Tranh chấp 78,7m2 đất ở xã Tam Anh Nam: Đất về đúng chủ

NGUYỄN QUANG |

Bà Phạm Thị Châu (thôn Mỹ Sơn, xã Tam Anh Nam, Núi Thành) khai hoang, sử dụng 898,7m2 đất, sau đó cho ông Nguyễn Hồng Thanh 300m2 đất để làm nhà ở. Với diện tích đất còn lại, khi bà Châu đề nghị ngành chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì ông Thanh tranh chấp 78,7m2. Chuyện này do đâu?

Phần đất 78,7m2 nằm giữa 2 thửa đất ông Thanh và bà Châu là phần đất tranh chấp đã được Tòa án nhân dân huyện Núi Thành tuyên xử (Ảnh chụp chiều ngày 19/10). Ảnh: Q.VIỆT
Phần đất 78,7m2 nằm giữa 2 thửa đất ông Thanh và bà Châu là phần đất tranh chấp đã được Tòa án nhân dân huyện Núi Thành tuyên xử (Ảnh chụp chiều ngày 19/10). Ảnh: Q.VIỆT

Theo kết quả trích đo hiện trạng sử dụng đất ngày 21/8/2023 của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Núi Thành thì phần đất 898,7m2 được chia làm 3 phần, một phần của bà Châu (520m2), một phần bà Châu đã cho ông Thanh (300m2) và phần còn lại có diện tích 78,7m2 nằm giữa 2 mảnh đất kia.

Theo tìm hiểu của phóng viên, phần đất 78,7m2 trước đây được bà Châu dùng làm con đường nối nhà bà với quốc lộ 1, trong phần đất này có 4 ngôi mộ (sau đó được di dời).

Từ năm 1993 khi bà Châu rời nhà lên Tây Nguyên ở với con trai thì ông Thanh dùng lưới B40 rào phấn đất này lại khiến bà Châu khi trở về thì không có đường vào nhà. Từ năm 2018 đến nay, sau khi bà Châu làm các thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gồm 520m2 và 78,7m2), ngành chức năng trích đo thửa đất thì ông Thanh ngăn cản.

Ông Nguyễn Hồng Thanh cho rằng, đường nối từ nhà bà Châu đến quốc lộ 1 vốn là bờ ruộng. Khi bà Châu lên Tây Nguyên, do bờ ruộng ít được sử dụng nên ông đã san lấp toàn bộ lối đi và các diện tích xung quanh khác, đỗ đất cao bằng mặt đường, sau đó rào lại và quản lý toàn bộ diện tích.

Cũng theo ông Thanh, trong phần đất 78,7m2, trước đây có 4 ngôi mộ, sau đó người dân di dời mộ đi nơi khác để đất trống nên ông quản lý và sử dụng. Ông Thanh quả quyết, phần đất 78,7m2 là sở hữu của ông.

Ông Nguyễn Hùng Anh và ông Bùi Tùng cho biết, 4 ngôi mộ trước đây là của gia đình, sau khi đã xin nhờ và được bà Châu cho phép chôn trên phần đất 78,7m2. Năm 2019, gia đình đã dời 4 ngôi mộ đến nghĩa địa gia tộc, trả lại nguyên trạng đất trước đây vốn của bà Châu. Theo ông Anh và ông Tùng, phần đất tranh chấp 78,7m2 trước đây là của bà Châu, dùng để trồng mè, trồng đậu từ trước năm 1975 đến sau này.

Từ tranh chấp 78,7m2, bà Phạm Thị Châu đã ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Xu (con trai của bà Châu, đang ở tỉnh Đắc Nông) khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện Núi Thành. Mới đây, Tòa án nhân dân huyện Núi Thành đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự.

Thẩm phán Cao Văn Cần - Chủ tọa phiên tòa cho biết, nguyên đơn (bà Châu ủy quyền cho ông Xu) khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết buộc bị đơn (ông Thanh) chấm dứt hành vi cản trở quyền sử dụng đất, tháo dỡ công trình trên đất, tháo dỡ hàng rào, rào chắn lối đi vào nhà, trả lại diện tích đã lấn chiếm 78,7m2.

Sau khi nghiên cứu tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh luận công khai tại tòa, Hội đồng xét xử nhận định, khởi kiện của nguyên đơn có căn cứ nên được chấp thuận.

Cơ sở nhận định của Tòa án nhân dân huyện Núi Thành là chính ông Thanh đã thừa nhận ý kiến của ông Nguyễn Hùng Anh và ông Bùi Tùng về các ngôi mộ được di dời thuộc phần đất trước đây của bà Châu.

Và, theo Công văn số 358 ngày 5/9/2023 của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Núi Thành, diện tích 78,7m2 thuộc phạm vi thửa đất 142, tờ bản đồ số 5 do bà Phạm Thị Châu đăng ký theo hồ sơ 299/TTg trước đây.

Tòa án nhân dân huyện Núi Thành đã tuyên xử buộc ông Nguyễn Hồng Thanh chấm dứt hành vi cản trở quyền sử dụng đất 78,7m2 của bà Châu. Ông Thanh phải tháo dỡ 2 đoạn hàng rào lưới B40 đã xây sau khi phát sinh tranh chấp gồm đoạn thứ nhất dài 4,6m và đoạn thứ 2 dài 4,8m. Tòa án giao các tài sản của ông Thanh trên phần đất 78,7m2 cho bà Châu sử dụng; bà Châu có nghĩa vụ thối trả giá trị các tài sản cho ông Thanh với số tiền gần 10,2 triệu đồng.

TAGS