Khẩn trương giải ngân vốn đầu tư nông thôn mới, giảm nghèo

MAI NHI - TÂM ĐAN |

Chiều 21.9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn chủ trì buổi làm việc với các huyện Tiên Phước, Nông Sơn, Hiệp Đức và Đại Lộc về tiến độ giải ngân kế hoạch vốn bố trí thực hiện 2 chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) và giảm nghèo bền vững.  

 

Theo báo cáo, tính đến ngày 20.9, huyện Tiên Phước giải ngân vốn NTM được 8,3/43,1 tỷ đồng (9,2%), huyện Hiệp Đức giải ngân 2,9/8,5 tỷ đồng (34,4%), huyện Đại Lộc giải ngân 6,8/19,6 tỷ đồng (35,1%), huyện Nông Sơn giải ngân 4,8/10,9 tỷ đồng (44,6%, tính đến ngày 15.9).

Trong khi đó, theo báo cáo Sở LĐ-TB&XH về giải ngân vốn giảm nghèo bền vững năm 2020, kinh phí đã giải ngân quyết toán đến 31.1.2021 hơn 431,8 tỷ đồng, kinh phí chưa giải ngân hơn 133,5 tỷ đồng; trong đó các địa phương kể trên đều còn tồn đọng vốn.

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo các địa phương cho biết việc chậm giải ngân vốn nông thôn mới chủ yếu do vướng mặt bằng và lựa chọn nhà thầu. Trong khi đó tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khiến nhu cầu về vật liệu xây dựng gặp khó khăn; phần lớn các công trình thuộc chương trình nông thôn mới có quy mô nhỏ, khối lượng không lớn nên nhà thầu ít tạm ứng, chờ hoàn thành công trình mới thanh toán một lần… Các địa phương cũng cam kết giải ngân hết vốn NTM, giảm nghèo bền vững trong những tháng cuối năm 2021.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn cho biết, thời gian từ nay đến cuối năm không còn nhiều, trong khi mùa mưa bão cận kề, dịch giã phức tạp…, các địa phương cần nắm chắc tính chất, yêu cầu từng nguồn vốn, chương trình để có kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện giải ngân vốn.

Trong đó, cần tập trung quán triệt các kế hoạch, công văn, thông báo của UBND tỉnh, đặc biệt là Chỉ thị 15 của Tỉnh ủy về giải ngân vốn để tập trung triển khai hiệu quả. Các địa phương cần lưu ý rà soát từng công trình, với những công trình đang hoàn thành hồ sơ, chưa phê duyệt thì nên dừng lại, tính toán việc chuyển đổi nguồn sớm, nếu không sẽ mất vốn; những công trình đã hoàn thiện thủ tục thì nhanh chóng triển khai thi công và đẩy nhanh tiến độ…

TAGS