Ngày 31.7 vận hành thu phí tự động trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

CÔNG TÚ |

(QNO) - Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết, ngày 31.7, VEC (chủ đầu tư) và Công ty CP TASCO (nhà thầu) chính thức đưa vào vận hành hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng (ETC) trên tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Từ ngày 1.8.2022, phương tiện không dán thẻ ETC và không nạp tiền vào tài khoản thu phí sẽ không được lưu thông vào cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Ảnh: VEC
Từ ngày 1.8.2022, phương tiện không dán thẻ ETC và không nạp tiền vào tài khoản thu phí sẽ không được lưu thông vào cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Ảnh: VEC

Theo VEC, sau hơn 50 ngày thi công, lắp đặt, vận hành thử nghiệm tại hiện trường, hệ thống ETC chính thức đưa vào vận hành trên tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, sớm hơn so với kỳ hạn Chính phủ yêu cầu và hợp đồng được ký kết giữa VEC và TASCO.

Với lưu lượng bình quân 5.000 - 6.000 lượt phương tiện/ngày đêm, tất cả 7 trạm trên tuyến cao tốc này đã bố trí các làn thu phí ETC để đảm bảo phục vụ thông suốt.

VEC cho biết, cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là tuyến cao tốc đầu tiên khu vực miền Trung đưa hệ thống ETC vào vận hành, tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật chung với hệ thống thu phí ETC sử dụng công nghệ RFID được Bộ GTVT quy định và các tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan khác, đảm bảo tính đồng bộ và khả năng kết nối liên thông với hệ thống thu phí ETC trên toàn quốc.

Kể từ ngày 1.8.2022, các phương tiện không dán thẻ ETC và không nạp tiền vào tài khoản thu phí sẽ không được lưu thông vào đường cao tốc.

Trạm thu phí Quảng Ngãi. Ảnh: VEC
Trạm thu phí Quảng Ngãi. Ảnh: VEC

Số tiền tối thiểu chủ phương tiện/người tham gia giao thông cần nạp vào tài khoản thu phí phải đủ để thực hiện 1 giao dịch (tương ứng với số tiền thanh toán 1 lần cho chiều dài quãng đường phương tiện lưu thông).

Số tiền tối thiểu cần nạp vào tài khoản thu phí cụ thể như sau: xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn, các loại xe buýt vận tải khách công cộng là 196 nghìn đồng; xe từ 12 ghế ngồi đến 30 ghế ngồi, xe tải có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn là 285 nghìn đồng; xe từ 31 ghế ngồi trở lên, xe tải có tải trọng từ 4 tấn đến dưới 10 tấn là 383 nghìn đồng; xe tải có tải trọng từ 10 tấn đến dưới 18 tấn, xe chở hàng bằng container 20 feet là 481 nghìn đồng; xe tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên, xe chở hàng bằng container 40 feet là 776 nghìn đồng.

TAGS

Từ 1.8, thu phí không dừng ETC trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

A.BÌNH - N.PHƯƠNG |

(QNO) - Từ 0 giờ ngày 1.8.2022, Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) triển khai thu phí theo hình thức ETC (thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng) trên các tuyến đường cao tốc nói chung và đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi nói riêng.