Chuyển đổi số là con đường giúp doanh nghiệp tạo ra các lợi thế kinh doanh

PH.NGỌC - Đ.YÊN 26/12/2022 21:50

(QNO) - Theo Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình, kinh tế toàn cầu đang trong bối cảnh khó khăn và đứng trước nhiều thách thức bất định. Chuyển đổi số chính là con đường giúp doanh nghiệp thích ứng với hoàn cảnh, tạo ra các lợi thế kinh doanh.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT.
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT.

Ngày 15/12, sự kiện công nghệ thường niên FPT Techday 2022 diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC). Với chủ đề Song hành, khách tham dự được trực tiếp trải nghiệm cách công nghệ song hành trong mọi giai đoạn của cuộc đời con người, từ thủa ấu thơ đến khi trưởng thành; thông qua các dịch vụ, sản phẩm, giải pháp nổi bật trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, thực phẩm, giáo dục, doanh nghiệp số, xã hội số, kinh tế số, chính phủ số.

FPT Techday 2022 cũng gồm các phiên thảo luận của lãnh đạo cấp cao, chuyên gia hàng đầu đến từ các công ty dẫn đầu nhiều lĩnh vực như FPT, Dược phẩm Boston Việt Nam, Bóng đèn phích nước Rạng Đông, TPBank, Unilever Việt Nam, Forrester, Schaeffler, IHH Healthcare Berhad, Royale International Group…

Tại phiên Hội thảo sáng với chủ đề “Song hành kiến tạo tương lai số”, các diễn giả đã cùng định hình bức tranh tương lai với sự trợ lực của công nghệ, đồng thời tư vấn, kiến tạo những nhân tố thúc đẩy tăng tốc quá trình chuyển đổi số, phát triển các giải pháp công nghệ vượt trội, nguồn nhân lực số.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho biết, kinh tế toàn cầu đang trong bối cảnh khó khăn và đứng trước nhiều thách thức bất định. Điều này ảnh hưởng đến mọi đối tượng trong xã hội, từ chính phủ, doanh nghiệp cho đến người dân. Bài toán đặt ra là làm thế nào để vượt qua.

“Đây thực sự là thời điểm tốt nhất để hồi sinh và chuyển đổi số chính là cách giúp “hoa nở trong tuyết”, giúp các doanh nghiệp, tổ chức phục hồi giữa mùa đông của thị trường, của nền kinh tế”, Chủ tịch FPT nhận định.

Các sản phẩm công nghệ trình bày tại triển lãm.
Các sản phẩm công nghệ trình bày tại triển lãm.

Với sự hỗ trợ của công nghệ, mọi hoạt động của doanh nghiệp, từ quản trị, vận hành đến kinh doanh, nhân sự không chỉ trở nên dễ dàng hơn, linh hoạt hơn mà còn giúp tạo ra các lợi thế kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế số, kinh tế chia sẻ giúp doanh nghiệp khai phóng những cơ hội, giá trị mới; trở thành các doanh nghiệp số hoạt động dựa trên dữ liệu theo thời gian thực, thích ứng linh hoạt trong mọi bối cảnh và tăng trưởng bền vững.

Đơn cử như câu chuyện của Bóng đèn Phích nước Rạng Đông với chiến lược “Đưa chuyển đổi số đi vào cốt lõi” được triển khai theo những giải pháp do FPT “may đo” giúp thiết lập mức tăng trưởng doanh thu mới, 15-20%/năm.

Hay câu chuyện chuyển đổi số “chỉ có tiến, không có lui” của Boston Pharma giúp doanh nghiệp đồng nhất, theo dõi dữ liệu theo thời gian thực. Hiệu quả có thể kể tới như giúp Boston Pharma giải quyết gấp đôi xử lý hợp đồng, nhân sự kế toán chỉ cần 1 – 2 người xử lý dù doanh thu tăng gấp 4 lần trước kia. Bên cạnh đó, Boston Pharma thực hiện triển khai Mobile app, đưa 200+ loại dược phẩm tích hợp trên app, giúp việc đặt hàng trực tuyến dễ dàng, hàng trăm đơn hàng thực hiện thuận tiện.

