Gần 30ha rau màu ở xã Bình Phục nguy cơ mất trắng do mưa lớn

MINH TÂN - HỒNG NĂM 16/10/2023 09:21

(QNO) - Gần 30ha rau màu của nông dân xã Bình Phục (Thăng Bình) nguy cơ bị úng cây, thối rễ do mưa lớn.

Toàn bộ ruộng nén của ông Lê Tấn Bồng bị ngập sâu trong nước. Ảnh: T.N
Toàn bộ ruộng nén của gia đình ông Lê Tấn Bồng (xã Bình Phục, Thăng Bình) bị ngập sâu. Ảnh: T.N

Canh tác 6 sào nén ở cánh đồng tổ 8 (thôn Ngọc Sơn Đông, xã Bình Phục), 2 ngày qua ông Lê Tấn Bồng túc trực ở tuyến mương gần thửa ruộng nén để vớt rác, khơi thông dòng chảy.

Ông Bồng cho biết, ruộng nén trồng được gần 100 ngày, đang đẻ nhánh và ra củ. Dự tính khoảng giữa tháng 11 âm lịch này thu hoạch. Thế nhưng đợt mưa lớn từ chiều tối 11/10 đến nay đã làm ngập hoàn toàn 6 sào nén của gia đình.

“Mỗi sào chi phí hết khoảng 5 triệu đồng, dự kiến cuối mùa bán được 15 - 16 triệu đồng/sào. Chừ bị ngập hết. Nén là loại cây không chịu được nước ngập nên dễ bị thối rễ, chết cây và nguy cơ mất trắng” - ông Bồng nói.

Ông Bồng cho biết thêm, cánh đồng tổ 8 rộng khoảng 3ha với gần 20 hộ trồng nén, kiệu. Những ngày qua trời mưa lớn, nước dâng cao, ông và các hộ dân thường xuyên túc trực, đào mương khơi thông dòng chảy; tuy nhiên mưa quá lớn khiến việc tiêu nước gặp khó khăn.

Hơn 1 sao môn hương của bà Mai Thị Nhung cũng bị ngập nước. Ảnh: T.N
Nước ngập hơn 1 sào môn hương của gia đình bà Mai Thị Nhung (xã Bình Phục). Ảnh: T.N

Cũng trên cánh đồng tổ 8, gia đình bà Mai Thị Nhung trồng hơn 1 sào môn hương chuẩn bị cho đợt bán Tết Giáp Thìn 2024. Bà Nhung cho biết, môn hương xuống giống được hơn 1 tháng, mặt môn đã lên cây, dấu hiệu của mùa vụ tươi tốt.

Tuy nhiên những ngày qua mưa làm ngập hoàn toàn ruộng môn hương. Do ruộng ở chỗ trũng, không đào được mương thoát nước nên khả năng mất trắng là điều khó tránh khỏi.

“Tuy tiền mua giống không nhiều nhưng chi phí phân bón, thuốc và công làm đất tốn kha khá. Chừ thế này tiếc không sao kể được” - bà Nhung ngậm ngùi.

Ông Phan Ngọc Bốn - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Phục cho biết, vụ này nông dân trên địa bàn xã xuống giống 240ha rau màu các loại như nén, kiệu, môn hương, khoai lang… Tuy nhiên mưa quá lớn nước rút không kịp đã gây ngập hoàn toàn gần 30ha.

“Hiện nay, địa phương vận động nhân dân ra đồng khơi thông dòng chảy các tuyến kênh mương để nước rút nhanh, sớm khôi phục diện tích bị hư hại” - ông Bốn nói.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Gần 30ha rau màu ở xã Bình Phục nguy cơ mất trắng do mưa lớn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO