Quà của biển

PHAN THỊ THANH LY |

Thật lạ lùng, những bữa cơm sau bão luôn bày biện ký ức mỗi người, đặc biệt với người miệt biển. Ai đã từng thưởng thức món cá cờ kiếm chỉ xuất hiện khi bão tan, càng thêm yêu bếp nhà với những tháng ngày bình yên...

 

Sau bão số 4 tan, trời hửng nắng, ngư dân miệt biển quê tôi lại hối hả chuẩn bị ngư lưới cụ và lương thực, thực phẩm, sẵn sàng cho chuyến đi biển mới. Giữa tiếng sóng vỗ oàm oạp, sớm mờ sương những con tàu đánh bắt cá đã trở về. Cảng cá Thanh Hà (phường Thanh Hà, TP.Hội An) lại xôn xao tiếng mua bán với những mẻ cá ngừ, nục, cá cơm… quen thuộc.

Sáng nay, ngư dân lại đánh bắt được vài ba con cá cờ kiếm khổng lồ làm xôn xao cả góc chợ. Đó chừng như là quà của biển sau những sóng to gió lớn, để ủy lạo tinh thần ngư dân tiếp tục vươn khơi và thêm yêu biển quê xứ.

Cá cờ kiếm là loại cá hiếm, thi thoảng xuất hiện vài con ở biển Hội An sau bão. Và tuyệt nhất là món cá cờ kiếm nấu canh chua.

Theo kinh nghiệm của ngư dân quê tôi, cá cờ kiếm thi thoảng xuất hiện tại biển Hội An vài con sau bão - đây là loại cá hiếm. Cá cờ kiếm thoạt nhìn tưởng dòng dõi cá mập bởi kích cỡ khổng lồ, mỗi con trưởng thành đều hơn 50 ký.

Cá cờ kiếm bề ngoài trông dữ như tên gọi vì đầu cá to và mũi có xiên khá sắc nhọn. Sau khi xẻ thịt, thoáng chốc cá cờ kiếm đã hết sạch, một phần vì ngư dân bỏ cho bạn hàng quen thuộc là những nhà hàng, quán ăn ven biển, một phần họ muốn giữ lại cho gia đình và biếu người thân.

Nhiều chị em tìm cách chen chân mua được vài lát cá cờ kiếm dẫu đắt hơn vài giá so với loại cá thông thường nhưng lòng vui rộn ràng vì có dịp chế biến món ngon “đẳng cấp” cho cả nhà thưởng thức.

Nguyên liệu món canh chua cá cờ kiếm.
Nguyên liệu món canh chua cá cờ kiếm.

Cá cờ kiếm mua về, cắt nhỏ thành những miếng vừa ăn. Có thể bóp với muối để bớt mùi tanh rồi để ráo nước, ướp cùng nước mắm, một ít tiêu xay và không thể thiếu vị cay của ớt. Để khoảng nửa tiếng cho gia vị ngấm vào cá rồi muốn chế biến món gì cũng được. Có thể chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau để thay đổi bữa cơm trong gia đình.

Từng lát cờ kiếm nướng ngút khói, nghe hương vị bốc lên, lưỡi đã muốn động đậy. Cá cờ kiếm hấp thơm, cà, bún tàu cuốn bánh tráng hay gỡ từng thớ cá trắng ngần ăn cùng cơm trắng, kiểu gì cũng ngon. Tuy nhiên “đỉnh” nhất vẫn là cá cờ kiếm nấu canh chua. Thịt cá cờ kiếm trong canh chua chấm với mắm ớt tỏi ngon lạ ngon lùng. Còn nước canh thì muỗng nào cũng ấm bụng.

Hấp dẫn canh chua cá cờ kiếm.
Hấp dẫn canh chua cá cờ kiếm.

Cách chế biến cá cờ kiếm nấu canh chua cũng khá quen thuộc. Phi thơm hành tím, đổ cá rim đến khi thịt cá thấm thía cho tiếp chuối, măng, thơm, đậu bắp, giá…, cuối cùng đổ nước đã đun sôi vào. Khi đổ cá vào rim chỉ cần ít dầu cho săn cá thôi chứ độ béo thơm đã tiết ra từ thịt cá. Trước khi tắt bếp, có thể cho thêm ít cà chua, rau ngổ điếc cắt nhỏ.

Mươi phút sau khi đỏ lửa là hương biển đã bay ra ngào ngạt từ chái bếp. Tô canh chua cá cờ kiếm nóng hôi hổi với sự giao hòa màu sắc, thoạt trông đã muốn sà xuống bên mâm cơm. Lát cá cờ kiếm dù đã pha vị thanh chua của măng, thơm, cà và chút cay nồng của ớt nhưng vẫn không mất đi một xíu nào vị bùi, béo, ngọt đặc trưng của cá.

Đi qua ngày mưa bão, những chái bếp người miệt biển quê tôi lại ấm áp yêu thương trong hương vị cá cờ kiếm. Chỉ mong từng đợt sóng biển bớt tung bọt trắng xóa và biển cả luôn mang đến những món quà tuyệt vời cho người dân.