Robot tự hành trong sản xuất do người Việt chế tạo

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013, sau một thập kỷ, FPT Techday đã trở thành sự kiện công nghệ thường niên hội tụ xu hướng kinh doanh, công nghệ mới nhất trên thế giới và Việt Nam.

Lấy cảm hứng từ các không gian nghệ thuật số, FPT Techday năm 2022 xây dựng khu vực triển lãm 9.000m2 ứng dụng nghệ thuật 3D mapping với mong muốn mang lại trải nghiệm khác biệt cho công chúng.

FPT là một trong những đơn vị tiên phong ứng dụng kỹ thuật 3D mapping trong khu vực triển lãm hàng nghìn mét vuông tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC). Đơn vị dùng công nghệ ánh sáng để trình diễn cách công nghệ đang sóng đôi, đồng hành trong mọi giai đoạn của cuộc đời con người, mang đến một trải nghiệm sống động, đa giác quan cho người tham dự.

Các dịch vụ, sản phẩm, giải pháp được quy tụ thành 6 khu vực chính tái hiện cách công nghệ đang sóng đôi, đồng hành trong mọi giai đoạn của cuộc đời con người, từ thủa ấu thơ, đến khi lập thân, lập nghiệp và hòa mình trong một xã hội số, tương lai số năng động, sáng tạo. Tại khu vực triển lãm với chủ đề “Trở về tuổi thơ” và “Lập nghiệp”, khách tham quan sẽ được tận hưởng sự chăm sóc và khai phá những khả năng thiên phú của bản thân.

Tại không gian triển lãm với chủ đề Gia đình hạnh phúc, các ứng dụng, sản phẩm, giải pháp công nghệ sẽ mang đến cho người tham dự những trải nghiệm mới lạ về những giải pháp công nghệ tiện ích và gắn kết trong cuộc sống thường nhật.

Khu vực giới thiệu giải pháp FPT Cloud.
Khu vực giới thiệu giải pháp FPT Cloud.
Khách dự cũng có thể hòa mình vào công sở năng động và dòng chảy của xã hội số, tương lai số với những giải pháp và nền tảng công nghệ mới nhất của FPT lần đầu ra mắt công chúng. Khách tham dự có thể “sờ tận tay, xem tận mắt” NextAMR - robot tự hành trong sản xuất do người Việt chế tạo. Robot tự hành có thể chuyên chở hàng hóa với trọng lượng lên tới một tấn, hoạt động 24/7, thay thế nhiều sức lao động tuỳ ứng dụng cụ thể.

NextAMR sở hữu khả năng tự động định vị, tìm đường di chuyển linh hoạt, mà không cần đường ray chuyên dụng, chủ động tránh người & vật cản, cập nhật bản đồ thích ứng với những thay đổi. Với những tín đồ metaverse, akaVerse - giải pháp công nghệ đưa thế giới thực - ảo hòa nhập làm một sẽ giúp kiến tạo các không gian trưng bày, cửa hàng ảo, bứt phá khỏi những giới hạn vật lý.

Hay FPT.AI lần đầu tiên ra mắt mô hình Tổng đài thông minh - mô hình kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo và nhân viên trong hoạt động tổng đài như tiếp nhận cuộc gọi đến, gọi ra, đánh giá chất lượng tổng đài giúp nâng cao hiệu suất tổng đài viên, cải thiện mức độ hài lòng khách hàng… Trong khi đó, I2 (Intelligent Inspection) trình diễn hệ thống AI toàn diện cho nhà máy thông minh trên nền tảng MLOps, sử dụng tính năng phát hiện âm thanh và hình ảnh để nhận diện bất thường trong sản xuất.

FPT.IDCheck là giải pháp chống giả mạo xác thực cho phép người dùng xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip và nhận diện khuôn mặt với độ chính xác 100% dựa trên công nghệ AI. Giải pháp giúp doanh nghiệp tháo gỡ toàn diện những rủi ro về giả mạo xác thực trong giao dịch, tiết kiệm lượng lớn chi phí nhân sự và thời gian xử lý giao dịch, tăng khả năng tự động hóa và sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực kinh tế.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Chuyển đổi số là con đường giúp doanh nghiệp tạo ra các lợi thế kinh doanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO