Theo gương Bác

Hành trình gieo mầm yêu thương

KIỀU TRANG 11/06/2025 08:42

Giữa miền quê Thăng Phước, huyện Hiệp Đức, Câu lạc bộ Tâm Nguyện, thành lập năm 2016 đã trở thành điểm sáng trong phong trào thiện nguyện địa phương.

screenshot_1749535169.png
Thành viên Câu lạc bộ Tâm Nguyện chăm sóc người già yếu - neo đơn.

Từ những hành động nhỏ của ba bạn trẻ, câu lạc bộ đã không ngừng lớn mạnh, bền bỉ trên hành trình hỗ trợ người yếu thế, tiếp sức học sinh nghèo và đồng hành với cộng đồng vượt qua thiên tai, dịch bệnh.

Năm 2016, ba bạn trẻ Trần Oai Tiên, Nguyễn Văn Mỹ và Đào Ngọc Lự với trái tim nhiệt huyết cùng nhau khởi xướng một ý tưởng nhỏ: Gom góp yêu thương để sẻ chia với những người cần giúp đỡ.

Từ những hoạt động nhỏ như quyên góp gạo, quần áo, thăm nom, hỗ trợ người nghèo, trẻ mồ côi, người già neo đơn. Câu lạc bộ dần phát triển với hơn 10 thành viên thường xuyên hoạt động, lan tỏa tinh thần “chia sẻ yêu thương, nhân lên hạnh phúc” trong cộng đồng.

Một trong những hoạt động nổi bật là chương trình “Nuôi dưỡng 30 cụ già không nơi nương tựa”. Mỗi tháng, các cụ được hỗ trợ 400.000 đồng cùng các nhu yếu phẩm thiết yếu, đồng thời thường xuyên thăm hỏi, chăm sóc, sửa chữa nhà cửa, mang đến cho các cụ sự ấm áp cả về vật chất lẫn tinh thần.

Câu lạc bộ cũng kết nối, vận động nguồn lực hỗ trợ nhiều hoàn cảnh đặc biệt như cụ Đinh Thị Xếp (xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My), cụ Trần Thị Cua, anh Kiều Nhật Linh và nhiều trường hợp khó khăn khác, với tổng số tiền hỗ trợ lên tới hàng chục triệu đồng.

Câu lạc bộ Tâm Nguyện còn gieo niềm hy vọng cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Câu lạc bộ đã vận động và trao tặng 2 sổ tiết kiệm trị giá 85 triệu đồng cho 2 em nhỏ mồ côi (cha mẹ qua đời do tai nạn giao thông); vận động 100 suất quà tặng trẻ em nghèo dịp tết 2022 trị giá 20 triệu đồng; 500 suất quà Tết Trung thu qua các năm, kết nối và trao 32 chiếc xe đạp tiếp sức đến trường tặng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá gần 500 triệu đồng.

Khi thiên tai, dịch bệnh xảy ra, Câu lạc bộ Tâm Nguyện cũng là lực lượng xung kích. Cuối năm 2020, Câu lạc bộ đã quyên góp 800 suất quà trị giá hơn 400 triệu đồng cho bà con bị thiệt hại bởi cơn bão số 9 và giúp lợp lại mái cho 20 căn nhà.

Đại dịch COVID-19 bùng phát năm 2020, Tâm Nguyện đã quyên góp hơn 2 tấn gạo, rau củ cùng 40 triệu đồng tiền mặt. Không dừng lại ở đó, các thành viên tự tay chế biến 200 hũ lương khô, 300 hũ dưa món để gửi ra Đà Nẵng, gửi vào TP.Hồ Chí Minh, những tâm dịch nóng nhất lúc bấy giờ.

