Đời sống

Độc đáo bánh tráng nhúng đường non

NGÂN THÀNH 20/07/2024 09:32

Lò nấu đường non duy nhất còn tồn tại ở Quế Sơn, trở thành điểm đến đặc biệt vào những ngày hè - khi mía vào mùa thu hoạch.

anh 1
Lò nấu đường của gia đình anh Cao Tấn Tại, thôn Đông Nam, xã Quế Mỹ, huyện Quế Sơn hoạt động gần 50 năm.

Trước đây, ở xã Quế Mỹ có hơn 20 lò nấu đường non nổi tiếng. Người dân khắp vùng Quế Sơn, Thăng Bình trồng mía đến vụ thu hoạch đưa về đây ép nước nấu đường. Nhưng nay, cả vùng chỉ còn duy nhất lò nấu đường của gia đình anh Cao Tấn Tại (thôn Đông Nam).

anh 2
Mía được người dân chở đến đưa vào máy ép.

Mía được người dân huyện Thăng Bình, Quế Sơn sau thu hoạch về đưa đến ép. Chủ lò đường nhận tiền công một mẻ từ lúc ép cho ra đường non là 300 nghìn đồng. Lò có 10 nhân công làm việc.

anh 3
Cây mía được cho vào máy ép lấy nước.

Mỗi ngày làm từ sáng đến chiều, lò của anh nhận nhúng ít nhất 400 bánh tráng, hôm nhiều gần 2.000 cái. Giá mỗi bánh tráng nhúng đường non 8.000 đồng.

anh 4
Ép mía xong, người dân đỏ lửa nấu đường.
anh 5
Nước mía được đun sôi trên 5 chảo bằng gang.
anh 6
Một nguyên liệu không thể thiếu là nước vôi đổ vào nồi đường trong khi nấu.
anh 7
Sau 40 phút đun sôi trên lửa đường non hình thành
anh 8
Người dân mang bánh tráng chờ đến lượt nhúng vào nồi đường non
anh 9
Anh Cao Tấn Tại cho bánh tránh vào nồi đường non.
anh 10
Bánh tráng được nhấn chìm trong nồi đường non đang sôi. Bánh ngâm trong chảo khoảng 30 giây, sau đó lật đi lật lại nhiều lần để đường thấm đều.
anh 11
Sau khi nhúng, đường non phủ một lớp trên bánh tráng.
anh 12
Ngoài bánh tráng, đường non còn được đổ với đậu phụng.
anh 13
Bà Trương Thị Lệ Cam, xã Quế Châu, huyện Quế Sơn mang 10 bánh tráng đến nhúng đường non. Giá bánh tráng 5.000 đồng/cái, nhúng đường 8000 đồng/cái.
(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Độc đáo bánh tráng nhúng đường non
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO