Đại học Yale với bước đột phá thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19

TẠ XUÂN QUAN |

(QNO) - Trường y khoa thuộc Đại học Yale và Công ty Dược phẩm sinh học AI Therapeutics vừa công bố thử nghiệm lâm sàng về một loại thuốc để điều trị Covid-19.

Hình minh họa LAM-002A có hiệu quả nhất trong số 13.000 ứng viên điều trị Covid-19
LAM-002A có hiệu quả nhất trong số 13.000 ứng viên điều trị Covid-19 (ảnh minh họa).

Chế phẩm này được biết đến với tên LAM-002A (apilimod), loại thuốc này có hồ sơ an toàn đã được chứng minh. Nghiên cứu sơ bộ đã chỉ ra thuốc này có thể ngăn chặn sự xâm nhập và di chuyển của tế bào vi rút SARS-CoV-2, theo Biospace.

Các thử nghiệm trước đây với hơn 700 bệnh nhân đã cho thấy LAM-002A an toàn trong điều trị các bệnh tự miễn và u lympho nang. Thuốc đã nhận được "tình trạng theo dõi nhanh" và chỉ định từ Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ để điều trị ung thư hạch.

Trung tâm Điều tra lâm sàng Yale và AI Therapeutics đang tuyển bệnh nhân thử nghiệm giai đoạn 2 để sử dụng thuốc dưới dạng điều trị Covid-19. Nghiên cứu dự kiến sẽ tuyển 142 bệnh nhân mới được chẩn đoán mắc Covid-19 để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của thuốc trong việc giảm mức độ vi rút ở người nhiễm bệnh.

Theo Biospace, AI Therapeutics là công ty dược phẩm sinh học có trụ sở tại Guilford, bang Connecticut, Mỹ, do cựu sinh viên Yale Jonathan Rothberg thành lập, có quyền sở hữu trí tuệ đối với thuốc này.

Một nghiên cứu đa tổ chức được công bố trên tạp chí Nature đã sàng lọc hơn 13.000 loại thuốc hiện có chống lại vi rút SARS-CoV-2 và đã tìm thấy LAM-002A có hiệu quả nhất trong việc chống lại vi rút, kể cả vi rút bị nhiễm vào trong các tế bào phổi.

Giáo sư phẫu thuật thần kinh và di truyền học của Đại học Yale Murat Gunel nói: "Thuốc này hứa hẹn sẽ là một liệu pháp mới mạnh mẽ cho bệnh nhân Covid-19 để ngăn ngừa tiến triển của bệnh, hy vọng hạn chế được nhu cầu nhập viện".

Giáo sư Gunel lưu ý rằng, nếu LAM-002A cho thấy hiệu quả trong giai đoạn này, thử nghiệm có thể được mở rộng để đánh giá liệu nó có giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh sau khi tiếp xúc hay không, đặc biệt là ở những người có nguy cơ cao, như người già trong viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc y tế, những người làm việc ở tuyến đầu chống dịch…