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Văn Dũng dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh có chuyến thăm, chúc tết và động viên các già làng, người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số tại các xã biên giới huyện Nam Giang. Tham gia đoàn công tác còn có Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phan Thái Bình và Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Huỳnh Thị Thùy Dung.

Lãnh đạo huyện Tây Giang tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu, người có uy tín.

ĐÌNH HIỆP |

(QNO) - Sáng nay 2.1.2021, đồng chí Bhling Mia - Bí thư Huyện ủy Tây Giang đến thăm và tặng 40 suất quà cho các gia đình chính sách tiêu biểu, các già làng, người có uy tín, cán bộ xã, bí thư chi bộ và trưởng thôn ở xã Lăng (Tây Giang).