Ngoài ra, đều đặn vào ngày mồng Một và Rằm hằng tháng, gian bếp nhỏ của câu lạc bộ lại đỏ lửa. Hơn 300 suất mỳ chay, cháo chay được nấu gửi đến các cụ già tại Trung tâm Dưỡng lão huyện Hiệp Đức, bệnh nhân ở Trung tâm Y tế huyện, cùng những lời thăm hỏi ân cần, những cái nắm tay ấm áp, là “liều thuốc tinh thần” tiếp thêm động lực cho người bệnh…

Không chỉ gói gọn trong các hoạt động cứu trợ, câu lạc bộ còn tích cực tham gia các phong trào do Đoàn xã, huyện phát động như: Ngày Chủ nhật xanh, Chiến dịch Mùa hè xanh… Góp phần xây dựng cộng đồng đoàn kết, phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, nâng cao chất lượng đời sống người dân.

Giữa nhịp sống tất bật, giữa bộn bề lo toan, những việc làm bền bỉ, giàu nhân văn của Câu lạc bộ Tâm Nguyện như luồng gió mát, khơi dậy giá trị tốt đẹp trong cộng đồng. Mỗi phần quà, lời động viên, mỗi chuyến xe chở tình người không chỉ xoa dịu nỗi đau mà còn gieo vào lòng người niềm tin về những điều tốt đẹp.

Hành trình thiện nguyện ấy vẫn đang tiếp nối, khi những trái tim giàu tình yêu thương, trách nhiệm cộng đồng tiếp tục cùng nhau thắp sáng ước mơ, vun đắp cuộc đời bằng những giá trị nhân văn bền vững.

Già làng A Song Ba. Ảnh: TẤN SỸ
Già làng A Song Ba. Ảnh: TẤN SỸ

Già làng A Song Ba - Người có uy tín thôn Lao đu, xã Phước Xuân, huyện Phước Sơn:
“Học tập phong cách giản dị, ý chí, nghị lực của Bác để vượt lên chính mình”

Học Bác là học tính cách “nói đi đôi với làm”, khiêm nhường, giữ mình trong sạch, sống có trách nhiệm, hết lòng vì công việc và nghị lực vượt khó vươn lên. Tôi luôn ý thức học tập và làm theo Bác từ những việc làm nhỏ nhất trong cuộc sống gắn với vai trò trách nhiệm của người đảng viên, người có uy tín được nhân dân tín nhiệm bầu chọn, người cha, người ông mẫu mực trong gia đình.

Học theo Bác, tôi vẫn thường nhắc nhở bản thân “Việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh”; để làm được việc đó không chỉ thể hiện trong lời nói, mà phải cụ thể qua từng việc làm, bản thân mình làm trước để bà con “ngó thử mà làm theo”. Để con em địa phương không phải đi học xa, góp phần giảm tình trạng bỏ học do khó khăn đi lại, gia đình tôi đã hiến hơn 2.000m2 đất để làm điểm trường Tiểu học Võ Thị Sáu tại thôn Lao Đu. Trường được xây dựng tôi lại trăn trở: Có trường rồi, làm sao để các cháu chăm học? Tôi khởi xướng mô hình “Tiếng kẻng học bài”: Cứ đúng 19 giờ hằng ngày “tiếng kẻng” báo hiệu giờ học bài của trẻ em trong thôn, ban đầu chỉ vài cháu hưởng ứng, giờ trở thành một nếp sinh hoạt tích cực ở thôn; mỗi tối tiếng kẻng vang lên là các cháu tự giác ngồi vào bàn học, tôi thấy rất ấm lòng - vì đó là hy vọng, là con đường để thế hệ sau vươn lên.

Khi Huyện ủy Phước Sơn phát động Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, tôi thấy đây là một chủ trương rất hợp lòng dân. Là người có uy tín trong thôn, tôi lồng ghép nội dung này vào các cuộc họp dân, sinh hoạt cộng đồng; lấy gương điển hình người thật, việc thật để tuyên truyền vận động bà con thay đổi “từ trông chờ sang chủ động”, từ làm ăn manh mún sang tính toán kế hoạch, từ giữ hủ tục sang xây nếp sống văn minh. Năm 2024, thôn Lao Đu chỉ còn 6 hộ nghèo trong tổng số 151 hộ (chiếm tỷ lệ 3,97%), thấp nhất so với các thôn khác của xã Phước Xuân.

