Quy hoạch - Đầu tư

Dang dở dự án khu dân cư làng chài Điện Dương

HÀ SẤU 12/04/2024 08:22

Dự án khu dân cư dịch vụ - du lịch làng chài Điện Dương (phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn) “đứng bánh” trong 8 năm qua và vẫn đang chờ cái kết.

lang-chai-1.jpeg
Dự án khu dân cư dịch vụ - du lịch làng chài Điện Dương dang dở 8 năm qua. Ảnh: H.S

Dự án khu dân cư dịch vụ - du lịch làng chài Điện Dương được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2016. Dự án ban đầu do Công ty CP Beton 6 miền Trung làm chủ đầu tư; quy mô hơn 24ha với tổng mức đầu tư khoảng 200 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ 2016 - 2018

Trong quá trình triển khai, do gặp nhiều vướng mắc, dự án được điều chỉnh tiến độ thực hiện đến quý 4/2020 và đổi tên chủ đầu tư từ Công ty CP Beton 6 miền Trung thành Công ty CP Xây dựng Bestcon. Tuy nhiên đến nay dự án vẫn bỏ ngỏ sau 8 năm được phê duyệt.

Theo UBND thị xã Điện Bàn, dự án chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân, mặc dù Công ty CP Xây dựng Bestcon đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương để thúc đẩy dự án.

Trên công trường dự án, chỉ có một số hạng mục thi công dở dang và bỏ hoang từ lâu. Thậm chí nơi đây còn trở thành điểm tập kết rác thải, nguy cơ mất vệ sinh môi trường trong khi khu vực này rất gần bãi biển Thống Nhất, một điểm đến thu hút đông đảo du khách.

lang-chai-2.jpeg
Ngổn ngang cỏ dại trên công trường dự án. Ảnh: H.S

Dự án bị treo không chỉ ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường đô thị mà còn khiến hàng chục hộ dân nằm trong phạm vi dự án “đi không được, ở không xong”.

Bà Trần Thị Minh (khối phố Hà My Đông B, phường Điện Dương) cho hay, trước đây nghe tin nhà mình nằm trong khu vực triển khai dự án thì rất mong sớm được giải tỏa, bố trí tái định cư. Nhưng đến nay mọi thứ vẫn bất động trong khi nhà cửa đã xuống cấp, rất bất an trong mùa mưa bão.

Năm 2023, Công ty CP Xây dựng Bestcon đã đề nghị chấm dứt hoạt động dự án với lý do gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, Công ty CP Xây dựng Bestcon đề nghị trả lại dự án để đấu thầu hoặc đấu giá theo quy định của pháp luật với điều kiện UBND tỉnh ghi nhận và giải quyết toàn bộ các chi phí mà công ty đã chi trả trong thời gian qua.

Tổng chi phí mà đơn vị này đề nghị giải quyết gần 55 tỷ đồng, bao gồm tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng; lãi vay ngân hàng; công tác san nền và xây dựng hạ tầng; chi phí quản lý doanh nghiệp; công tác thiết kế và quy hoạch; công tác chuẩn bị đầu tư.

Về vấn đề này, mới đây Sở KH-ĐT đã có công văn gửi UBND tỉnh đề nghị tổ chức cuộc họp để xử lý. Sở KH-ĐT cho rằng việc Công ty CP Xây dựng Bestcon có thông báo chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư là phù hợp quy định của Luật Đầu tư.

Tuy nhiên, việc đặt điều kiện đồng ý chấm dứt hoạt động và trả lại dự án khi UBND tỉnh ghi nhận và giải quyết toàn bộ các chi phí mà công ty đã chi trả trong thời gian qua là không có cơ sở để giải quyết...

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Dang dở dự án khu dân cư làng chài Điện Dương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO