Đại học Đà Nẵng: Hợp tác doanh nghiệp phát triển nguồn nhân lực chất lượng

VĂN SANH |

Nằm trong nhóm đại học trọng điểm quốc gia, những năm qua Đại học Đà Nẵng đã có nhiều đổi mới trong đào tạo, thay đổi phương thức hợp tác doanh nghiệp, kết nối cung - cầu trong tuyển dụng, hỗ trợ cho hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp mỗi năm có nhiều cơ hội việc làm phù hợp.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật - ĐHĐN ký kết Thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Nam Long. Ảnh: internet
Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật - ĐHĐN ký kết Thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Nam Long. Ảnh: internet

Đào tạo theo nhu cầu

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) vừa tổ chức cho sinh viên (SV) Khoa Cơ khí bảo vệ đồ án tốt nghiệp với sự tham gia của đại diện Tập đoàn Ô tô Trường Hải.

Nhà tuyển dụng nhân sự đã trực tiếp tham dự buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp của SV các chuyên ngành Cơ khí ô tô, Cơ khí chế tạo máy, Cơ điện tử, Điều khiển và tự động hóa... Ngay sau khi hoàn thành bảo vệ luận văn tốt nghiệp, có 40 SV ưu tú được tuyển dụng vào làm việc tại các nhà máy, công ty của tập đoàn trong Khu kinh tế mở Chu Lai.

Những năm qua, nhà trường đã khởi xướng mô hình “Học kỳ doanh nghiệp” (thời gian thực tập có thể kéo dài cả học kỳ, chứ không chỉ 2 - 3 tuần như trước), liên tục đưa SV đến thực tập, trải nghiệm và làm việc tại các doanh nghiệp đối tác.

Nhà trường đã có nhiều SV được tuyển dụng ngay trước khi nhận bằng tốt nghiệp. Nhà trường cũng đã ký hợp tác với Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Nam Long - một tập đoàn có thế mạnh trong các lĩnh vực như IoT, Al, GIS Cloud..., theo đó hai bên xúc tiến hợp tác toàn diện trong đào tạo, nghiên cứu khoa học công nghệ (KHCN).

Tập đoàn Nam Long sẽ tài trợ xây dựng phòng thí nghiệm công nghệ cao đáp ứng nhu cầu dạy - học, thực hành thí nghiệm và nghiên cứu khoa học cho nhà trường giá trị hàng tỷ đồng.

Mới đây, ngày 17.8 Sở KHCN Quảng Nam và Trường ĐH Bách khoa - ĐHĐN đã thống nhất ký chương trình hợp tác KHCN và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2022 - 2025. Chương trình hợp tác là cơ sở để hai bên triển khai nhiều hoạt động cụ thể, mang lại giải pháp, hướng nghiên cứu thực tế, nâng cao nguồn nhân lực KHCN, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thực tế, Khoa Công nghệ thông tin Trường ĐH Bách khoa - ĐHĐN đã có nhiều đổi mới trong phương pháp, nội dung đào tạo. “Muốn cho SV của khoa khi ra trường có thể bắt tay ngay vào làm việc, chúng tôi nhận thấy sự đồng hành phát triển nguồn nhân lực chất lượng đối với nhà trường và doanh nghiệp là hết sức bức thiết” - PGS-TS. Nguyễn Tấn Khôi, Trưởng Khoa Công nghệ thông tin chia sẻ.

Nâng cao chất lượng

Trung tâm Hỗ trợ việc làm SV Quan hệ doanh nghiệp của Trường ĐH Bách khoa - ĐHĐN đã thực hiện nhiều khảo sát nhu cầu tìm kiếm việc làm của SV. Phiếu khảo sát có chi tiết như: Khả năng của bản thân; nhu cầu về điều kiện, nơi làm việc, mức lương mong muốn; quá trình học tập, phương tiện đi học... Những dữ liệu cơ bản này được đối chiếu với nhu cầu doanh nghiệp, cơ sở để kết nối cung - cầu trong tuyển dụng.

Trường ĐH Kinh tế - ĐHĐN vừa phối hợp với Tập đoàn Unilever tổ chức chương trình “1 giờ cùng Unilever” cung cấp thông tin, nhu cầu tuyển dụng, tư vấn kỹ năng nghề và kinh nghiệm tìm việc làm cho SV. Nhà trường cũng phối hợp với Sở LĐ-TB&XH TP.Đà Nẵng tổ chức sự kiện “Ngày hội việc làm năm 2022” ngay tại trường, quy tụ nhiều doanh nghiệp, đối tác có nhu cầu tuyển dụng SV vừa tốt nghiệp.

Đây là những mô hình gắn kết cung - cầu trong tuyển dụng nhằm sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực chất lượng cao cho nhiều ngành kinh tế mũi nhọn của TP.Đà Nẵng và cả khu vực miền Trung - Tây nguyên.

Thông qua ngày hội việc làm này, hàng trăm vị trí việc làm đã tìm thấy địa chỉ. SV các chuyên ngành có cơ hội trực tiếp tham gia ứng tuyển ngay tại các gian hàng; doanh nghiệp tuyển chọn được nhân sự vừa ý; nhà trường cũng nắm bắt được chuyển động của thị trường để điều chỉnh, cải tiến, cập nhật nội dung chương trình đào tạo.

Điểm nhấn trong năm 2022 là ĐHĐN đã phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương và Thành ủy Đà Nẵng tổ chức thành công Hội thảo khoa học Quốc gia: “Phát triển ngành dịch vụ trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; tích cực tham gia Dự án Hợp tác đổi mới giáo dục Việt Nam (PHER); Ký kết 15 MOU, phê duyệt 23 MOU với các đối tác quốc tế; Triển khai dự án đầu tư ĐHĐN tại quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng,...

PGS-TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐHĐN cho biết, ĐHĐN phát triển mô hình nghiên cứu khoa học gắn kết với ứng dụng, đáp ứng nhu cầu của xã hội và doanh nghiệp. Trong năm học mới, nhà trường sẽ tăng cường hợp tác “3 nhà” (Nhà nước - Nhà trường - Nhà doanh nghiệp), đảm bảo lợi ích hài hòa các bên.

Đồng thời huy động sự tham gia, đồng hành của doanh nghiệp trong quá trình đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực, gắn kết hơn nữa với các cựu sinh viên/học viên để ngày càng có nhiều SV có việc làm sau khi tốt nghiệp.

TAGS