Ngoài ra, tôi luôn học Bác ở phong cách ứng xử gần gũi, khiêm tốn; luôn gần dân, tìm hiểu kỹ các vấn đề xảy ra để giải đáp thỏa đáng những thắc mắc của nhân dân. Nhiều năm qua đã phối hợp giải quyết được nhiều vụ việc bất hòa trong hôn nhân gia đình, quan hệ thôn bản, tận tình giải đáp những thắc mắc của người dân, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong thôn.

Học tập và làm theo Bác, trong suy nghĩ của tôi, đơn giản là mình sống ở đâu, nhận nhiệm vụ gì thì gắng làm tròn trách nhiệm và đóng góp cho sự phát triển ở đó. Học tập phong cách giản dị, ý chí, nghị lực của Bác để vượt lên chính mình. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, cương vị nào cũng nên vì cộng đồng, vì cái chung, mỗi người đóng góp một chút nhỏ để làm nên việc lớn

Cô giáo Trà Thị Thu và học trò. Ảnh NVCC

Cô giáo Trà Thị Thu (huyện Nam Trà My):
“Học và làm theo Bác bằng những hành động kiên trì, bền bỉ và tử tế mỗi ngày”

Có những con đường không bắt đầu từ những ngã rẽ định mệnh, mà khởi nguồn từ sự lựa chọn của trái tim. Con đường tôi chọn là hành trình đến với vùng cao Nam Trà My - nơi mây trắng lững lờ ôm núi, nơi cuộc sống còn bộn bề thiếu thốn để gắn bó, để cống hiến, để gieo con chữ và lan tỏa yêu thương đến từng bản làng xa xôi.

Hơn 11 năm gắn bó, tôi không chỉ là một cô giáo đứng lớp, mà còn trở thành người mẹ, người chị, người bạn đồng hành bền bỉ của các em học sinh dân tộc thiểu số. Với tôi, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ là một khẩu hiệu để tuyên truyền, mà là một định hướng sống rõ ràng, là kim chỉ nam để tôi luôn vững vàng trong từng suy nghĩ, hành động thường ngày.

Tình yêu thương, nếu chỉ nằm trong khuôn viên lớp học, sẽ là chưa đủ. Tôi hiểu rằng, muốn mang đến một tương lai tốt đẹp hơn cho học trò, tôi cần góp phần cải thiện môi trường sống và học tập xung quanh các em.

Tôi từng nói với học trò của mình: “Thầy cô không chỉ dạy chữ, mà còn mở đường, dựng nhà để các em được đến lớp an toàn, sạch sẽ và hạnh phúc hơn mỗi ngày.” Câu nói ấy không chỉ là lời dặn, mà là lời hứa tôi đã và đang nỗ lực thực hiện mỗi ngày bằng cả tấm lòng của một người giáo viên nơi vùng cao. Tôi tin rằng, lan tỏa việc học tập và làm theo Bác không cần đến những điều to tát, mà bắt đầu từ những hành động cụ thể, nhỏ bé, thiết thực - xuất phát từ trái tim biết rung cảm và đôi tay luôn sẵn sàng sẻ chia.

Tôi chưa bao giờ xem mình là người làm điều gì phi thường. Tôi chỉ đơn giản là một người trẻ học Bác bằng sự chân thành và hành động mỗi ngày. Trong ánh mắt học trò, tôi muốn mình là người thắp lên ước mơ. Trong lòng người dân nơi đây, tôi mong mình là người gieo niềm tin. Và trong trái tim của tuổi trẻ hôm nay, tôi hy vọng hành trình của mình sẽ là minh chứng sống động cho chân lý giản dị mà sâu sắc: Học và làm theo Bác không chỉ bằng lời nói, mà bằng những hành động kiên trì, bền bỉ và tử tế mỗi ngày.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Hành trình gieo mầm yêu thương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO