Với mong muốn ổn định đầu ra, nâng cao giá trị nông sản địa phương, anh Phan Thanh Kiên ở xã Quế Long, Quế Sơn đã nghiên cứu, ứng dụng phương pháp đóng hộp đối với các sản phẩm nấm rơm và gà tre Đèo Le, được người tiêu dùng đón nhận.
Nâng chất lượng nông sản
Làm ăn trên Tây Nguyên, song anh Phan Thanh Kiên luôn trăn trở về câu chuyện được mùa mất giá, được giá mất mùa của người dân địa phương. Do đó năm 2019, anh quyết định về Quế Long để tìm hướng hỗ trợ đầu ra cho nông sản.
Anh Kiên chia sẻ, nếu chỉ bán thô thì chắc chắn nông sản sẽ bị thương lái chèn ép, hạ giá. Nhưng qua chế biến sâu, đóng hộp thì giá trị, thương hiệu nông sản sẽ nâng cao hơn.
Sau nhiều năm nghiên cứu và học tập kinh nghiệm từ những người có chuyên môn trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm đóng hộp, đầu năm 2024, anh Kiên đầu tư hệ thống máy móc khoảng 500 triệu đồng để vận hành thử nghiệm. Hai dòng sản phẩm đầu tiên của anh Kiên là nấm rơm đóng hộp và gà tre Đèo Le đóng hộp.
“Nấm rơm được người dân trồng theo phương pháp hữu cơ, an toàn. Gà tre Đèo Le đã có thương hiệu trên thị trường, được nhiều người biết đến. Đóng hộp sẽ vừa tiện dụng, bảo quản được lâu, dễ dàng tiếp cận nhiều thị trường, nhất là người Quảng ở xa quê, có thể thưởng thức đặc sản địa phương ở mọi nơi” - anh Kiên cho biết.
Sau khi sơ chế, gà sẽ kho sả, còn nấm xào lăn. Chế biến xong, thực phẩm sẽ cho vào lon sắt mạ thiết và tiến hành công đoạn bài khí. Bằng máy móc hiện đại, lon sẽ được ghép mí, đậy chặt thực phẩm và tăng tính thẩm mỹ.
Cuối cùng, thực phẩm đóng hộp sẽ được đưa vào lò hấp tiệt trùng ở nhiệt độ 121OC, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Kết quả đánh giá của đơn vị kiểm định thực phẩm, sản phẩm đóng hộp nặng 200gram của anh Kiên có thời gian bảo quản khoảng 1 năm.
Trong năm 2024, nấm rơm đóng hộp và gà tre Đèo Le đóng hộp mang thương hiệu Đèo Le Food được anh Kiên mang đi giới thiệu tại các chương trình xúc tiến thương mại trong, ngoài tỉnh. Anh Kiên cho biết, giai đoạn thăm dò thị trường này có tính quyết định lớn đến việc định hình sản phẩm.
Anh sẽ lấy ý kiến khách hàng để gia giảm gia vị, điều chỉnh mẫu mã, bao bì. Đồng thời tiếp cận các kênh phân phối tiềm năng, tiến đến sản xuất với số lượng lớn.
“Thành công lớn nhất trong thời gian thăm dò thị trường là sản phẩm nhận được sự ủng hộ của đông đảo khách hàng. Sản phẩm gà tre Đèo Le đóng hộp được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao.
Siêu thị Mega Market Đà Nẵng và siêu thị Co.opMart Tam Kỳ đã đồng ý ký bên biên bản ghi nhớ hợp tác để tiến tới đưa sản phẩm đóng hộp này vào danh mục sản phẩm kinh doanh” - anh Kiên chia sẻ.
Liên kết với nhà nông
Gia đình chị Trần Thị Tuyết ở xã Quế Minh, Quế Sơn là hộ trồng nấm rơm lâu năm, song vẫn không tránh khỏi việc bị thương lái ép giá. Cứ vào mùa mưa là thương lái hạ giá nấm, thậm chí chỉ trong một đêm hạ 4-5 giá. Đầu ra, thu nhập bấp bênh khiến chị không mặn mà mở rộng sản xuất.
Năm 2024, chị Tuyết liên kết với HTX Nông nghiệp Đèo Le do anh Phan Thanh Kiên làm Giám đốc để bao tiêu đầu ra cho nấm rơm. Sau khi thu hoạch, nấm sẽ được chuyển về HTX để sản xuất thực phẩm đóng hộp.
Chị Tuyết chia sẻ, nấm rơm có thời hạn bảo quản ở môi trường bình thường rất ngắn. Lâu nay, người dân chủ yếu phơi khô hoặc cấp đông để sử dụng được lâu hơn.
Còn với cách đóng hộp của anh Kiên, nấm không chỉ bảo quản trong thời gian dài mà còn giữ được hương vị thơm ngon của nấm rơm. Đây là hướng đi mới của anh Kiên, song cũng mở ra cơ hội phát triển sản xuất cho nông dân.
Hiện HTX Nông nghiệp Đèo Le liên kết sản xuất với 7 hộ trồng nấm và 18 hộ nuôi gà. Đáng chú ý, anh Kiên đã đầu tư chuồng trại rộng 900m2 để nuôi 9.000 con gà tre Đèo Le. Anh Kiên nói, thương hiệu gà tre Đèo Le thuộc sở hữu tập thể của huyện Quế Sơn.
Song thời gian qua, rất nhiều nơi kinh doanh sản phẩm không phải gà tre Đèo Le đã ảnh hưởng lớn đến thương hiệu này. Do đó, việc anh nuôi gà, liên kết với người dân và sản xuất sản phẩm đóng hộp là những bước đi trong hành trình tạo dựng niềm tin của khách hàng với thương hiệu gà tre Đèo Le.
“Hiện tại mỗi ngày, HTX sản xuất tối đa 1.000 - 1.500 sản phẩm đóng hộp. Khi ổn định thị trường, chúng tôi sẽ đầu tư dây chuyền máy móc hiệu đại với công suất lớn hơn.
Với tổng đàn gà của HTX lên đến 37.000 con, chúng tôi hoàn toàn có thể cung ứng cho những đơn hàng thực phẩm đóng hộp lớn. Ngoài ra, HTX đang nghiên cứu để đóng hộp thêm nhiều loại nông sản, đặc sản khác của địa phương, giúp người dân ổn định đầu ra, nâng cao thu nhập” - anh Kiên nói.